Nghệ An yêu cầu các địa phương siết chặt kiểm soát các chợ để phòng, chống dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh yêu cầu, tiểu thương và người dân không thực hiện đúng quy định thì không được vào chợ. Nếu không đảm bảo yêu cầu phòng dịch, kiên quyết dừng hoạt động chợ.

Ngày 30/9, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Nghệ An có Công văn số 23 về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch trong tình hình mới.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của tỉnh, thời điểm cuối tháng 9. Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh được kiểm soát, các địa phương đã chuyển trạng thái sang thực hiện Chỉ thị 19. Tuy nhiên, ngày 29/9, qua xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên đã phát hiện một số ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại thị xã Cửa Lò và huyện Nghi Lộc, nguy cơ dịch Covid-19 lây lan trở lại rất cao, nhất là lây nhiễm qua hoạt động chợ dân sinh, bến cá, kinh doanh dịch vụ ăn uống, vận chuyển hàng hóa.

Lãnh đạo Sở Y tế và thị xã Cửa Lò họp khẩn ngày 1/10. Ảnh: Công Kiên
Lãnh đạo Sở Y tế và thị xã Cửa Lò họp khẩn ngày 1/10. Ảnh: Công Kiên

Để giữ vững thành quả phòng chống Covid-19 trong trạng thái mới “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, cơ quan, đơn vị trong tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh đã ban hành. Trong đó, lưu ý thực hiện các nhiệm vụ sau:

Về quản lý chợ, nhà hàng, quán ăn, phải chỉ đạo thực hiện nghiêm, triệt để các biện pháp phòng, chống dịch tại các chợ đúng quy định, nhất là việc khai báo y tế, kiểm soát người ra vào chợ, các tiểu thương. Nếu không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch thì kiên quyết dừng hoạt động chợ; tiểu thương và người dân không thực hiện đúng quy định thì không được vào chợ.

Ngoài ra, phải tăng cường quản lý, không để hình thành các điểm bán hàng tự phát, tập trung đông người ngoài khu vực chợ; nghiêm cấm kinh doanh, ăn uống trên vỉa hè. Yêu cầu các chủ nhà hàng, quán ăn ký cam kết với chính quyền địa phương sở tại về chấp hành, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Lấy mẫu xét nghiệm cho các tiểu thương ở TP Vinh trong ngày 30/9. Ảnh: Q.A
Lấy mẫu xét nghiệm cho các tiểu thương ở TP Vinh trong ngày 30/9. Ảnh: Q.A

Về tổ chức xét nghiệm, tầm soát, phải thực hiện xét nghiệm định kỳ ngẫu nhiên, xét nghiệm sàng lọc Covid-19 theo hướng dẫn của Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tại Công văn số 4620 ngày 26/9. Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tổ chức xét nghiệm theo quy định. Khuyến khích người dân tự xét nghiệm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo Công an tỉnh, Sở Giao thông Vận tải và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm soát hiệu quả, an toàn đối với người và phương tiện giao thông đường bộ ngoài tỉnh đi qua, đi vào địa bàn tỉnh và hoạt động giao thông nội tỉnh.

Các địa phương tăng cường tuyên truyền nhân dân nâng cao cảnh giác và phát huy vai trò giám sát, cung cấp tin báo về các trường hợp vi phạm quy định. Tăng cường kiểm tra, xử lý trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị và người đứng đầu còn chủ quan, chưa thực hiện nghiêm chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh cũng yêu cầu cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị của hệ thống chính trị các cấp gương mẫu trong ký cam kết và thực hiện quy định, nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, nhất là hoạt động nơi công cộng.

tin mới

Công nhân và những diễn đàn được nói

Lắng nghe ý kiến của công nhân

(Baonghean.vn) - Nhu cầu được lắng nghe là một trong những nhu cầu mà đoàn viên, công nhân, lao động mong muốn đáp ứng. Từ sự lắng nghe đó, những vướng mắc có cơ hội được tháo gỡ, những chính sách có cơ hội được hoàn thiện và bản thân công nhân, lao động được khẳng định vị thế của mình.

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

(Baonghean.vn) - Các nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân đến từ 20 huyện, thành, thị đã mang đến không khí sôi động bằng những màn trình diễn hấp dẫn, với những tinh hoa văn hóa đặc sắc của các đồng bào các dân tộc tỉnh Nghệ An tại Lễ hội quảng diễn đường phố "Quê hương mùa sen nở".

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên lại đón hàng chục nghìn lượt khách từ mọi miền của Tổ quốc và bạn bè quốc tế về tham quan, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Cha già kính yêu của dân tộc nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người.

Đồng lúa và sen

Mùa vàng trên quê Bác

(Baonghean.vn) - Cùng với những đổi thay trên quê Bác, ngày mùa ở Kim Liên (Nam Đàn) dường như cũng đẹp hơn, rộn ràng hơn. 

Tình người ở… 'xóm chạy thận'

Tình người ở… 'xóm chạy thận'

(Baonghean.vn) - Dẫu tương lai phía trước còn rất mịt mờ nhưng bằng tình thương, sự động viên của cộng đồng và sự đồng cảm của những con người cùng cảnh ngộ, trên những gương mặt xám nghoét vì thiếu máu, vì chạy thận lâu ngày, tôi vẫn thấy nụ cười luôn toả nắng...

Họp

UBND tỉnh Nghệ An họp và cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Chiều 15/5, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp để nghe và cho ý kiến về các nội dung: Chế độ dinh dưỡng đặc thù cho huấn luyện viên, vận động viên thành tích cao; đặt tên đường trên địa bàn thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc; họp Ban chỉ đạo Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh.

Bác Hồ

Chuyện những người từng vinh dự được gặp Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Bác Hồ là lãnh tụ thiên tài của đất nước, vị Cha già của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, không chỉ người dân Việt Nam mà khắp thế giới đều ngưỡng mộ Người. Những ai từng được gặp gỡ, làm việc bên Bác đều xem đó là may mắn và niềm vinh dự theo suốt cuộc đời…

Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác dạy

Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác dạy

(Baonghean.vn) - Để hiểu hơn về những nỗ lực của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh trong việc đồng hành với các em thiếu nhi làm theo lời Bác dạy, Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với đồng chí Trần Linh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An.

Viettel Nghệ An ‘Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương’ tại xã nghèo Huồi Tụ, Kỳ Sơn

Viettel Nghệ An ‘Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương’ tại xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), vừa qua, Viettel Nghệ An triển khai chương trình "Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương" tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Huồi Tụ 1, xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn.

Nhìn nhận và đối mặt bệnh 'sợ trách nhiệm' ở thanh niên

Nhìn nhận và đối mặt bệnh 'sợ trách nhiệm' ở thanh niên

(Baonghean.vn) - "Bệnh sợ trách nhiệm" là tiêu đề bài báo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đăng trên Tạp chí Cộng sản; được nhắc đến trong cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh".

Nghệ An tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tự kỷ

Nghệ An tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tự kỷ

(Baonghean.vn) - Chiều 13/5, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án "Thúc đẩy thực thi quyền trẻ em, đảm bảo trẻ em được tiếp cận với các nguồn hỗ trợ, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục đối với trẻ em bị hội chứng rối loạn phổ tự kỷ”.