Nghi Kim (TP. Vinh) phấn đấu sớm trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu

Bài: Việt Phương - KT: Lâm Tùng

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean) - Nghi Kim là xã ven đô của TP. Vinh, 50% người dân sản xuất nông nghiệp. Với tinh thần đoàn kết khắc phục khó khăn và quyết tâm cao của địa phương dưới sự lãnh đạo Đảng bộ xã, Nghi Kim đã đạt được nhiều kết quả khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.
Đột phá phát triển kinh tế
Những năm qua Nghi Kim đã có sự đổi thay nhanh chóng. Phấn khởi giới thiệu về những mô hình kinh tế, Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Kim Trần Đức Dũng, cho hay: Việc triển khai các dự án, một số công trình kết cấu hạ tầng trọng điểm được Trung ương, tỉnh, thành phố đầu tư trên địa bàn giúp tốc độ đô thị hóa nhanh, bộ mặt của xã đổi mới rõ rệt. Là địa bàn có hệ thống hạ tầng kinh tế đô thị phát triển, Đảng bộ xã chủ trương tạo điều kiện thuận lợi để các ngành dịch vụ phát triển, các loại hình dịch vụ thương mại, kinh tế hộ phát triển nhanh chóng theo các tuyến Quốc lộ 1A, đường Đặng Thai Mai, tuyến đường trung tâm xã.
Ngoài ra, các ngành dịch vụ vận tải hành khách, vận tải hàng hóa, buôn bán vật liệu, vật tư hàng hóa, nhà hàng, khách sạn, ki ốt cho thuê vả các dịch vụ liên quan, xuất khẩu lao động phát triển nhanh giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động có thu nhập cao cho gia đình và xã hội. 
Cơ sở kinh doanh đá xây dựng trên địa bàn xã Nghi Kim (TP. Vinh). Ảnh: Việt Phương
Cơ sở kinh doanh đá xây dựng trên địa bàn xã Nghi Kim (TP. Vinh). Ảnh: Việt Phương

Trong phát triển kinh tế, xã Nghi Kim tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân vay vốn để đầu tư phát triển, vì vậy các ngành nghề: cơ khí, may mặc, sửa chữa ô tô, điện dân dụng, xây dựng phát triển tốt, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động (nhất là lao động bị thu hồi đất) và chuyển dịch cơ cấu lao động phù hợp.

Với đặc thù xã nông nghiệp chiếm tới 50%, nên lãnh đạo xã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng phát triển vùng nông nghiệp hàng hóa, quy hoạch và xây dựng được vùng lúa chất lượng cao tại xứ đồng Lợi, tăng diện tích trồng rau an toàn, hoa cây cảnh. Tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất với các loại con, cây giống mới có năng suất cao chất lượng tốt.
Thực hiện liên kết với các doanh nghiệp để xây dựng và mở rộng các mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP tại xóm 6, xóm 11; mô hình trồng hoa tại các xóm 2, 3, 4; mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản tại các xóm 1, 3, 7 và 10. Hiện nay, giá trị thu nhập bình quân đất nông nghiệp ước đạt 70 triệu đồng/ha. Xã đã xây dựng thành công 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và được UBND tỉnh công nhận đạt xã nông thôn mới vào cuối năm 2015.
Kinh tế phát triển, đời sống người dân xã Nghi Kim, TP. Vinh ngày một nâng cao. Ảnh: Việt Phương ảnh 2
Kinh tế phát triển, đời sống người dân xã Nghi Kim, TP. Vinh ngày một nâng cao. Ảnh: Việt Phương
Nhờ tập trung lãnh đạo phát triển đa dạng hóa các thành phần kinh tế theo hướng phát huy tiềm năng, lợi thế của một xã ngoại thành nên nhịp độ phát triển kinh tế bình quân 5 năm tăng 9,87%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng ngành nông nghiệp giảm từ 10,4% năm 2015 xuống còn 6,9% năm 2020, ngành công nghiệp xây dựng tăng từ 11% lên 12,9% và các ngành thương mại dịch vụ tăng từ 78,6% năm 2015 lên 80,2% năm 2020. Thu nhập bình quân trên đầu người là 51 triệu đồng/ năm. Công tác thu, chi ngân sách đảm bảo thu đúng, thu đủ các khoản thu theo quy định. Xã tăng cường công tác quản lý trật tự ATGT, trật tự đô thị, VSMT trên địa bàn, tuyên truyền vận động nhân dân làm tốt công tác VSMT.

