Nghệ An: Xử lý trách nhiệm 2 chủ tịch huyện, 33 chủ tịch xã

(Baonghean.vn) - Vừa qua, UBND tỉnh đã phê bình Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên, cùng Chủ tịch UBND 33 xã liên quan đến trách nhiệm trong quản lý hoạt động khai thác khoáng sản.
Sáng 16/10, Thường trực HĐND tỉnh có cuộc làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường theo chương trình giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Nhiều điểm ô nhiễm môi trường tái diễn

Tại cuộc làm việc, vấn đề mà đoàn giám sát nêu là nhiều điểm ô nhiễm môi trường cử tri phản ánh. Sở Tài Nguyên và Môi trường đã tiếp thu, tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra, xử lý quyết liệt. Tuy nhiên sau kiểm tra, xử lý lại tái diễn.

Cụ thể như tình trạng ô nhiễm môi trường tại Nhà máy đường Sông Con; việc xử lý tình trạng ô nhiễm nước thải ở cống Rào Đừng (Nghi Lộc và thành phố Vinh) được cử tri phản ánh từ kỳ thứ 3 (năm 2017) và tiếp tục phản ánh tại kỳ họp thứ 9 (năm 2019); ô nhiễm môi trường tại trang trại chăn nuôi Đại Thành Lộc (Nam Đàn).

Hay Nhà máy chế biến bột cát Minh Thái Sơn (tại KCN Nam Cấm); ô nhiễm môi trường từ các cụm trang trại chăn nuôi thuộc Tập đoàn TH; bãi rác Nghi Yên, Quỳnh Lưu và một số cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường nằm trong khu dân cư…

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Võ Duy Việt cho rằng, do nguồn lực và trách nhiệm của nhiều cấp, nhiều ngành nên nhiều kiến nghị của cử tri chưa được giải quyết triệt để. Ảnh: Mai Hoa

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường thừa nhận những vấn đề cử tri, nhân dân phản ánh là có cơ sở và hiện tại Sở Tài nguyên và Môi trường đã và đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan và các địa phương để giám sát, đôn đốc giải quyết.

Liên quan đến ô nhiễm môi trường tại một số xã thuộc huyện Nghĩa Đàn nơi có các cụm trang trại chăn nuôi của Tập đoàn TH, hiện tại đã hoàn thành các hệ thống thu gom, xử lý nước thải tại cụm 1, cụm 2 và đã được xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường. Tuy nhiên vào thời điểm mưa lớn, gây ngập úng cục bộ, tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn tiếp diễn.

Về ô nhiễm môi trường cống Rào Đừng do nguồn nước thải của thành phố Vinh chưa qua xử lý chảy vào và hiện tại thành phố Vinh đã tập trung thu hút nguồn lực đầu tư hệ thống xử lý nước thải.

Trang trại chăn nuôi Đại Thành Lộc đang tập trung các giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường. Ảnh: Mai Hoa

Về ô nhiễm môi trường tại bãi rác Nghi Yên, ngoài vấn đề môi trường còn là ảnh hưởng đến an ninh trật tự, bởi vậy để giải quyết dứt điểm bãi rác Nghi Yên, Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị HĐND, UBND tỉnh sớm bố trí kinh phí để di dời các hộ dân ra khỏi vùng ô nhiễm.  

Để khắc phục việc tái diễn các điểm ô nhiễm môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường lập tổ giám sát và đưa 19 cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường vào danh sách giám sát đặc biệt lấy mẫu đột xuất giám sát. 

Có lộ trình cụ thể giải quyết bức xúc kéo dài

Bên cạnh vấn đề môi trường, nhiều vấn đề cũng được cử tri kiến nghị như: giao đất, giao rừng; thu hồi đất nông lâm trường giao cho người dân; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở tại các dự án đô thị, nhà chung cư; khai thác cát sỏi trái phép....

Tăng cường tuần tra, xử lý khai thác cát sỏi. Ảnh: Mai Hoa

Liên quan đến các vấn đề cử tri kiến nghị nhiều lần nêu trên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Võ Duy Việt, cho rằng, do vấn đề nguồn lực và trách nhiệm thuộc nhiều cấp, nhiều ngành; Sở Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm gián tiếp, còn trách nhiệm trực tiếp là các địa phương cấp huyện, sự phối hợp của các ngành liên quan.

Ví dụ, giao đất, giao rừng là trách nhiệm của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; bàn giao đất từ các nông lâm trường cho dân và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quản lý khai thác cát sỏi trái pháp… là của cấp huyện.

Trong 2 năm gần đây, trên địa bàn tỉnh đã khởi tố 3 vụ với 3 bị can khai thác cát sỏi trái phép. Xử lý trách nhiệm người đứng đầu, vừa qua, UBND tỉnh đã phê bình Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên, cùng Chủ tịch UBND 33 xã liên quan đến trách nhiệm trong quản lý hoạt động khai thác khoáng sản.  
Kết luận tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường chia sẻ, tài nguyên -môi trường là lĩnh vực phức tạp, nhạy cảm, khó khăn; được cử tri, nhân dân kiến nghị nhiều đến HĐND tỉnh thông qua các kỳ tiếp xúc cử tri; đặc biệt đất đai chiếm hơn 80% tỷ lệ đơn thư của công dân.
Mặc dù thời gian qua, ngành đã có nhiều nỗ lực để chủ động tham mưu với UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, kế hoạch, chỉ đạo giải quyết những bất cập cũng như các kiến nghị của cử tri. Tuy nhiên vẫn chưa thể đáp ứng yêu cầu của thực tiễn và mong muốn của cử tri và nhân dân.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, phân loại các kiến nghị cử tri theo thẩm quyền trách nhiệm để tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các ngành và địa phương vào cuộc quyết liệt; đồng thời chủ động xử lý các vấn đề thuộc trách nhiệm của Sở, tích cực phối hợp với các ngành, địa phương.

Sở cũng cần tích cực tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi các dự án chậm tiến độ; quan tâm giám sát, đôn đốc việc thực hiện kết quả các cuộc thanh tra, kiểm tra, đảm bảo các tồn tại, bất cập được xử lý dứt điểm.