Nghệ An và An Giang ký kết 36 biên bản ghi nhớ hợp tác kinh tế

(Baonghean.vn) - Sáng 24/6, UBND tỉnh tổ chức “Hội nghị kết nối cung - cầu sản phẩm hàng hóa tỉnh Nghệ An, giao thương giữa doanh nghiệp Nghệ An và An Giang”.

Tham dự hội nghị có đồng chí Lê Xuân Đại – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo 2 Sở Công thương Nghệ An và An Giang, cùng đông đảo các doanh nghiệp đến từ 2 tỉnh Nghệ An, An Giang.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Giao thương giữa doanh nghiệp Nghệ An và An Giang lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Vinh, là sự kiện nhằm tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm đặc trưng của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã và hộ gia đình tại các  địa phương.

Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất tiếp xúc trực tiếp với hệ thống phân phối, đề xuất nhu cầu cung ứng và tiêu thụ hàng hóa với các hệ thống phân phối truyền thống và hiện đại; tạo sự gắn kết giữa nhà quản lý, nhà sản xuất và nhà phân phối, từ đó xây dựng chiến lược phù hợp, từ đó, định hướng sản xuất, hình thành chuỗi cung ứng bền vững, hiệu quả.

Lãnh đạo tỉnh, Sở Công thương tham quan các bàn trưng bày sản phẩm tại hội nghị

Hội nghị đã được  giới thiệu sản phẩm chủ lực của tỉnh Nghệ An và tỉnh An Giang; lắng nghe phần giới thiệu về tiềm năng, khả năng cung ứng, phân phối sản phẩm chủ lực, tiềm năng của tỉnh An Giang và Nghệ An.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại nhấn mạnh: Để hoạt động kết nối cung - cầu trở thành hoạt động thường xuyên, các cấp, các ngành có liên quan và cấp uỷ chính quyền địa phương, các doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh công tác trao đổi thông tin về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực sản xuất – lưu thông – phân phối.

Sở Công Thương phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan hàng năm, tổ chức hội nghị kết nối cung - cầu hàng hóa, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phân phối, doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội hợp tác, đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa.

Nhiều sản phẩm tiêu biểu của Nghệ An được giới thiệu tại hội nghị

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với các đơn vị có liên quan rà soát các doanh nghiệp, đơn vị, hợp tác xã sản xuất các sản phẩm nông nghiệp có tiềm năng để hỗ trợ đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, xây dựng thương hiệu, nâng cao chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm đáp ứng tiêu chuẩn hàng hóa đưa vào hệ thống phân phối hiện đại, hướng tới xuất khẩu. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đảm bảo nguồn hàng hóa từ hoạt động sản xuất nông nghiệp trong tỉnh, cũng như nơi khác nhập về cung ứng cho thị trường tỉnh được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Giới thiệu sản phẩm đường thốt nốt của An Giang

Hội nghị cũng đã được chứng kiến các doanh nghiệp Nghệ An, doanh nghiệp Nghệ An và An Giang, Sở Công Thương Nghệ An và Sở Công Thương An Giang tham gia ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác.

Tại Hội nghị đã có ít nhất 14 hợp đồng được ký kết thành công và nhiều trao đổi thông tin, tìm kiếm đối tác khác.

Ký thoả thuận hợp tác giữa 2 tỉnh Nghệ An - An Giang

Các sản phẩm hàng hóa tham gia ký kết tại hội nghị lần này là những sản phẩm hàng hoá có chất lượng, sản phẩm đặc sản truyền thống của các địa phương như: nông sản, thực phẩm, thủy hải sản chế biến, đồ gia dụng, hàng thủ công mỹ nghệ… có tiềm năng thế mạnh của tỉnh Nghệ An và An Giang.

Sau Hội nghị này, Sở Công Thương Nghệ An cam kết hàng năm sẽ tổ chức ít nhất một lần hội nghị kết nối cung – cầu không chỉ với tỉnh An Giang mà sẽ thực hiện kết nối với nhiều tỉnh, thành và vùng miền khác trong cả nước.

Thu Huyền