Phấn đấu trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu
Bí thư Đảng ủy xã Nghi Kim Đặng Thọ Tường cho biết thêm: Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã khóa XXI, Đảng bộ và nhân dân xã Nghi Kim đã nỗ lực thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu cơ bản đã đề ra, kinh tế phát triển, đời sống nhân dân ổn định và được nâng lên, huy động tốt nội lực, tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, từng bước đô thị hóa nông thôn.
Các khoản thu theo quy định Nhà nước đạt và vượt chỉ tiêu, về văn hóa - xã hội có chuyển biến tích cực; quốc phòng - an ninh được giữ vững. Những kết quả đạt được của nhiệm kỳ qua của Đảng bộ là điều kiện thuận lợi để Đảng bộ phát huy lãnh đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Trụ sở UBND xã Nghi Kim (TP. Vinh). Ảnh: Việt Phương
Trụ sở UBND xã Nghi Kim (TP. Vinh). Ảnh: Việt Phương

Tuy nhiên, những kết quả đã đạt được về kinh tế - xã hội chưa tương xứng với tiềm năng của địa phương. Vì thế, nhiệm kỳ 2020 - 2025, bên cạnh khắc phục những hạn chế của nhiệm kỳ trước, Đảng bộ xã Nghi Kim phấn đấu lãnh đạo xây dựng xã sớm trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu; chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp xây dựng, thương mại dịch vụ, nông nghiệp sản xuất theo hướng hàng hóa, khai thác quỹ đất có hiệu quả. Đồng thời tập trung giải quyết việc làm cho người dân bị thu hồi đất.

Để đạt mục tiêu đề ra, Nghi Kim đưa ra giải pháp đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, chú trọng áp dụng KHKT vào sản xuất, đào tạo nghề sản xuất nông nghiệp cho nông dân, tiếp tục thực hiện Đề án phát triển nông nghiệp ven đô phù hợp với điều kiện của địa phương.
Quy hoạch các vùng thâm canh rau an toàn các xóm 6, 9, 10, 11, vùng hoa cây cảnh gắn với xây dựng làng nghề ở các xóm 2, 3, 4, 5, xây dựng cánh đồng mẫu lớn lúa chất lượng cao. Khuyến khích các doanh nghiệp, cá nhân đa dạng hóa các loại hình kinh doanh dịch vụ; có nhiều chính sách phù hợp, tạo môi trường thuận lợi để nhân dân chủ động chuyển đổi các mô hình sản xuất.
Đối với thu chi ngân sách: Tập trung lãnh đạo chống thất thu, củng cố hội đồng tư vấn thuế, khai thác và tạo điều kiện nuôi dưỡng phát triển nguồn thu. Nâng cao hiệu quả thu thuế quỹ, phí và các khoản thu theo quy định. Đẩy mạnh huy động xã hội hóa trong xây dựng cơ sở vật chất giáo dục, thể thao, văn hóa. Tích cực khai thác quỹ đất đạt hiệu quả cao, đảm bảo quy hoạch, kế hoạch để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và xây dựng nông thôn mới...
Một số chỉ tiêu của xã Nghi Kim việc làm cho người dân về kinh tế đến năm 2025: Giá trị sản xuất trên địa bàn đạt 1.306 tỷ đồng; Giá trị gia tăng đạt 712,5 tỷ đồng; nhịp độ phát triển bình quân 5 năm 2020 - 2025: Tăng 9% - 10%; giá trị gia tăng bình quân đầu người/năm đạt 85,6 triệu đồng/người/năm. Cơ cấu kinh tế: công nghiệp xây dựng: 9 - 10%, thương mại dịch vụ: 86 - 87%. Tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 18 tỷ 409 triệu đồng. 

tin mới

Tranh thủ trời nắng, nông dân Nghệ An khôi phục sản xuất sau lũ

Tranh thủ trời nắng, nông dân Nghệ An khôi phục sản xuất sau lũ

(Baonghean.vn) - Nắng to sau những ngày mưa lớn khiến nhiều diện tích cây trồng vụ Đông héo rũ, úa lầy sau những ngày ngập trong nước lũ. Tranh thủ nắng ráo, nông dân ra đồng chăm sóc cây trồng ở các diện tích ngập nhẹ và làm đất, phơi ải để gieo lứa mới đối với những diện tích không thể cứu vãn…

Dòng chảy xanh, trang trại sạch: Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước tại trang trại TH

Dòng chảy xanh, trang trại sạch: Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước tại trang trại TH

(Baonghean.vn) - Trân quý, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên nước, ứng dụng khoa học công nghệ hàng đầu thế giới để xử lý nước thải, “dòng chảy xanh” tại trang trại sạch TH true MILK là điểm sáng của nền nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Cứu tàu cháy

Nghệ An tổ chức diễn tập PCCC quy mô cấp tỉnh tại Cảng xăng dầu Bến Thuỷ

(Baonghean.vn) - Cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất linh kiện điện tử ở Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Nghệ An có triển vọng trở thành 'thủ phủ' sản xuất linh kiện điện tử và thiết bị thông minh

(Baonghean.vn)-Từ năm 2022 đến nay, cùng với chuyển biến tích cực về thu hút đầu tư FDI, Nghệ An đang vươn lên là “thủ phủ” mới về sản xuất linh kiện điện tử của Việt Nam khi lần lượt được các "ông lớn" về điện tử như Luxshare-ICT, Goertek, Ju Teng, Foxconn, Everwin Precision... vào đầu tư.

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.