Nghệ An: Vịt thịt giữ giá trong ngày Tết Đoan Ngọ

Xuân Hoàng - Việt Hùng

(Baonghean.vn) - Lượng vịt thịt được các trại vịt giảm đàn do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao. Tuy nhiên, ngày Tết Đoan Ngọ, các đầu mối buôn bán vịt vẫn đáp ứng nhu cầu khách hàng, và giá vẫn giữ nguyên 70.000 đồng/kg thịt đã làm sẵn.
Nghệ An: Vịt thịt giữ giá trong ngày Tết Đoan Ngọ ảnh 1
Điểm giết mổ gia cầm trên địa bàn xã Liên Thành, huyện Yên Thành trong ngày Tết Đoan Ngọ này chủ yếu là làm thịt vịt. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo phong tục của người Việt, ngày Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch) thường có món thịt vịt trong mâm cơm, do vậy, ngày này số lượng vịt được tiêu thụ nhiều hơn ngày thường. Tuy nhiên, với Tết Đoan Ngọ năm nay, theo tìm hiểu được biết, lượng vịt thịt trên địa bàn Nghệ An không dồi dào như các năm trước, nhưng giá bán không tăng.

Huyện Yên Thành là địa phương có truyền thống chăn nuôi vịt, nhưng thời điểm này số lượng vịt giảm hẳn. Chị Thủy - chủ trại vịt ở xã Nam Thành cho hay, do thức ăn chăn nuôi liên tục tăng giá, trong khi giá vịt thịt không cao, nên chuyển sang nuôi vịt đẻ.

"Nếu nuôi vịt chạy đồng thì có lãi, nhưng đồng ruộng người ta thu hoạch xong, quay sang gieo cấy hè thu ngay nên không có chỗ chăn thả, buộc phải nuôi nhốt bằng thức ăn công nghiệp giá cao, do vậy, giá vịt thịt hiện chỉ có 38.000 đồng/kg là thua lỗ. Chính vì thế, dịp Tết Đoan Ngọ này trại vịt của gia đình không có con vịt thịt nào để bán, kể cả các trại vịt xung quanh cũng vậy, chủ yếu là nuôi vịt đẻ", chị Thủy cho hay.

Nghệ An: Vịt thịt giữ giá trong ngày Tết Đoan Ngọ ảnh 2
Ngày Tết Đoan Ngọ, lượng vịt thịt tiêu thụ trên thị trường nhiều hơn ngày thường. Ảnh: Xuân Hoàng

Tại các điểm giết mổ gia cầm cho thấy, lượng vịt thịt vẫn dồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu khách hàng. Vợ chồng anh Quang Thúy ở xã Liên Thành (Yên Thành) chuyên làm nghề giết mổ gà, vịt cho biết, thời điểm này vịt thịt trên địa bàn Yên Thành giảm hẳn, do thức ăn chăn nuôi tăng, trong khi đó giá bán vịt lại không tăng, chưa đầy 40.000 đồng/kg, nên người dân ít nuôi. Do vậy, để có vịt cung ứng cho khách hàng thường xuyên trong ngày, anh Quang Thúy phải mua vịt của thương lái vận chuyển từ Bắc vào bằng xe ô tô.

"Vịt từ Bắc vận chuyển vào đây bán với giá trên 40.000 đồng/kg để phục vụ khách, vì vịt trên địa địa bàn không có nhiều. Ngày Tết Đoan Ngọ này, dự kiến vợ chồng sẽ cung ứng cho khách hàng trăm con vịt. Tuy nhiên, giá bán vẫn giữ nguyên 70.000 đồng/kg thịt", anh Quang chia sẻ. 

Nghệ An: Vịt thịt giữ giá trong ngày Tết Đoan Ngọ ảnh 3
Từ sáng sớm nay, người dân huyện Quỳnh Lưu mua bán vịt tại các chợ quê. Ảnh: Việt Hùng

Tại huyện Quỳnh Lưu, thời điểm này, vịt thịt cũng không có nhiều.

Theo tìm hiểu tại các hộ chăn nuôi vịt ở huyện Quỳnh Lưu, thời gian qua, giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh khiến nhiều hộ không dám đầu tư mà chỉ duy trì số lượng vịt nuôi ít để sinh sản. Còn đối với các hộ chăn nuôi quy mô từ 1.000 con trở lên đang cố bám trụ để giữ đầu mối, thị trường, dù giá thức ăn leo thang. Do vậy, thời điểm này, tổng đàn vịt thịt ở Quỳnh Lưu còn khá nhiều, ước tính khoảng gần 10.000 con.
Nghệ An: Vịt thịt giữ giá trong ngày Tết Đoan Ngọ ảnh 4
Khách hàng đến mua vịt thịt tại các điểm giết mổ gia cầm. Ảnh: Xuân Hoàng

Anh Nguyễn Văn Tùng, hộ chăn nuôi vịt ở xã Quỳnh Yên cho biết: “Thức ăn tăng giá, người chăn nuôi chúng tôi gặp khó. Nếu không chăn nuôi thì xem như thất bại vì mất khách hàng nên chấp nhận duy trì chăn nuôi. Hiện nay, giá vịt thịt xuất bán với giá 36.000 đồng/kg là thấp, hy vọng trong ngày Tết Đoan Ngọ sẽ bán được số lượng lớn để bù lại công chăm sóc và đầu tư tù trước đến nay”.

Để phục vụ nhu cầu người dân, các điểm giết mổ gia cầm tại các địa phương trên địa bàn Nghệ An luôn bận bịu phục vụ khách hàng đến đặt mua vịt. Tại đây, vịt được làm thịt sẵn, khách mua về chỉ việc chế biến thành những món ăn ưa thích trong ngày Tết Đoan Ngọ. Tuy nhiên, với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thị trường thực phẩm khá ảm đạm, trong đó có cả thịt vịt.   

