Nghĩa Đàn củng cố hệ thống chính trị ở vùng đặc thù

(Baonghean) - Nhằm củng cố hệ thống chính trị ở vùng đặc thù, một trong những việc làm được Ban Thường vụ Huyện ủy Nghĩa Đàn tập trung lãnh đạo là tăng cường đảng viên về sinh hoạt, thành lập chi bộ để lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của xóm.

Tăng cường đảng viên

Nằm xa trung tâm huyện Nghĩa Đàn, xã Nghĩa Lộc có 36,6% dân số theo đạo công giáo. Đảng bộ xã triển khai thực hiện Đề án 01 của Tỉnh ủy trong điều kiện có 3 xóm chưa có chi bộ, chưa có đảng viên tại chỗ. Tại xóm Tân Lập là xóm giáo toàn tòng có 231 hộ với 1.051 nhân khẩu, để thành lập chi bộ, Đảng ủy xã thành lập Tổ công tác Đảng tại xóm với nhiệm vụ giúp đỡ ban cán sự, các tổ chức, đoàn thể của xóm hoạt động có hiệu lực, hiệu quả, nhất là trong xây dựng, củng cố hệ thống chính trị, giúp nhân dân phát triển kinh tế. Đến khi nhận thấy hiệu quả hoạt động của Tổ công tác Đảng, người dân trong xóm có nguyện vọng thành lập chi bộ để lãnh đạo các phong trào của xóm. Theo cách làm này, Đảng bộ xã Nghĩa Lộc đã tăng cường đảng viên về thành lập chi bộ tại 2 xóm khác cũng chưa có chi bộ, chưa có đảng viên tại chỗ là xóm Hùng Lập và xóm Trại.

Các đảng viên Chi bộ xóm Tân Lập xã Nghĩa Lộc (Nghĩa Đàn) tham quan mô hình phát triển kinh tế của người dân. Ảnh: Thanh Lê
Các đảng viên Chi bộ xóm Tân Lập, xã Nghĩa Lộc (Nghĩa Đàn) tham quan mô hình phát triển kinh tế của người dân. Ảnh: Thanh Lê

Đối với Chi bộ Tân Xuân có 1 đảng viên tại chỗ, Đảng ủy xã Nghĩa Lộc tăng cường thêm 2 đảng viên để thành lập chi bộ tại xóm. Ở các chi bộ có nhiều đảng viên già yếu, đảng viên trẻ đi làm ăn xa, Đảng ủy xã tập trung chỉ đạo, nâng cao năng lực lãnh đạo của chi bộ. Cùng đó, Đảng ủy chỉ đạo chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị, xã hội tham gia thực hiện Đề án 01 trên từng lĩnh vực, từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động ở các xóm.

"Trước khi triển khai Đề án 01, toàn huyện Nghĩa Đàn có 16 xóm chưa có chi bộ, chưa có đảng viên, hoặc có nguy cơ không còn chi bộ, thì riêng xã Nghĩa Lộc đã có 8/16 xóm thuộc diện này. Đảng ủy xã xác định chọn khâu khó làm trước, đó là phải thành lập chi bộ tại các xóm còn trắng chi bộ".

Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Lộc Lê Văn Thành

Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Lộc cũng cho biết, trong quá trình triển khai, địa phương gặp rất nhiều khó khăn nảy sinh, bởi đây là những xóm giáo toàn tòng, công tác tuyên truyền, vận động rất khó khăn. Cách làm của Đảng ủy xã Nghĩa Lộc là trước khi thành lập chi bộ, Đảng ủy thành lập các Tổ công tác Đảng ở các xóm này, tăng cường những cán bộ có kinh nghiệm, có năng lực cũng như sự hiểu biết, có sự gắn bó thân quen với nhân dân để thành lập chi bộ. Đến nay 3 xóm này đều có chi bộ và hoạt động có hiệu quả, bước đầu cán bộ nhân dân tin tưởng và đồng thuận cao với sự lãnh đạo của chi bộ.

