Nghệ An yêu cầu các địa phương siết chặt kiểm soát các chợ để phòng, chống dịch Covid-19

Tiến Hùng

(Baonghean.vn) - Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh yêu cầu, tiểu thương và người dân không thực hiện đúng quy định thì không được vào chợ. Nếu không đảm bảo yêu cầu phòng dịch, kiên quyết dừng hoạt động chợ.

Ngày 30/9, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Nghệ An có Công văn số 23 về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch trong tình hình mới.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của tỉnh, thời điểm cuối tháng 9. Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh được kiểm soát, các địa phương đã chuyển trạng thái sang thực hiện Chỉ thị 19. Tuy nhiên, ngày 29/9, qua xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên đã phát hiện một số ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại thị xã Cửa Lò và huyện Nghi Lộc, nguy cơ dịch Covid-19 lây lan trở lại rất cao, nhất là lây nhiễm qua hoạt động chợ dân sinh, bến cá, kinh doanh dịch vụ ăn uống, vận chuyển hàng hóa.

Lãnh đạo Sở Y tế và thị xã Cửa Lò họp khẩn ngày 1/10. Ảnh: Công Kiên
Lãnh đạo Sở Y tế và thị xã Cửa Lò họp khẩn ngày 1/10. Ảnh: Công Kiên

Để giữ vững thành quả phòng chống Covid-19 trong trạng thái mới “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, cơ quan, đơn vị trong tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh đã ban hành. Trong đó, lưu ý thực hiện các nhiệm vụ sau:

Về quản lý chợ, nhà hàng, quán ăn, phải chỉ đạo thực hiện nghiêm, triệt để các biện pháp phòng, chống dịch tại các chợ đúng quy định, nhất là việc khai báo y tế, kiểm soát người ra vào chợ, các tiểu thương. Nếu không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch thì kiên quyết dừng hoạt động chợ; tiểu thương và người dân không thực hiện đúng quy định thì không được vào chợ.

Ngoài ra, phải tăng cường quản lý, không để hình thành các điểm bán hàng tự phát, tập trung đông người ngoài khu vực chợ; nghiêm cấm kinh doanh, ăn uống trên vỉa hè. Yêu cầu các chủ nhà hàng, quán ăn ký cam kết với chính quyền địa phương sở tại về chấp hành, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Lấy mẫu xét nghiệm cho các tiểu thương ở TP Vinh trong ngày 30/9. Ảnh: Q.A
Lấy mẫu xét nghiệm cho các tiểu thương ở TP Vinh trong ngày 30/9. Ảnh: Q.A

Về tổ chức xét nghiệm, tầm soát, phải thực hiện xét nghiệm định kỳ ngẫu nhiên, xét nghiệm sàng lọc Covid-19 theo hướng dẫn của Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tại Công văn số 4620 ngày 26/9. Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tổ chức xét nghiệm theo quy định. Khuyến khích người dân tự xét nghiệm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo Công an tỉnh, Sở Giao thông Vận tải và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm soát hiệu quả, an toàn đối với người và phương tiện giao thông đường bộ ngoài tỉnh đi qua, đi vào địa bàn tỉnh và hoạt động giao thông nội tỉnh.

Các địa phương tăng cường tuyên truyền nhân dân nâng cao cảnh giác và phát huy vai trò giám sát, cung cấp tin báo về các trường hợp vi phạm quy định. Tăng cường kiểm tra, xử lý trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị và người đứng đầu còn chủ quan, chưa thực hiện nghiêm chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh cũng yêu cầu cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị của hệ thống chính trị các cấp gương mẫu trong ký cam kết và thực hiện quy định, nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, nhất là hoạt động nơi công cộng.

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.