Tin mới

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Trong chuyến tham quan di tích Nhà tù Hoả Lò (Hà Nội) cách đây không lâu, tôi được biết đến câu chuyện cuộc đời của bà Hoàng Thị Ái - một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam, vợ của nhà cộng sản kiên trung Nguyễn Phong Sắc - Bí thư Xứ uỷ Trung kỳ thời kỳ 1930 - 1931. Cuộc đời của bà tiêu biểu cho hàng triệu cuộc đời phụ nữ Việt Nam: vùng thoát khỏi ách áp bức, đô hộ của phong kiến, thực dân; một lòng trung trinh theo Đảng; nén chặt bao nỗi đau riêng tư để cống hiến cho cách mạng đến giây phút cuối cùng.
Phân tích một số nhận thức sai về tính khoa học của chủ nghĩa Mác-Lênin

Phân tích một số nhận thức sai về tính khoa học của chủ nghĩa Mác-Lênin

Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (năm 1991; bổ sung, phát triển năm 2011) cùng một số văn kiện khác của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định: "Đảng lấy chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động".
SLNA cũng gặp khó về công tác Ngoại binh. Ảnh tư liệu của Đức Anh

Tại sao V- League chỉ là 'đất diễn' của ngoại binh

(Baonghean.vn) - Ngoại binh và chất lượng ngoại binh đang là vấn đề được nhiều người quan tâm khi V-League 1-2022 sắp tái diễn vào cuối tuần này. Nhận xét chung là mặt bằng ngoại binh ngày càng đi xuống so với yêu cầu nhưng vẫn giữ vai trò quan trọng trong các đội bóng có vẻ đúng với thực tế ở những vòng đầu V-League 1-2022 và những giải đấu tập huấn, đấu bù hay đấu cup gần đây.
Ảnh đại diện

Từ Nghệ An vào Tây Ninh bắt đối tượng 19 năm lẩn trốn

(Baonghean.vn) - Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Đô Lương (Nghệ An) phát hiện đối tượng bị truy nã từ năm 2003, đang lẩn trốn tại Tây Ninh. Được sự đồng ý của lãnh đạo Công an tỉnh, Công an huyện Đô Lương đã cử tổ công tác vào bắt giữ đối tượng.
Chuyên gia dự báo thời điểm vũ khí siêu thanh của Mỹ có thể xuất hiện

Chuyên gia dự báo thời điểm vũ khí siêu thanh của Mỹ có thể xuất hiện

Để tạo ra tên lửa siêu thanh, Mỹ cần giải quyết vấn đề với động cơ, công việc này sẽ mất vài năm. Chuyên gia Oleg Glazunov ở Hiệp hội các nhà khoa học chính trị quân sự, Phó giáo sư Khoa Chính trị và Xã hội học của Đại học Kinh tế Nga Plekhanov, đã nêu mốc thời gian có thể xuất hiện vũ khí siêu thanh của Lầu Năm Góc.
ảnh

Nghệ An: Liên kết để khai thác tiềm năng và phát triển du lịch

(Baonghean.vn) -  Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 được tổ chức tại thành phố Vinh vào hôm nay (1/7). Nhân dịp này, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trao đổi với Báo Nghệ An về một số vấn đề liên quan.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Nỗ lực hướng tới mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Nỗ lực hướng tới mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã tích cực phối hợp các cấp, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đưa các chính sách Bảo hiểm Y tế vào cuộc sống, từ đó, nâng cao nhận thức của người dân về Bảo hiểm Y tế, hướng tới Bảo hiểm Y tế toàn dân.
Ảnh

Doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội ‘hiến kế’ cho phát triển du lịch ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Nhân dịp Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, phóng viên Báo Nghệ An đã trao đổi với một số doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội về hướng đi của du lịch Nghệ An.
'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

(Baonghean.vn) -  Nhờ sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí trên địa bàn Nghệ An được triển khai đồng bộ, tạo chuyển biến rõ nét. Tuy nhiên, trong thực tiễn, công tác này vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, tiềm ẩn sự phức tạp, chủ yếu trên các lĩnh vực quản lý đất đai, quản lý tài chính, thực hiện chính sách xã hội...
Những khoảnh khắc đáng giá

Những khoảnh khắc đáng giá

(Baonghean.vn) - Một lần anh bạn tình cờ cầm máy ảnh qua nhà tôi, ngay khi cành đào Tết đang rộ nở đã chụp giùm một bức ảnh. Bức ảnh ấy có cả bố, mẹ và con vì cũng chỉ rất tình cờ đó là lúc đang rỗi rãi ngồi uống trà. Tôi không bao giờ nghĩ đó là khoảnh khắc duy nhất của mình bên bố và mẹ được lưu giữ lại.
Danh tướng Hai Mạnh: Bài 1: Lửa thử vàng

Danh tướng Hai Mạnh: Bài 1: Lửa thử vàng

(Baonghean.vn) - Đại tướng Chu Huy Mân là một danh tướng của thời đại Hồ Chí Minh. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Nghệ An địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống hiếu học và yêu nước, cuộc đời cách mạng của ông tiêu biểu cho một thế hệ thanh niên Việt Nam: “Sống đã vì cách mạng, anh em ta/ Chết cũng vì cách mạng, chẳng phiền hà!”... Nhớ về vị tướng tài ba, trong chuyên mục Tiếng Nghệ đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả bài viết mang tên “Danh tướng Hai Mạnh” của tác giả - Đại tá Nguyễn Khắc Thuần. Bài viết 2 kỳ. Kỳ 1 có tên: Lửa thử vàng. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Phước Anh.