Nghiên cứu, lập quy hoạch nguồn năng lượng tái tạo tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Theo kết quả nghiên cứu, khảo sát sơ bộ, Nghệ An có khoảng 1.600 ha diện tích có thể khai thác đầu tư năng lượng mặt trời tương đương công suất 1.300 MWp.
Sáng 21/8, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với nhóm các nhà tư vấn và đầu tư về đề xuất, nghiên cứu lập quy hoạch nguồn năng lượng tái tạo tại Nghệ An. Cùng dự buổi làm việc có đại diện Văn phòng UBND tỉnh, các ban, sở ngành liên quan và đại diện nhóm các nhà tư vấn và đầu tư.

Năng lượng tái tạo bao gồm điện gió, điện mặt trời và một số dạng năng lượng khác được Chính phủ quy hoạch và xác định là một trong nguồn cung cấp đảm bảo năng lượng quốc gia. Thời gian qua, các địa phương đã có nhiều giải pháp tích cực nghiên cứu triển khai. Tại Nghệ An đã có những bước đi đầu tiên trong việc lập quy hoạch và xúc tiến kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại phường Hà Huy Tập, TP Vinh. Ảnh: tư liệu
Khảo sát để lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại một hộ dân ở phường Hà Huy Tập, TP Vinh. Ảnh tư liệu

Tại buổi làm việc, đại diện Sở Công Thương Nghệ An khẳng định sự cần thiết và cơ sở pháp lý của việc lập lại quy hoạch hệ thống năng lượng và nguồn năng lượng tái tạo.

Tại Nghệ An, theo kết quả nghiên cứu, khảo sát sơ bộ từ các địa phương cho thấy, tỉnh có khoảng 1.600 ha diện tích có thể khai thác đầu tư năng lượng mặt trời tương đương công suất 1.300 MWp. Tuy nhiên, do còn nhiều khó khăn và vướng mắc nên đến nay Nghệ An chưa có nhà máy điện mặt trời nào được duyệt vào quy hoạch phát triển điện lực.  
Một Tòa nhà cao tầng khác tại TP Vinh đang được lắp pin mặt trời áp mái, vừa phòng chống bão lại sản xuất điện hiệu quả. Ảnh: Tư liệu
Một tòa nhà cao tầng khác tại TP. Vinh lắp pin mặt trời áp mái, vừa phòng chống bão vừa tạo ra nguồn điện. Ảnh tư liệu

Tại buổi làm việc, đại diện nhà tư vấn và đầu tư trình bày báo cáo kết quả nghiên cứu và tiềm năng các nguồn năng lượng tái tạo tại Nghệ An; đồng thời thông qua kinh nghiệm triển khai tại các tỉnh để tư vấn, đề xuất với tỉnh Nghệ An một số phương án tư vấn, nghiên cứu lập quy hoạch nguồn năng lượng tái tạo phù hợp quy hoạch chung của Chính phủ và quy định pháp luật.

Đại diện nhóm các nhà tư vấn và đầu tư báo cáo với tỉnh về kết quả nghiên cứu và các phương án triển khai sau khi quy hoạch năng lượng tái tạo của tỉnh được bổ sung và thông qua. Ảnh: Nguyễn Hải
Đại diện nhóm các nhà tư vấn và đầu tư báo cáo với tỉnh về kết quả nghiên cứu và các phương án triển khai sau khi quy hoạch năng lượng tái tạo của tỉnh được bổ sung và thông qua. Ảnh: Nguyễn Hải

