Nghệ An: Trứng gia cầm tăng giá kỷ lục

Xuân Hoàng 26/07/2021 08:46

(Baonghean.vn) - Giá trứng gia cầm tại Nghệ An hiện đã tăng kỷ lục giữa lúc dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều tỉnh, thành. Cung không đủ cầu, nên khách hàng phải đặt trước mới có.

Xã Diễn Trung (Diễn Châu) là địa phương có trang trại chăn nuôi gà lớn nhất tỉnh, với trên gần 30 trại gà mái đẻ . Ảnh: Xuân Hoàng

Hiếm khi người chăn nuôi gia cầm trên địa bàn Nghệ An phấn khởi như thời điểm này, bởi trứng gà, trứng vịt tăng giá kỷ lục giữa lúc dịch Covid-19 bùng phát trong nước.

Gia đình anh Lê Văn Giang ở xã Diễn Trung hiện đang nuôi 2.000 con gà mái đẻ, mỗi ngày cho 1.300 quả trứng. Theo anh Giang cho biết, từ hơn tuần nay trứng gà tăng giá mạnh, từ 2.000 đồng/quả lên 2.400 đồng/quả, trong khi đó nhu cầu trên thị trường cần nhiều.

"Từ nhiều tháng trước, trứng gà giao động từ 1.400 - 1.700 đồng/quả, khiến người chăn nuôi có lãi không đáng kể, thậm chí có thời điểm lỗ, vì giá thức ăn tăng cao. Giờ giá trứng tăng lên 2.400 đồng/quả là người chăn nuôi đã có lãi", anh Giang phấn khởi nói.

Trứng gà bán sỉ tại xã Diễn Trung (Diễn Châu) 2.400 đồng/quả nhưng không cung cấp đủ cho khách hàng. Ảnh: Xuân Hoàng

Xã Diễn Trung là địa phương có đàn gà đẻ nhiều nhất tỉnh, hàng năm cung ứng cho thị trường một lượng trứng gà đáng kể. Ông Đậu Ngọc Hòa - Giám đốc HTX chăn nuôi gà VietGAP Diễn Trung cho biết: từ 10 ngày nay, trứng gà tăng giá lên 2.400 đồng/quả, người nuôi gà đẻ phấn khởi hơn. Trên địa bàn xã Diễn Trung hiện có 24 trại chăn nuôi gà đẻ trứng, thời điểm này cung ứng ra thị trường khoảng 27 nghìn quả trứng/ngày.

"Trước đấy, người nuôi gà phải liên hệ với khách để tiêu thụ trứng, nhưng nay khách hàng gần xa chủ động liên hệ, thậm chí có những khách đến tận nơi thu mua. Trứng chủ yếu vận chuyển vào các tỉnh phía Nam và Hà Nội; một phần tiêu thụ trong tỉnh, song "cung không đủ cầu". Không những trứng tăng giá mà gà thịt cũng tăng từ 45.000 đồng lên 52.000 đồng/kg"- ông Đậu Ngọc Hòa chia sẻ.

Anh Lê Văn Dương - chủ trại gà đẻ trên địa bàn xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu cho biết, thời điểm này trứng gà tăng giá cao và tiêu thụ tốt. Với trứng gà thảo dược của anh bán với giá 3.500 đồng/quả, được thương lái vận chuyển ra Hà Nội tiêu thụ nhưng "cung không đủ cầu".

Trứng vịt thời điểm này giá bán sỉ trên địa bàn Nghệ An 3.000 đồng/quả. Ảnh: Xuân Hoàng

Cũng như trứng gà, trứng vịt thời điểm này cũng trên đà tăng giá. Huyện Yên Thành là địa phương có truyền thống chăn nuôi vịt, nên đây cũng là nơi cung ứng cho thị trường lượng trứng vịt khá lớn. Bà Nguyễn Thị Thủy - chủ trang trại chăn nuôi quy mô hàng nghìn con vịt đẻ trên địa bàn xã Nam Thành (Yên Thành) cho biết, trứng vịt đã tăng giá trong mấy ngày qua, giá bán sỉ từ 2.400 đồng/quả lên 3.000 đồng/quả là mức tăng kỷ lục, song không có trứng để bán, bởi nhu cầu trên thị trường cao, trong khi lượng vịt đẻ trong dân giảm mạnh.

Bà Thủy cho rằng, do thức ăn chăn nuôi tăng cao, khiến người dân ít chăn nuôi vịt, nên trứng vịt không dồi dào như trước. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến trứng vịt tăng giá, khi nhu cầu của thị trường tăng lên.

Tìm hiểu được biết, trứng gà và trứng vịt bán lẻ trên thị trường Nghệ An hiện có giá từ 3.500 đến 4.000 đồng/quả, nhưng nhiều nơi không có bán.

Trứng gia cầm đang tăng giá là điều kiện để người chăn nuôi có thêm thu nhập trong mùa dịch Covid-19 này, đặc biệt là khi thức ăn chăn nuôi liên tục tăng giá mạnh từ đầu năm đến nay./.

Nghệ An: Trứng gia cầm tăng giá kỷ lục
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO