Nghệ An yêu cầu các địa phương siết chặt kiểm soát các chợ để phòng, chống dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh yêu cầu, tiểu thương và người dân không thực hiện đúng quy định thì không được vào chợ. Nếu không đảm bảo yêu cầu phòng dịch, kiên quyết dừng hoạt động chợ.

Ngày 30/9, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Nghệ An có Công văn số 23 về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch trong tình hình mới.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của tỉnh, thời điểm cuối tháng 9. Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh được kiểm soát, các địa phương đã chuyển trạng thái sang thực hiện Chỉ thị 19. Tuy nhiên, ngày 29/9, qua xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên đã phát hiện một số ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại thị xã Cửa Lò và huyện Nghi Lộc, nguy cơ dịch Covid-19 lây lan trở lại rất cao, nhất là lây nhiễm qua hoạt động chợ dân sinh, bến cá, kinh doanh dịch vụ ăn uống, vận chuyển hàng hóa.

Lãnh đạo Sở Y tế và thị xã Cửa Lò họp khẩn ngày 1/10. Ảnh: Công Kiên
Lãnh đạo Sở Y tế và thị xã Cửa Lò họp khẩn ngày 1/10. Ảnh: Công Kiên

Để giữ vững thành quả phòng chống Covid-19 trong trạng thái mới “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, cơ quan, đơn vị trong tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh đã ban hành. Trong đó, lưu ý thực hiện các nhiệm vụ sau:

Về quản lý chợ, nhà hàng, quán ăn, phải chỉ đạo thực hiện nghiêm, triệt để các biện pháp phòng, chống dịch tại các chợ đúng quy định, nhất là việc khai báo y tế, kiểm soát người ra vào chợ, các tiểu thương. Nếu không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch thì kiên quyết dừng hoạt động chợ; tiểu thương và người dân không thực hiện đúng quy định thì không được vào chợ.

Ngoài ra, phải tăng cường quản lý, không để hình thành các điểm bán hàng tự phát, tập trung đông người ngoài khu vực chợ; nghiêm cấm kinh doanh, ăn uống trên vỉa hè. Yêu cầu các chủ nhà hàng, quán ăn ký cam kết với chính quyền địa phương sở tại về chấp hành, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Lấy mẫu xét nghiệm cho các tiểu thương ở TP Vinh trong ngày 30/9. Ảnh: Q.A
Lấy mẫu xét nghiệm cho các tiểu thương ở TP Vinh trong ngày 30/9. Ảnh: Q.A

Về tổ chức xét nghiệm, tầm soát, phải thực hiện xét nghiệm định kỳ ngẫu nhiên, xét nghiệm sàng lọc Covid-19 theo hướng dẫn của Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tại Công văn số 4620 ngày 26/9. Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tổ chức xét nghiệm theo quy định. Khuyến khích người dân tự xét nghiệm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo Công an tỉnh, Sở Giao thông Vận tải và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm soát hiệu quả, an toàn đối với người và phương tiện giao thông đường bộ ngoài tỉnh đi qua, đi vào địa bàn tỉnh và hoạt động giao thông nội tỉnh.

Các địa phương tăng cường tuyên truyền nhân dân nâng cao cảnh giác và phát huy vai trò giám sát, cung cấp tin báo về các trường hợp vi phạm quy định. Tăng cường kiểm tra, xử lý trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị và người đứng đầu còn chủ quan, chưa thực hiện nghiêm chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh cũng yêu cầu cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị của hệ thống chính trị các cấp gương mẫu trong ký cam kết và thực hiện quy định, nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, nhất là hoạt động nơi công cộng.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu phát triển; Thống nhất chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 23/3.
'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn)- Quỳnh Lưu được xem là “vựa muối” của Nghệ An. Những năm qua, do giá muối bấp bênh, thu nhập diêm dân quá rẻ mạt nên hầu hết lao động nghề muối đều chuyển đổi sang các công việc khác. Để giữ nghề truyền thống, các HTX làng nghề đang xoay xở đủ cách…
Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 23/3, đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thăm, làm việc tại một số cơ sở y tế các tuyến xã, huyện, tỉnh tại Nghệ An. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo các cục, vụ, viện, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương phối hợp nhuần nhuyễn, nhịp nhàng hơn, tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn đã chỉ ra, đặc biệt là các vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh để đạt được các mục tiêu phát triển.
Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

(Baonghean.vn)- Với tinh thần “xông pha thời chiến, cống hiến thời bình”, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc đã phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện các mô hình bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông mang lại hiệu quả thiết thực.