Nghị sĩ Đức hối thúc châu Âu chuẩn bị cho việc giải thể NATO

Lan Hạ (Theo Sputnik)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Các nước châu Âu cần khắc phục mong muốn đối đầu và chấm dứt tư duy khối để duy trì hòa bình, an ninh và ổn định. Đó là ý kiến do nghị sĩ Sevim Dagdelen từ đảng Cánh tả nêu ra trong cuộc phỏng vấn của tờ Global Times.

Theo lời bà, chính sách từng được cựu Thủ tướng Đức Willy Brandt theo đuổi có thể là ví dụ điển hình trong tình huống này. Nghị sĩ Dagdelen lưu ý rằng hiện nay cân bằng lợi ích một cách hòa bình là phương cách duy nhất để thoát ra khỏi "vòng xoáy leo thang". Nghị sỹ Hạ viện Đức lo ngại nguy cơ xảy ra Chiến tranh Thế giới thứ ba do việc cung cấp vũ khí cho Kiev.

Quốc hội Đức. Ảnh: AP ảnh 1
Quốc hội Đức. Ảnh: AP

"Mặc dù ngày nay điều này có vẻ là không tưởng với nhiều người ở Đức, nhưng mục tiêu dài hạn của chúng tôi là giải thể NATO và thay thế khối liên minh quân sự này bằng hệ thống an ninh tập thể, định hướng vào giải trừ quân bị và hợp tác", - nghị sĩ Đức giải thích.

Bà Dagdelen cũng nhấn mạnh rằng bất chấp mọi cam kết, NATO hoàn toàn không phải là liên minh phòng thủ, bởi trong nhiều năm các nước thành viên của liên minh đã đặt lên mục tiêu hàng đầu là lợi ích kinh tế và địa chính trị mà họ theo đuổi không cân nhắc.

Mặt khác, EU phải ngừng chiều theo chiến lược của Mỹ bởi nếu không tính đến lợi ích của Nga thì sẽ không thể đạt được hòa bình ở châu Âu. Từ bỏ đối đầu là việc trước tiên cần làm ngay lúc này, - nghị sĩ Đức tổng kết./.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.