Nghệ An: Vịt thịt giữ giá trong ngày Tết Đoan Ngọ

Xuân Hoàng - Việt Hùng

(Baonghean.vn) - Lượng vịt thịt được các trại vịt giảm đàn do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao. Tuy nhiên, ngày Tết Đoan Ngọ, các đầu mối buôn bán vịt vẫn đáp ứng nhu cầu khách hàng, và giá vẫn giữ nguyên 70.000 đồng/kg thịt đã làm sẵn.
Nghệ An: Vịt thịt giữ giá trong ngày Tết Đoan Ngọ ảnh 1
Điểm giết mổ gia cầm trên địa bàn xã Liên Thành, huyện Yên Thành trong ngày Tết Đoan Ngọ này chủ yếu là làm thịt vịt. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo phong tục của người Việt, ngày Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch) thường có món thịt vịt trong mâm cơm, do vậy, ngày này số lượng vịt được tiêu thụ nhiều hơn ngày thường. Tuy nhiên, với Tết Đoan Ngọ năm nay, theo tìm hiểu được biết, lượng vịt thịt trên địa bàn Nghệ An không dồi dào như các năm trước, nhưng giá bán không tăng.

Huyện Yên Thành là địa phương có truyền thống chăn nuôi vịt, nhưng thời điểm này số lượng vịt giảm hẳn. Chị Thủy - chủ trại vịt ở xã Nam Thành cho hay, do thức ăn chăn nuôi liên tục tăng giá, trong khi giá vịt thịt không cao, nên chuyển sang nuôi vịt đẻ.

"Nếu nuôi vịt chạy đồng thì có lãi, nhưng đồng ruộng người ta thu hoạch xong, quay sang gieo cấy hè thu ngay nên không có chỗ chăn thả, buộc phải nuôi nhốt bằng thức ăn công nghiệp giá cao, do vậy, giá vịt thịt hiện chỉ có 38.000 đồng/kg là thua lỗ. Chính vì thế, dịp Tết Đoan Ngọ này trại vịt của gia đình không có con vịt thịt nào để bán, kể cả các trại vịt xung quanh cũng vậy, chủ yếu là nuôi vịt đẻ", chị Thủy cho hay.

Nghệ An: Vịt thịt giữ giá trong ngày Tết Đoan Ngọ ảnh 2
Ngày Tết Đoan Ngọ, lượng vịt thịt tiêu thụ trên thị trường nhiều hơn ngày thường. Ảnh: Xuân Hoàng

Tại các điểm giết mổ gia cầm cho thấy, lượng vịt thịt vẫn dồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu khách hàng. Vợ chồng anh Quang Thúy ở xã Liên Thành (Yên Thành) chuyên làm nghề giết mổ gà, vịt cho biết, thời điểm này vịt thịt trên địa bàn Yên Thành giảm hẳn, do thức ăn chăn nuôi tăng, trong khi đó giá bán vịt lại không tăng, chưa đầy 40.000 đồng/kg, nên người dân ít nuôi. Do vậy, để có vịt cung ứng cho khách hàng thường xuyên trong ngày, anh Quang Thúy phải mua vịt của thương lái vận chuyển từ Bắc vào bằng xe ô tô.

"Vịt từ Bắc vận chuyển vào đây bán với giá trên 40.000 đồng/kg để phục vụ khách, vì vịt trên địa địa bàn không có nhiều. Ngày Tết Đoan Ngọ này, dự kiến vợ chồng sẽ cung ứng cho khách hàng trăm con vịt. Tuy nhiên, giá bán vẫn giữ nguyên 70.000 đồng/kg thịt", anh Quang chia sẻ. 

Nghệ An: Vịt thịt giữ giá trong ngày Tết Đoan Ngọ ảnh 3
Từ sáng sớm nay, người dân huyện Quỳnh Lưu mua bán vịt tại các chợ quê. Ảnh: Việt Hùng

Tại huyện Quỳnh Lưu, thời điểm này, vịt thịt cũng không có nhiều.