Sinh hoạt chi bộ khối Tân Tiến, thị trấn Nghĩa Đàn. Ảnh: Thanh Lê
Sinh hoạt chi bộ khối Tân Tiến, thị trấn Nghĩa Đàn. Ảnh: Thanh Lê

Còn tại Chi bộ khối Tân Tiến (thị trấn Nghĩa Đàn), khối có 50% dân số là giáo dân. Chi bộ có 5 đảng viên, đa phần tuổi đã cao, trong đó 1 đồng chí miễn sinh hoạt. Khối đứng trước nguy cơ không còn chi bộ, rất khó tạo nguồn kế cận. Bí thư Chi bộ Nguyễn Văn Nhỏ chia sẻ: Mỗi kỳ đại hội, chi bộ đều có Nghị quyết phát triển từ 1 - 2 đảng viên để có sự kế thừa vai trò lãnh đạo của chi bộ ở các giai đoạn tiếp theo; nhất là khi có Đề án 01 của Tỉnh ủy, chi bộ càng quyết liệt hơn trong công tác lãnh đạo phát triển đảng viên mới. Cụ thể, chi bộ đã giao cho chi hội phụ nữ xóm giới thiệu hội viên có tuổi đời còn trẻ, có trình độ năng lực để chi bộ giới thiệu đi học lớp cảm tình Đảng. Ngoài ra, chi bộ còn phân công 2 đảng viên trực tiếp theo dõi, giúp đỡ quần chúng ưu tú để kết nạp vào Đảng.

“Mặc dù triển khai rất quyết liệt, nhưng công tác phát triển Đảng ở chi bộ vẫn chưa đạt với yêu cầu đề ra, vì người thì chưa thực sự tâm huyết, người thì trình độ học vấn chưa đạt tiêu chuẩn”.

Bí thư Chi bộ khối Tân Tiến Nguyễn Văn Nhỏ

Một góc khối Tân Tiến, thị trấn Nghĩa Đàn. Ảnh: Thanh Lê
Một góc khối Tân Tiến, thị trấn Nghĩa Đàn. Ảnh: Thanh Lê

Tạo nguồn tại chỗ

Thực hiện Đề án 01 của Tỉnh ủy, huyện Nghĩa Đàn có 16 chi bộ thuộc đề án, trong đó có 3 xóm “trắng” chi bộ, “trắng” đảng viên tại chỗ. Việc tạo nguồn phát triển Đảng, phát triển đảng viên mới ở các xóm này gặp rất nhiều khó khăn. Phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Nghĩa Đàn Nguyễn Thị Hoài Vân nhận định: Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc khó khăn trong tạo nguồn phát triển Đảng là một số người chưa nhận thức được ý nghĩa khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Một số cấp ủy chưa vào cuộc quyết liệt, các tổ chức, đoàn thể hoạt động cầm chừng, chưa đồng đều, chưa tạo sự đột phá.

Xác định được hạn chế đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Nghĩa Đàn đã ban hành đề án về xây dựng củng cố hệ thống chính trị cơ sở vùng đặc thù gắn với thực hiện Đề án 01 của BCH Đảng bộ tỉnh, đến nay đã thành lập được 3 chi bộ bằng cách tăng cường 100% đảng viên nơi khác về ở 3 xóm “trắng” đảng viên để nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong việc tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với người dân kịp thời. Đồng thời cũng tạo điều kiện để chi bộ tăng cường phát hiện, tạo nguồn để bồi dưỡng phát triển đảng viên tại chỗ.

Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Lộc (Nghĩa Đàn) trao đổi với Chi bộ xóm Hùng Lập về công tác phát triển Đảng. Ảnh: Thanh Lê ảnh 4
Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Lộc (Nghĩa Đàn) trao đổi với Chi bộ xóm Hùng Lập về công tác phát triển Đảng. Ảnh: Thanh Lê

Trao đổi về vấn đề này, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nghĩa Đàn Phan Tiến Hải cho biết, huyện xác định yếu tố quan trọng nhất đó là việc bồi dưỡng, phát triển đảng viên tại chỗ ở những xóm chưa có chi bộ, chưa có đảng viên và khối xóm nguy cơ không còn chi bộ. Để thực hiện được nội dung đó, trước hết cấp ủy, các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội các cấp cần tập trung rà soát, phát hiện tìm nguồn có đủ điều kiện trong số đoàn viên, hội viên tích cực, gương mẫu, có uy tín trong quần chúng nhân dân để có kế hoạch bồi dưỡng, giáo dục và tạo điều kiện cho họ phấn đấu để kết nạp vào Đảng.

