Nghệ An: Vịt thịt giữ giá trong ngày Tết Đoan Ngọ

Xuân Hoàng - Việt Hùng

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Lượng vịt thịt được các trại vịt giảm đàn do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao. Tuy nhiên, ngày Tết Đoan Ngọ, các đầu mối buôn bán vịt vẫn đáp ứng nhu cầu khách hàng, và giá vẫn giữ nguyên 70.000 đồng/kg thịt đã làm sẵn.
Nghệ An: Vịt thịt giữ giá trong ngày Tết Đoan Ngọ ảnh 1
Điểm giết mổ gia cầm trên địa bàn xã Liên Thành, huyện Yên Thành trong ngày Tết Đoan Ngọ này chủ yếu là làm thịt vịt. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo phong tục của người Việt, ngày Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch) thường có món thịt vịt trong mâm cơm, do vậy, ngày này số lượng vịt được tiêu thụ nhiều hơn ngày thường. Tuy nhiên, với Tết Đoan Ngọ năm nay, theo tìm hiểu được biết, lượng vịt thịt trên địa bàn Nghệ An không dồi dào như các năm trước, nhưng giá bán không tăng.

Huyện Yên Thành là địa phương có truyền thống chăn nuôi vịt, nhưng thời điểm này số lượng vịt giảm hẳn. Chị Thủy - chủ trại vịt ở xã Nam Thành cho hay, do thức ăn chăn nuôi liên tục tăng giá, trong khi giá vịt thịt không cao, nên chuyển sang nuôi vịt đẻ.

"Nếu nuôi vịt chạy đồng thì có lãi, nhưng đồng ruộng người ta thu hoạch xong, quay sang gieo cấy hè thu ngay nên không có chỗ chăn thả, buộc phải nuôi nhốt bằng thức ăn công nghiệp giá cao, do vậy, giá vịt thịt hiện chỉ có 38.000 đồng/kg là thua lỗ. Chính vì thế, dịp Tết Đoan Ngọ này trại vịt của gia đình không có con vịt thịt nào để bán, kể cả các trại vịt xung quanh cũng vậy, chủ yếu là nuôi vịt đẻ", chị Thủy cho hay.

Nghệ An: Vịt thịt giữ giá trong ngày Tết Đoan Ngọ ảnh 2
Ngày Tết Đoan Ngọ, lượng vịt thịt tiêu thụ trên thị trường nhiều hơn ngày thường. Ảnh: Xuân Hoàng

Tại các điểm giết mổ gia cầm cho thấy, lượng vịt thịt vẫn dồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu khách hàng. Vợ chồng anh Quang Thúy ở xã Liên Thành (Yên Thành) chuyên làm nghề giết mổ gà, vịt cho biết, thời điểm này vịt thịt trên địa bàn Yên Thành giảm hẳn, do thức ăn chăn nuôi tăng, trong khi đó giá bán vịt lại không tăng, chưa đầy 40.000 đồng/kg, nên người dân ít nuôi. Do vậy, để có vịt cung ứng cho khách hàng thường xuyên trong ngày, anh Quang Thúy phải mua vịt của thương lái vận chuyển từ Bắc vào bằng xe ô tô.

"Vịt từ Bắc vận chuyển vào đây bán với giá trên 40.000 đồng/kg để phục vụ khách, vì vịt trên địa địa bàn không có nhiều. Ngày Tết Đoan Ngọ này, dự kiến vợ chồng sẽ cung ứng cho khách hàng trăm con vịt. Tuy nhiên, giá bán vẫn giữ nguyên 70.000 đồng/kg thịt", anh Quang chia sẻ. 

Nghệ An: Vịt thịt giữ giá trong ngày Tết Đoan Ngọ ảnh 3
Từ sáng sớm nay, người dân huyện Quỳnh Lưu mua bán vịt tại các chợ quê. Ảnh: Việt Hùng

Tại huyện Quỳnh Lưu, thời điểm này, vịt thịt cũng không có nhiều.

Theo tìm hiểu tại các hộ chăn nuôi vịt ở huyện Quỳnh Lưu, thời gian qua, giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh khiến nhiều hộ không dám đầu tư mà chỉ duy trì số lượng vịt nuôi ít để sinh sản. Còn đối với các hộ chăn nuôi quy mô từ 1.000 con trở lên đang cố bám trụ để giữ đầu mối, thị trường, dù giá thức ăn leo thang. Do vậy, thời điểm này, tổng đàn vịt thịt ở Quỳnh Lưu còn khá nhiều, ước tính khoảng gần 10.000 con.
Nghệ An: Vịt thịt giữ giá trong ngày Tết Đoan Ngọ ảnh 4
Khách hàng đến mua vịt thịt tại các điểm giết mổ gia cầm. Ảnh: Xuân Hoàng

Anh Nguyễn Văn Tùng, hộ chăn nuôi vịt ở xã Quỳnh Yên cho biết: “Thức ăn tăng giá, người chăn nuôi chúng tôi gặp khó. Nếu không chăn nuôi thì xem như thất bại vì mất khách hàng nên chấp nhận duy trì chăn nuôi. Hiện nay, giá vịt thịt xuất bán với giá 36.000 đồng/kg là thấp, hy vọng trong ngày Tết Đoan Ngọ sẽ bán được số lượng lớn để bù lại công chăm sóc và đầu tư tù trước đến nay”.

Để phục vụ nhu cầu người dân, các điểm giết mổ gia cầm tại các địa phương trên địa bàn Nghệ An luôn bận bịu phục vụ khách hàng đến đặt mua vịt. Tại đây, vịt được làm thịt sẵn, khách mua về chỉ việc chế biến thành những món ăn ưa thích trong ngày Tết Đoan Ngọ. Tuy nhiên, với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thị trường thực phẩm khá ảm đạm, trong đó có cả thịt vịt.   

Tin mới

Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.
Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.
Đường liên xã “oằn mình” gánh xe quá tải

Khi đường liên xã 'oằn mình' gánh xe quá tải

(Baonghean.vn) - Đường liên xã Ngọc Sơn - Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị băm nát, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đây là hậu quả của việc xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá tải thường xuyên chạy qua đây gây ra.