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chào mừng nhóm các nhà tư vấn và đầu tư đến Nghệ An để tìm hiểu, khảo sát và nghiên cứu đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo. Trên cơ sở thông tin với nhóm tư vấn một số nét cơ bản về chủ trương, các định hướng của tỉnh trong việc kêu gọi các dự án đầu tư vào năng lượng tái tạo; những thuận lợi và khó khăn trong đầu tư vào năng lượng tái tạo, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao và trân trọng tiếp thu các ý kiến, phương án đề xuất của các nhà tư vấn và đầu tư.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận giao cho các sở ngành tham mưu cho tỉnh và hỗ trợ các nhà tư vấn, đầu tư xây dựng quy hoạch. Ảnh: Nguyễn Hải
Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại buổi làm việc. Ảnh: Nguyễn Hải
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa giao Sở Công Thương chủ trì làm đầu mối tham mưu trực tiếp cho UBND tỉnh, kết nối lựa chọn các đơn vị tư vấn và đầu tư tốt nhất để khi quy hoạch năng lượng tái tạo được thông qua và xây dựng thì đấu nối vào hệ thống quy hoạch năng lượng quốc gia thuận lợi nhất.
Những kiến nghị, đề xuất của các nhà tư vấn và đầu tư giao các sở ngành liên quan có trách nhiệm khâu nối hỗ trợ, giúp đỡ các nhà tư vấn đầu tư triển khai quy hoạch sớm nhất, cố gắng đầu năm 2020 hoàn thành danh mục dự án trong lĩnh vực này để tỉnh lựa chọn, kêu gọi nhà đầu tư./.

tin mới

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Từ sự năng động của lãnh đạo UBND, Hội Phụ nữ xã Thành Sơn (Anh Sơn) xây dựng mô hình chuyển đổi cây trồng, đưa giống cây củ mài và chuối sáp từ miền Nam về trồng tại xã Thành Sơn. Qua 1 năm thử nghiệm, mô hình mang lại thu nhập cao, người dân phấn khởi tiếp tục sản xuất.

Các mẫu xe đời mới hầu hết sử dụng nhiên liệu diesel đạt tiêu chuẩn Euro 5. Ảnh: Văn Trường

Người dùng ô tô ở Nghệ An vất vả tìm dầu diesel đạt chuẩn khí thải Euro 5

(Baonghean.vn) -Theo quy định của Chính phủ, từ ngày 1/1/2022, các mẫu xe ô tô mới bán ra tại thị trường Việt Nam đều phải đạt chuẩn khí thải Euro 5. Tuy nhiên tại địa bàn Nghệ An, số lượng cửa hàng bán xăng, dầu đạt chuẩn Euro 5 hiện vẫn còn rất hạn chế, khiến người tiêu dùng gặp nhiều khó khăn.

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

(Baonghean.vn) - Theo tính toán dựa trên dự báo thời tiết và nguồn nước hiện tại, vụ hè thu - mùa 2024, Nghệ An có trên 4.200 ha lúa có nguy cơ hạn hán, thiếu nước tưới. Chủ động giải pháp chống hạn là nội dung ngành Nông nghiệp và các địa phương cần tập trung thực hiện ngay từ đầu vụ sản xuất.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Ngành Nông nghiệp và PTNT đã nỗ lực thu hút các nguồn vốn đầu tư vào hệ thống thuỷ lợi, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp hiện đại, thích ứng biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

Mực nháy

Du khách chen chân mua đặc sản mực nháy tại phố biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Mực nháy là đặc sản nức tiếng tại phố biển Cửa Lò mà bất cứ du khách nào khi trở về cũng đều muốn thưởng thức. Vào mỗi đêm, ánh đèn của tiểu thương hoà lẫn vào ánh đèn đô thị khiến khu chợ mực nháy sáng bừng, tiếng nói cười râm ran cả một vùng...

Xuân Hoàng

Du lịch Tân Kỳ cần cú hích từ giao thông

(Baonghean.vn) - Huyện Tân Kỳ có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng và sinh thái, danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên, hiện nay một số tuyến đường giao thông chính trên địa bàn xuống cấp, hoặc có điểm du lịch như cây sanh nghìn tuổi ở xã Giai Xuân chưa được đầu tư làm đường nên dần bị lãng quên.