"Trong công tác phát triển đảng viên không nên chạy theo số lượng mà phải coi trọng chất lượng, đảm bảo tính bền vững, không để trường hợp sau khi kết nạp bỏ sinh hoạt Đảng dẫn đến tình trạng chi bộ tái “trắng” đảng viên và có nguy cơ không còn chi bộ”.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nghĩa Đàn Phan Tiến Hải

tin mới

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

(Baonghean.vn) - Ngày 23/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An do Đại biểu Quốc hội, GS.TS, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành làm trưởng đoàn đã đến các xã Thanh Khai và Thanh Xuân (Thanh Chương) dự lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo.

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 23/9, đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với một số doanh nghiệp trao các phần quà trị giá hơn 240 triệu đồng cho người nghèo, học sinh nghèo huyện Tương Dương.

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An triển khai nhiều hoạt động sôi nổi với các công trình, phần việc thiết thực, cụ thể, chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 sẽ diễn ra vào 2 ngày (27, 28/9) sắp tới.

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

(Baonghean.vn) -Nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết và khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Phong đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ lần thứ XXII đề ra. 

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

(Baonghean.vn) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào các dân tộc thiểu số, các thế lực thù địch tìm cách phá hoại sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp. Huyện Kỳ Sơn đã triển khai hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới bằng nhiều giải pháp phù hợp.

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu nội dung các cơ chế, chính sách đề xuất bảo đảm tính trọng tâm, trọng điểm và tính khả thi.

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

(Baonghean.vn) - Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ được tổ chức sớm trước 1 tháng so với quy định của Trung ương. Cụ thể, ở cấp xã sẽ hoàn thành trong tháng 3/2024; hoàn thành ở cấp huyện trong tháng 5/2024 và cấp tỉnh hoàn thành trong tháng 7/2024.

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Đây là một trong nhiều nội dung được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz thống nhất trong cuộc hội đàm tại Trụ sở Chính phủ Cuba, Thủ đô La Habana, chiều 18/9 (giờ địa phương).

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng cho rằng, Nghị quyết số 39 là cơ sở để Nghệ An hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng trở thành tỉnh giàu mạnh, văn minh, hiện đại; là cơ hội cho Hà Tĩnh phát triển trọng tâm lĩnh vực dịch vụ, du lịch, đô thị.

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng dẫn câu ngạn ngữ: "Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau" và cho rằng, đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển tất yếu trong giai đoạn hiện nay.

‘Kim chỉ nam’ phát triển của Nghệ An trong chặng đường 20 năm tới

Nghị quyết số 39 là ‘kim chỉ nam’ để Nghệ An tạo đột phá phát triển

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được chuyển tải đến 655 điểm cầu trên toàn tỉnh. Nhiều cán bộ, công chức, viên chức cho rằng, đây là "kim chỉ nam" để Nghệ An tạo đột phá.

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đã  trình bày dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An nhằm thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông tin nội dung chính của Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông tin nội dung chính của Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An, đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đã thông tin một số nội dung chính của văn kiện quan trọng này.

Góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

Góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 15/9, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo “Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong công tác cán bộ và quản lý cán bộ”.

Khơi dậy nguồn lực, tăng tốc phát triển từ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Khơi dậy nguồn lực, tăng tốc phát triển từ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị là sự ủng hộ của Trung ương đối với tỉnh Nghệ An trên nhiều lĩnh vực và nhiều địa bàn trong tỉnh. Đây là thời điểm, cơ hội “vàng” để Nghệ An bứt tốc phát triển và xây dựng tỉnh xứng đáng với tầm vóc quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 14/9, Đảng uỷ Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho đội ngũ gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở. Đây là hoạt động theo chương trình công tác bồi dưỡng cán bộ năm 2023 của Đảng uỷ Khối.

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.