Theo tìm hiểu tại các hộ chăn nuôi vịt ở huyện Quỳnh Lưu, thời gian qua, giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh khiến nhiều hộ không dám đầu tư mà chỉ duy trì số lượng vịt nuôi ít để sinh sản. Còn đối với các hộ chăn nuôi quy mô từ 1.000 con trở lên đang cố bám trụ để giữ đầu mối, thị trường, dù giá thức ăn leo thang. Do vậy, thời điểm này, tổng đàn vịt thịt ở Quỳnh Lưu còn khá nhiều, ước tính khoảng gần 10.000 con.
Nghệ An: Vịt thịt giữ giá trong ngày Tết Đoan Ngọ ảnh 4
Khách hàng đến mua vịt thịt tại các điểm giết mổ gia cầm. Ảnh: Xuân Hoàng

Anh Nguyễn Văn Tùng, hộ chăn nuôi vịt ở xã Quỳnh Yên cho biết: “Thức ăn tăng giá, người chăn nuôi chúng tôi gặp khó. Nếu không chăn nuôi thì xem như thất bại vì mất khách hàng nên chấp nhận duy trì chăn nuôi. Hiện nay, giá vịt thịt xuất bán với giá 36.000 đồng/kg là thấp, hy vọng trong ngày Tết Đoan Ngọ sẽ bán được số lượng lớn để bù lại công chăm sóc và đầu tư tù trước đến nay”.

Để phục vụ nhu cầu người dân, các điểm giết mổ gia cầm tại các địa phương trên địa bàn Nghệ An luôn bận bịu phục vụ khách hàng đến đặt mua vịt. Tại đây, vịt được làm thịt sẵn, khách mua về chỉ việc chế biến thành những món ăn ưa thích trong ngày Tết Đoan Ngọ. Tuy nhiên, với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thị trường thực phẩm khá ảm đạm, trong đó có cả thịt vịt.   

Tin mới

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu tư phát triển.
Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung rà soát các điểm sạt lở, ngập lụt nặng để di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo an toàn tối đa tính mạng, tài sản cho người dân.
Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

(Baonghean.vn) - Trước tình hình hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa liên tục trên địa bàn tỉnh, Công an Nghệ An đã huy động lực lượng ứng trực 100%, trong đó lực lượng Cảnh sát giao thông túc trực tại các vị trí xung yếu để điều tiết, phân luồng giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ chắn ngang đường…
Nhiều tuyến đường của huyện Con Cuông ngập sâu do mưa lớn. Ảnh: CTV

Thuỷ điện ở Nghệ An tăng lưu lượng xả lũ

(Baonghean.vn) -   Sáng 29/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh thông báo về việc vận hành điều tiết nước các hồ chứa Nhà máy Thủy điện Bản Ang, huyện Tương Dương; Nhà máy thuỷ điện Chi Khê, huyện Con Cuông.
Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Ắc quy trong ô tô là thành phần quan trọng cung cấp năng lượng để khởi động xe đồng thời giữ cho các hệ thống điện tử trên xe hoạt động. Trong một số trường hợp cá biệt, chủ xe cần phải ngắt kết nối ắc quy và dưới đây là hướng dẫn cách ngắt và tháo ắc quy trên xe một cách an toàn.
Di dời người dân ở Con Cuông. Ảnh Hải Thượng

Bộ đội Nghệ An giúp dân chạy lũ trong đêm

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng hoàn lưu của bão số 4 khiến một số bản của xã Môn Sơn, huyện Con Cuông bị ngập lụt gần 1m. Nhận được tin báo, ngay trong đêm 28/9 và rạng sáng 29/9, Đồn Biên phòng Môn Sơn đã cử lực lượng xuống địa bàn các bản Thái Sơn 1 và Thái Sơn 2 tổ chức di dời tài sản, vật nuôi, giúp đỡ nhân dân nhằm hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất.