Nghi Trường (Nghi Lộc): Phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu

(Baonghean) - Sau 4 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới,  xã Nghi Trường đã từng bước khắc phục khó khăn, phát huy nội lực và huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân, đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và đặt mục tiêu phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. 

Để xây dựng nông thôn mới thành công, Đảng ủy, UBND xã cũng đã xác định công tác tuyên truyền chủ trương, vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Thực hiện công khai dân chủ trong mọi việc để dân biết, dân bàn bạc trực tiếp và cơ quan chức năng quyết định, xác định rõ nhân dân là chủ thể trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Nhờ vậy, trong những năm qua mục tiêu, ý nghĩa của việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới đã đi vào tận mỗi hộ dân; tạo điều kiện thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ khóa 29 nhiệm kỳ 2016- 2020 về tập trung hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới trong năm 2016 với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Giờ ăn trưa của lớp 5 tuổi mẫu giáo Trường Mầm non Nghi Trường (Nghi Lộc). Ảnh: Hà Linh
Giờ ăn trưa của lớp 5 tuổi mẫu giáo Trường Mầm non Nghi Trường (Nghi Lộc). Ảnh: Hà Linh

Phát triển kinh tế để nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những nội dung quan trọng, vừa là động lực, vừa là mục tiêu của chương trình; những năm qua, sau khi được HĐND xã thông qua các nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, UBND xã đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ xây dựng hạ tầng và phát triển kinh tế - xã hội như: Hỗ trợ xây dựng đường bê tông; làm giao thông thủy lợi nội đồng, xây dựng nhà văn hóa xóm; hỗ trợ phát triển kinh tế hộ... Thông qua việc chuyển đổi các mô hình sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa các bộ giống cây trồng vật nuôi có hiệu quả, năng suất, chất lượng cao vào trồng trọt, chăn nuôi.

Quan tâm tạo điều kiện thu hút đầu tư, đẩy mạnh phát triển tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề phụ. Đến nay, trên địa bàn xã có một khu công nghiệp Trường Thạch đóng trên địa bàn, có 6 doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động; 1 làng nghề truyền thống; có trên 100 tổ chức, hộ cá thể hoạt động tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh thương mại, dịch vụ góp phần giải quyết việc làm cho đông đảo lực lượng lao động của địa phương. Toàn xã có 3.309 lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên, chiếm 98%; tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm đạt từ 11 - 12%. 

Chương trình đào tạo nghề được chú trọng, góp phần trang bị cho nông dân những kiến thức, kỹ năng cơ bản về một số nghề trong sản xuất, kinh doanh nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, tạo điều kiện để chuyển dịch lao động nông thôn sang lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ, thương mại. Tỷ lệ lao động nông, lâm nghiệp qua đào tạo đạt 51,04%; thu nhập bình quân đầu người 31 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,59%.

Mô hình 
Mô hình nuôi gà hiệu quả cao của hộ gia đình ở Nghi Trường. Ảnh: Hà Linh

Qua 4 năm xã đã đầu tư cho kết cấu hạ tầng đạt 94,830 tỷ đồng; trong đó ngân sách cấp trên và địa phương, hỗ trợ của doanh nghiệp 48,33 tỷ đồng, nhân dân đóng góp hơn 46,5 tỷ đồng. Vì vậy, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư, nâng cấp theo hướng đồng bộ, tạo ra diện mạo mới cho quê hương. Toàn xã đã nâng cấp, xây dựng được 30,61km đường nhựa, đường bê tông, 11,9km đường cấp phối nội đồng. Hệ thống thủy lợi được kiên cố hóa, xây dựng, nâng cấp sửa chữa 14,83 km kênh mương cầu cống, cơ bản đáp ứng cho sản xuất, nhất là tiêu úng trên địa bàn. Mạng lưới điện tiếp tục được nâng cấp, đảm bảo nhu cầu phát triển sản xuất, nâng cao đời sống ở nông thôn, 100% số hộ dùng điện an toàn, thường xuyên.

 Hệ thống trường học các cấp được đầu tư nâng cấp, xây dựng mới thêm hệ thống phòng học, các công trình phụ trợ và trang bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ cho công tác dạy và học. Số học sinh học THCS tiếp tục theo học THPT và bổ túc học nghề luôn đạt trên 98%, tỷ lệ học sinh giỏi, học sinh đậu vào các trường cao đẳng, đại học ở tốp đầu của huyện, trường mầm non và trường tiểu học đã đạt chuẩn quốc gia. 

Nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng xã, thôn tiếp tục được quan tâm đầu tư xây dựng. Nhà văn hóa hơn 350 chỗ ngồi được xây dựng khang trang, có 19/19 xóm có nhà văn hóa; có sân bóng đá, sân bóng chuyền, sân tập thể thao đơn giản đạt chuẩn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Hệ thống truyền thanh, điểm phục vụ bưu chính viễn thông nâng cấp đạt tiêu chí nông thôn mới. Hệ thống các thiết chế văn hóa của xã, thôn xóm đã góp phần thúc đẩy xây dựng và thực hiện tốt các phong trào văn hóa nông thôn, nâng cao mức hưởng thụ, tham gia hoạt động văn hóa; đến nay toàn xã 15/19 xóm được công nhận Làng văn hóa cấp tỉnh và cấp huyện. Tất cả các xóm xây dựng và thực hiện quy ước, hương ước thực tốt và phát huy hiệu quả. 

Đường trung tâm xã Nghi Trường (Nghi Lộc). Ảnh: Hà Linh
Đường vào trung tâm xã Nghi Trường (Nghi Lộc). Ảnh: Hà Linh

Thực hiện tốt bảo đảm công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, hệ thống mạng lưới y tế thôn xóm hoạt động có hiệu quả, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm đạt trên 73,2%, xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Nước sạch, vệ sinh môi trường, hệ thống nhà ở dân cư và các công trình phụ trợ của nhân dân được cải thiện rõ nét trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Bằng các chương trình hành động cụ thể gắn với các phong trào như: Xây dựng "Đường sạch, ngõ đẹp, nhà ở ngăn nắp"... hoạt động bảo vệ môi trường được thực hiện có hiệu quả; cảnh quan môi trường luôn xanh - sạch - đẹp. Hệ thống nghĩa trang được quy hoạch và quy tập theo quy định.

Cơ sở công cộng trường học, trạm y tế xã, trụ sở UBND xã, chợ nông thôn có công trình cấp nước và vệ sinh đạt tiêu chuẩn, tỷ lệ dân dùng nước sạch đạt trên 100%. Trong 5 năm liên tục Đảng bộ, chính quyền và MTTQ xã luôn đạt TSVM, các đoàn thể đều được huyện xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đội ngũ cán bộ công chức xã được đào tạo, bồi dưỡng và tuyển dụng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. 

Đạt được các tiêu chí xây dựng NTM chỉ là kết quả bước đầu, trong thời gian tới địa phương tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí ở mức cao hơn, bền vững hơn; phấn đấu xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Đây chính là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt mà đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nghi Trường quyết tâm thực hiện.

Hoàng Văn Biên

(Bí thư Đảng ủy xã Nghi Trường)

Tin mới

Công Phượng

Công Phượng gọi điện cho Chanathip trước khi sang J.League; Tiền vệ Lê Tấn Tài giải nghệ ở tuổi 39

(Baonghean.vn) - Nguyễn Công Phượng tiết lộ anh đã gọi điện cho ngôi sao Chanathip Songkrasin của Thái Lan, trước khi sang J.League; Đầu mùa giải 2023, tiền vệ Lê Tấn Tài đã chính thức rút lui không thi đấu cho đội bóng nào nữa. Đó là thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.