Nghi Lộc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề

(Baonghean.vn) - Huyện ủy Nghi Lộc xác định nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề không chỉ góp phần quan trọng trong phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng, mà còn là “chìa khóa” mở ra hướng phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Triển khai sâu rộng

Chi bộ thôn 4, xã Phúc Thọ có 53 đảng viên và theo định kỳ, mỗi tháng chi bộ sinh hoạt 1 lần. Đây là chi bộ được chọn làm điểm tổ chức sinh hoạt luân phiên, có Tổ công tác của Đảng ủy xã phụ trách chi bộ và bí thư của các chi bộ khác đến dự.

Thực hiện Hướng dẫn số 17 của Huyện ủy Nghi Lộc về tổ chức đợt sinh hoạt chính trị với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu các tổ chức chính trị - xã hội trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2023”, Chi bộ thôn 4 đã thông báo nội dung của cuộc họp trên nhóm Zalo, giúp các đảng viên nghiên cứu trước tài liệu, cho ý kiến đóng góp chất lượng.

Nghi Lộc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề ảnh 1
Hội LHPN xã Nghi Trung (Nghi Lộc) tổ chức sinh hoạt chuyên đề theo Hướng dẫn số 17 của Huyện ủy Nghi Lộc. Ảnh: TH

Nhờ có sự chuẩn bị trước, không khí cuộc họp rất sôi nổi, đưa ra nhiều giải pháp thiết thực trong phong trào xây dựng NTM tại địa phương. Qua đó, nêu cao vai trò, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng.

Ông Nguyễn Công Ninh - Bí thư Chi bộ 4, xã Phúc Thọ cho hay: “Tại các cuộc họp chi bộ đều tập trung bàn sâu vào chuyên đề nêu gương cán bộ, đảng viên gương mẫu trong phong trào xây dựng NTM, vận động nhân dân hiến đất, giải phóng mặt bằng, xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Cùng với đó, việc phân công cấp ủy viên, đưa cán bộ xã xuống sinh hoạt cùng chi bộ đã tháo gỡ những vướng mắc ở cơ sở, tăng cường sự lãnh đạo trực tiếp của cấp ủy đối với chi bộ...”

Đảng bộ xã Phúc Thọ có trên 510 đảng viên, sinh hoạt tại 16 chi bộ (trong đó có 10 chi bộ nông thôn); thời gian qua, Đảng bộ xã Phúc Thọ luôn quan tâm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề, mở rộng dân chủ, khách quan, tạo sự chuyển biến tích cực trong hành động của mỗi cán bộ, đảng viên.

Đặc biệt, sau hơn 2 tháng thực hiện Hướng dẫn số 17 của Huyện ủy Nghi Lộc cho thấy, vai trò nòng cốt của cán bộ, đảng viên trong công tác tuyên truyền, vận động, gương mẫu trong mỗi việc làm đã thực sự trở thành cầu nối để chủ trương xây dựng NTM đến với người dân.

Nghi Lộc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề ảnh 2

Các đồng chí lãnh đạo huyện Nghi Lộc tham gia sinh hoạt tại Chi bộ Tân Nghĩa, thuộc Đảng bộ xã Nghi Xuân. Ảnh: TH

Ông Hồ Bá Bắc - Bí thư Đảng ủy xã Phúc Thọ cho biết: “Từ kết quả tổ chức sinh hoạt chuyên đề ở chi bộ cơ sở có thể thấy rằng, việc lựa chọn nội dung để tổ chức đợt sinh hoạt chính trị theo Hướng dẫn số 17 của Ban Thường vụ Huyện ủy là rất phù hợp, đúng thời điểm và có ý nghĩa thực tiễn cao nên các cuộc sinh hoạt chuyên đề đã thu hút được đông đảo cán bộ, đảng viên, hội viên và đoàn viên tham gia. Qua đó, góp phần lan tỏa phong trào xây dựng NTM trên địa bàn”.

Vai trò hạt nhân

Sau khi tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Hướng dẫn số 17-HD/HU, ngày 7/3, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Nghi Lộc tiếp tục ban hành công văn đôn đốc việc tổ chức đợt sinh hoạt chính trị “Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu các tổ chức chính trị - xã hội trong xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu” theo hướng thực chất, cụ thể theo hướng dẫn.

Vì vậy, đến nay 100% chi bộ khối nông thôn (396 chi bộ) đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề với sự tham gia của hơn 9.000 đảng viên và cán bộ chi hội, chi đoàn xóm; 100 % các đảng uỷ, chi bộ trực thuộc Huyện ủy tổ chức sinh hoạt chuyên đề theo đúng hướng dẫn. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cấp huyện chỉ đạo và hướng dẫn các tổ chức đoàn thể sinh hoạt chuyên đề theo tinh thần chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy.

Để giúp cho việc sinh hoạt chuyên đề ở các chi bộ sát với thực tế tại địa phương và có hiệu quả, các đồng chí trong Thường trực Huyện uỷ, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, các đồng chí lãnh đạo Ủy ban MTTQ và các đoàn thể cấp huyện (theo đơn vị được phụ trách) đã về trực tiếp tham dự sinh hoạt với các chi bộ, chi hội, chi đoàn... ở các cơ sở.

Nghi Lộc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề ảnh 3

Tại địa bàn huyện Nghi Lộc có nhiều mô hình kinh tế rất hiệu quả. Ảnh: TH

Nhiều đơn vị đã chỉ đạo tổ chức đợt sinh hoạt chính trị rất hiệu quả, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên tham gia. Các đơn vị tổ chức tốt như: Đảng uỷ các xã Nghi Văn, Nghi Lâm, Nghi Long, Phúc Thọ...

Tại các cuộc sinh hoạt chuyên đề đã tập trung đánh giá sát, đúng tình hình khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ và đề xuất các giải pháp để lãnh đạo thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Nhiều chi bộ đã có những cách làm sáng tạo trong việc huy động các nguồn lực xây dựng NTM như ở xóm 2, xã Phúc Thọ và xóm 1, xã Nghi Phong đã tự nguyện hiến hàng ngàn mét vuông đất để mở rộng khuôn viên nhà văn hoá xóm. Nhiều đảng viên thực sự là tấm gương cho quần chúng noi theo như ông Nguyễn Bá Hường (85 tuổi ở Chi bộ 4, xã Phúc Thọ) ủng hộ 20 triệu đồng từ số tiền tiết kiệm của cá nhân để xây dựng thiết chế văn hoá xóm. Bên cạnh đó, còn nhiều đảng viên là cấp ủy, cán bộ xóm, cán bộ chi đoàn, chi hội rất tích cực, năng nổ và nhiệt tình trong việc tổ chức các phong trào xây dựng NTM...

Để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề, Ban Tuyên giáo Huyện ủy tiếp tục tham mưu, chỉ đạo, hướng dẫn đảng bộ, chi bộ cụ thể nội dung, cách thức tiến hành sinh hoạt theo chuyên đề; Tiếp tục tuyên truyền các nội dung về nông thôn mới theo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới năm 2023 và những năm tiếp theo trên địa bàn huyện Nghi Lộc. Rà soát, đánh giá việc ban hành Nghị quyết chuyên đề sau sinh hoạt của các đảng bộ, chi bộ đối với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao; đồng thời tổ chức hội nghị tổng kết để biểu dương các tập thể, cá nhân trong tổ chức sinh hoạt chuyên đề.

Đồng chí Nguyễn Tiến Cường - Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Nghi Lộc

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.