Nghệ An và Quảng Ninh tăng cường chia sẻ kinh nghiệm phát triển

(Baonghean.vn) - Chia sẻ trong buổi làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An, lãnh đạo Tỉnh ủy Quảng Ninh nhận định, chủ trương và hướng đi của Quảng Ninh và Nghệ An trong thời gian tới cơ bản giống nhau, nhất là về thực hiện tự chủ trong các đơn vị sự nghiệp công.

Chiều 4/11, đoàn công tác của Tỉnh uỷ Quảng Ninh do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Đỗ Thị Hoàng đẫn đầu có cuộc làm việc với Tỉnh uỷ Nghệ An nhằm trao đổi kinh nghiệm thực hiện cơ chế tự chủ trong các đơn vị sự nghiệp công.

Tiếp, làm việc với đoàn về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hữu Lậm - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ; cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Quang cảnh cuộc làm việc.
Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: T.G

Chào đón đoàn công tác của Tỉnh ủy Quảng Ninh đến làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Xuân Sơn khẳng định, đây là dịp để hai tỉnh Nghệ An và Quảng Ninh học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là trong việc thực hiện cơ chế tự chủ đối với các đơn vị sự nghiệp công, và cải cách hành chính.

Trao đổi với đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh, đại diện Tỉnh uỷ Nghệ An cho biết, thực hiện cơ chế tự chủ trong các đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị định 43/2006 của Chính phủ, 1.890 đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh Nghệ An chia làm 3 nhóm: tự bảo đảm chi phí hoạt động; tự đảm bảo một phần chi phí hoạt động; do ngân sách Nhà nước đảm bảo chi phí hoạt động.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Xuân Sơn.

Các đơn vị sự nghiệp đã được trao quyền tự chủ từ tổ chức thực hiện nhiệm vụ, bộ máy, biên chế đến tài chính. Với cách làm này, đã khuyến khích tính năng động, sáng tạo của các đơn vị sự nghiệp trong cung cấp dịch vụ sự nghiệp công, tăng thu, tiết kiệm chi, tăng thu nhập cho viên chức, người lao động, tái đầu tư cơ sở vật chất phục vụ hoạt động.

Các đơn vị sự nghiệp công lập được giao quyền tự chủ về tài chính đã chủ động trong huy động các nguồn vốn để đầu tư cơ sở vật chất, đổi mới trang thiết bị, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ sự nghiệp. Cùng đó, đến nay, đa số đơn vị sự nghiệp đã xây dựng đề án vị trí việc làm và phân loại viên chức theo chức danh nghề nghiệp.

Việc chuyển đổi các đơn vị sự nghiệp công lập từ cơ chế nhà nước bao cấp sang cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm là xu thế tất yếu, nhằm giảm áp lực tài chính cho ngân sách Nhà nước, tạo động lực phát huy sự chủ động, sang tạo trong hoạt động, nâng cao chất lượng dịch vụ, đồng thời tăng quyền tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập. Điển hình cho mô hình tự chủ trong đơn vị sự nghiệp công lập như Báo Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh.

Thời gian tới, Nghệ An đẩy mạnh xây dựng Đề án “Sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị tỉnh Nghệ An” theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương 6 (khoá XII).

Nghệ An xác định đổi mới cơ chế xác định và giao biên chế theo hướng quản lý, giám sát chặt chẽ biên chế của các đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm toàn bộ hoặc một phần chi thường xuyên.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh Đỗ Thị Hoàng.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh Đỗ Thị Hoàng đánh giá rất cao mô hình tự chủ sau khi tham quan tìm hiểu tại Báo Nghệ An.

Tại buổi làm việc, khái quát về tiềm năng, lợi thế phát triển của tỉnh Quảng Ninh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Đỗ Thị Hoàng cho biết, Quảng Ninh là tỉnh đứng thứ 5 toàn quốc về phát triển kinh tế, có di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Hiện tỉnh đang dành nhiều nguồn lực  ưu tiên phát triển hạ tầng cơ sở như triển khai đồng bộ các tuyến cao tốc, Cảng hàng không quốc tế… dự kiến sẽ đưa vào hoạt động trong năm 2018.

Đồng tình với chủ trương thực hiện cơ chế tự chủ trong các đơn vị sự nghiệp công lập, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Quảng Ninh cho rằng: “Để những kế hoạch đề ra thực hiện thành công, vai trò của người đứng đầu rất quan trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý”.

Đồng chí Đỗ Thị Hoàng cũng nhận định, chủ trương và hướng đi của Quảng Ninh và Nghệ An trong thời gian tới cơ bản giống nhau. Tuy nhiên Quảng Ninh có hướng đi mới là chủ động thu hút các nguồn lực ngoài ngân sách để đầu tư phát triển đồng bộ về hạ tầng du lịch với hệ thống hạ tầng kinh tế.

Đoàn công tác cũng đã có những trao đổi, thảo luận, quan tâm đến vấn đề về công tác tinh giản biên chế; tiêu chí phân loại đánh giá cán bộ hàng tháng; cơ chế chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tỉnh uỷ Quảng Ninh tặng bức tranh lưu niệm cho Tỉnh uỷ Nghệ An. Ảnh: T.G.
Tỉnh ủy Quảng Ninh tặng bức tranh lưu niệm Tỉnh ủy Nghệ An. Ảnh: T.G.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác Tỉnh uỷ Quảng Ninh đã đi dâng hương, dâng hoa tại đền thờ Vua Quang Trung và một số di tích lịch sử văn hóa.

Nga - Giang

Tin mới

Xuân Hoàng

Tân Kỳ: Quốc lộ 15B chưa nghiệm thu đã hư hỏng

(Baonghean.vn) - Sau nhiều năm chờ đợi, Quốc lộ 15B (Tuyến đường thị trấn Tân Kỳ đi các xã Nghĩa Dũng, Nghĩa Hợp) đã cơ bản hoàn thành vào năm 2022. Tuy nhiên, người dân bức xúc vì đường vừa làm xong đã hư hỏng, một phần do xe quá khổ, quá tải gây nên. 
Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.
Một tòa chung cư cạnh đường Trần Phú và đường Quang Trung thuộc địa bàn phường Hồng Sơn

Giá căn hộ chung cư vùng trung tâm thành phố Vinh tăng nhiệt

(Baonghean.vn) - Trái ngược với diễn biến thị trường phân khúc đất đấu giá hay căn hộ cao cấp tại các khu đô thị mới còn khá im ắng, giá các căn hộ chung cư tại vùng trung tâm thành phố Vinh từ cuối năm 2022 lại đây đang có dấu hiệu tăng nhiệt và hút khách.
Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.