Nghi Lộc chưa thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(Baonghean.vn) - Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện trên địa bàn xã Nghi Mỹ, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cách đây 4 ngày, tuy nhiên công tác chống dịch ở đây chưa được đảm bảo.
Trước đó, vào ngày 30/4, tại gia đình ông  Ngô Trí Hạo ở xóm 7, xã Nghi Mỹ, huyện Nghi Lộc đã xuất hiện 5 con lợn bị ốm, kết quả xét nghiệm cho thấy, lợn của gia đình ông Hạo dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Huyện Nghi Lộc đã tiến hành tiêu hủy đàn lợn 11 con của gia đình ông Hạo theo đúng quy trình.
Chốt kiểm dịch tại xóm 7, xã Nghi Mỹ (Nghi Lộc) chưa đạt quy chuẩn, một số xe ô tô đi qua không được phun hóa chất. Ảnh: Quang An
UBND huyện Nghi Lộc cũng đã có Công văn số 1162/QĐ-UBND về việc công bố dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Nghi Mỹ, vùng uy hiếp dịch bao gồm các xã: Nghi Công Bắc, Nghi Phương, Nghi Lâm.
UBND huyện Nghi Lộc công bố dịch tả lợn. Ảnh: Xuân Hoàng
Sáng 3/5, có mặt tại xã Nghi Mỹ, theo quan sát của PV, tuyến đường đi vào địa phận xã Nghi Mỹ từ đường N5 vào có 2 điểm chốt, mỗi điểm chốt đều bố trí lực lượng là công an và quân sự trực. Tại mỗi điểm chốt đều có hố khử trùng.
Tuy nhiên, các hố khử trùng ở đây chưa thực hiện đúng kỹ thuật: Không lót bạt, chỉ có rơm được phủ một lớp mỏng lên mặt đường, sau đó rắc vôi bột và phun hóa chất khử trùng lên. Làm như vậy, hố khử trùng sẽ không phát huy tác dụng, bởi không giữ được độ ẩm.  
Con đường nối từ xóm 7 sang các xóm 4, 5, 6 của xã Nghi Mỹ không có chốt kiểm dịch. Ảnh: Xuân Hoàng
Bên cạnh đó, 2 tuyến đường nối liền từ xóm 7 (nơi xảy ra ổ dịch) sang xóm 5, xóm 4 không được lập chốt, không có lực lượng trực, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch từ xóm này qua xóm khác, qua sự giao lưu, qua lại của người dân.
Xã Nghi Mỹ, nơi phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi của huyện Nghi Lộc. Đồ họa: Quang An
Ông Hoàng Đức Trì - Chủ tịch UBND xã Nghi Mỹ cho biết: Hiện toàn xã có trên 400 con, chủ yếu là nuôi nhỏ lẻ, chỉ có 1 hộ nuôi trên 30 con; trong đó xóm 7 có 51 con lợn. Ngay sau khi xảy ra ổ dịch tả lợn châu Phi, xã đã thông báo trên loa truyền thanh xã cho toàn dân biết, đồng thời cấm giết mổ lợn trên địa bàn xã.
Sau khi tiếp nhận lượng hóa chất 60 lít của huyện, xã đã triển khai phun hóa chất trên các trục đường của xóm 7 và một số xóm lân cận cũng như trong và ngoài khu vực chuồng trại những hộ đang nuôi lợn trên địa bàn xã.
Đồ họa: Quang An
Ông Nguyễn Xuân Quang - Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Nghi Lộc cho biết: Ngay trong chiều 3/5, huyện sẽ chỉ đạo cơ quan Thú y và xã Nghi Mỹ thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, tránh tình trạng lơ là, chủ quan, để dịch bùng phát.

Dịch tả lợn châu Phi đang lây lan từ địa phương này sang địa phương khác, rất khó lường. Vì vậy, những địa phương xảy ra dịch, cần thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, đặc biệt hạn chế tối đa người ngoài vào khu vực có dịch, vì dịch tả lợn châu phi dễ lây lan qua các phương tiện tham gia giao thông và người đi lại. 

Ông Đặng Văn Minh - Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Tin liên quan

Các tin khác