Nghiên cứu, lập quy hoạch nguồn năng lượng tái tạo tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Theo kết quả nghiên cứu, khảo sát sơ bộ, Nghệ An có khoảng 1.600 ha diện tích có thể khai thác đầu tư năng lượng mặt trời tương đương công suất 1.300 MWp.

Sáng 21/8, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với nhóm các nhà tư vấn và đầu tư về đề xuất, nghiên cứu lập quy hoạch nguồn năng lượng tái tạo tại Nghệ An. Cùng dự buổi làm việc có đại diện Văn phòng UBND tỉnh, các ban, sở ngành liên quan và đại diện nhóm các nhà tư vấn và đầu tư.

Năng lượng tái tạo bao gồm điện gió, điện mặt trời và một số dạng năng lượng khác được Chính phủ quy hoạch và xác định là một trong nguồn cung cấp đảm bảo năng lượng quốc gia. Thời gian qua, các địa phương đã có nhiều giải pháp tích cực nghiên cứu triển khai. Tại Nghệ An đã có những bước đi đầu tiên trong việc lập quy hoạch và xúc tiến kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại phường Hà Huy Tập, TP Vinh. Ảnh: tư liệu
Khảo sát để lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại một hộ dân ở phường Hà Huy Tập, TP Vinh. Ảnh tư liệu

Tại buổi làm việc, đại diện Sở Công Thương Nghệ An khẳng định sự cần thiết và cơ sở pháp lý của việc lập lại quy hoạch hệ thống năng lượng và nguồn năng lượng tái tạo.

Tại Nghệ An, theo kết quả nghiên cứu, khảo sát sơ bộ từ các địa phương cho thấy, tỉnh có khoảng 1.600 ha diện tích có thể khai thác đầu tư năng lượng mặt trời tương đương công suất 1.300 MWp. Tuy nhiên, do còn nhiều khó khăn và vướng mắc nên đến nay Nghệ An chưa có nhà máy điện mặt trời nào được duyệt vào quy hoạch phát triển điện lực.  
Một Tòa nhà cao tầng khác tại TP Vinh đang được lắp pin mặt trời áp mái, vừa phòng chống bão lại sản xuất điện hiệu quả. Ảnh: Tư liệu
Một tòa nhà cao tầng khác tại TP. Vinh lắp pin mặt trời áp mái, vừa phòng chống bão vừa tạo ra nguồn điện. Ảnh tư liệu

Tại buổi làm việc, đại diện nhà tư vấn và đầu tư trình bày báo cáo kết quả nghiên cứu và tiềm năng các nguồn năng lượng tái tạo tại Nghệ An; đồng thời thông qua kinh nghiệm triển khai tại các tỉnh để tư vấn, đề xuất với tỉnh Nghệ An một số phương án tư vấn, nghiên cứu lập quy hoạch nguồn năng lượng tái tạo phù hợp quy hoạch chung của Chính phủ và quy định pháp luật.

Đại diện nhóm các nhà tư vấn và đầu tư báo cáo với tỉnh về kết quả nghiên cứu và các phương án triển khai sau khi quy hoạch năng lượng tái tạo của tỉnh được bổ sung và thông qua. Ảnh: Nguyễn Hải
Đại diện nhóm các nhà tư vấn và đầu tư báo cáo với tỉnh về kết quả nghiên cứu và các phương án triển khai sau khi quy hoạch năng lượng tái tạo của tỉnh được bổ sung và thông qua. Ảnh: Nguyễn Hải

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chào mừng nhóm các nhà tư vấn và đầu tư đến Nghệ An để tìm hiểu, khảo sát và nghiên cứu đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo. Trên cơ sở thông tin với nhóm tư vấn một số nét cơ bản về chủ trương, các định hướng của tỉnh trong việc kêu gọi các dự án đầu tư vào năng lượng tái tạo; những thuận lợi và khó khăn trong đầu tư vào năng lượng tái tạo, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao và trân trọng tiếp thu các ý kiến, phương án đề xuất của các nhà tư vấn và đầu tư.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận giao cho các sở ngành tham mưu cho tỉnh và hỗ trợ các nhà tư vấn, đầu tư xây dựng quy hoạch. Ảnh: Nguyễn Hải
Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại buổi làm việc. Ảnh: Nguyễn Hải
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa giao Sở Công Thương chủ trì làm đầu mối tham mưu trực tiếp cho UBND tỉnh, kết nối lựa chọn các đơn vị tư vấn và đầu tư tốt nhất để khi quy hoạch năng lượng tái tạo được thông qua và xây dựng thì đấu nối vào hệ thống quy hoạch năng lượng quốc gia thuận lợi nhất.
Những kiến nghị, đề xuất của các nhà tư vấn và đầu tư giao các sở ngành liên quan có trách nhiệm khâu nối hỗ trợ, giúp đỡ các nhà tư vấn đầu tư triển khai quy hoạch sớm nhất, cố gắng đầu năm 2020 hoàn thành danh mục dự án trong lĩnh vực này để tỉnh lựa chọn, kêu gọi nhà đầu tư./.

Tin mới

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.