Ngô biến đổi gen cho năng suất cao 364 kg/sào

(Baonghean.vn) - Ngày 20/12, tại xã Diễn Phong, Diễn Châu, Công ty Syngenta Việt Nam, Tập đoàn Lộc Trời phối hợp với Sở NN&PTNT Nghệ An tổ chức hội thảo đánh giá mô hình ngô biến đổi gen NK7328 Bt/GT.

Tham dự hội thảo có lãnh đạo Sở NN&PTNT, Chi cục BVTV tỉnh, Trung Tâm Khuyến nông, các phòng Nông nghiệp, Trạm Khuyến nông, Trạm BVTV, Trạm giống cây trồng 2 huyện Diễn Châu và Nghi Lộc cùng ãnh đạo các xã, HTX, bà con nông dân huyện Diễn Châu.

 Qua kết quả hạch toán kinh tế ở trên cho thấy lợi nhuận khi sử dụng giống ngô biến đổi gen NK7328 Bt/GT được 640.000 đồng/sào cao hơn nhiều so với giống nền NK7328 chỉ đạt 220.000 đồng/sào
Qua kết quả hạch toán kinh tế cho thấy lợi nhuận khi sử dụng giống ngô biến đổi gen NK7328 Bt/GT đạt 640.000 đồng/sào, cao hơn nhiều so với giống nền NK7328 (chỉ đạt 220.000 đồng/sào).

Vụ Đông 2015, Sở NN&PTNT phối hợp với Công ty TNHH Syngenta Việt Nam xây dựng mô hình trình diễn giống ngô chuyển gen NK7328 Bt/GT do Công ty TNHH Syngenta cung cấp. Mục đích của mô hình là đánh giá khả năng sinh trưởng, năng suất và hiệu quả của giống NK7328 Bt/GT trong điều kiện tự nhiên và sản xuất tại địa phương để làm cơ sở chuyển giao công nghệ giống cây trồng chuyển gen vào sản xuất đại trà. 

Cây ngô biến đổi gen không bị sâu đục thân phá hoại trong toàn bộ quá trình sinh trưởng
Cây ngô biến đổi gen không bị sâu đục thân phá hoại trong toàn bộ quá trình sinh trưởng

Đây là giống có chứa hai sự kiện biến đổi gen Bt11 kháng sâu đục thân và sự kiện GA21 chống chịu thuốc trừ cỏ gốc glyphosate. Hai sự kiện này được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học và Bộ NN&PTNT cấp giấy xác nhận thực vật biến đổi gen đủ điều kiện làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi. Giống NK7328 Bt/GT đã được Bộ NN & PTNT cấp phép cho khảo nghiệm diện rộng trước khi đưa ra sản xuất đại trà. Giống đối chứng là giống NK7328 thường hiện đang được bà con nông dân trồng phổ biến tại địa phương.

Các đại biểu tham gia hội thảo nghe giới thiệu về các đặc tính của ngô biến đổi gen
Các đại biểu tham gia hội thảo nghe giới thiệu về các đặc tính của ngô biến đổi gen

Tuy có gặp khó khăn về thời tiết, nhưng cây ngô phát triển nhanh. Cả hai giống nền NK7328 và 7328 Bt/GT có thời gian sinh trưởng là 107 ngày, rất phù hợp với cơ cấu thời vụ trong tỉnh. Cây ngô biến đổi gen không bị sâu đục thân phá hoại trong toàn bộ quá trình sinh trưởng.

Trong cùng một điều kiện canh tác, với chế độ chăm sóc như nhau, ngoại trừ việc quản lý cỏ dại và sâu đục thân thì năng suất của NK7328 Bt/GT cao hơn hẳn so với giống nền, đạt 364 kg/sào so giống nền đạt 305 kg/sào. Trong khi đó chi phí sản xuất thấp hơn 125.000 đồng/sào do giống NK7328 Bt/GT chống chịu được thuốc trừ cỏ Glyphosate và kháng được sâu đục thân nên tiết kiệm được công làm cỏ và phun thuốc sâu đục thân.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Lập, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT khẳng định: Ngô biến đổi gen NK7328 Bt/GT là công nghệ mới, giúp bảo vệ cây ngô trước sâu đục thân và cỏ dại.  Công ty Syngenta và các đơn vị liên quan cần tổ chức các chương trình chuyển giao khoa học kỹ thuật, thực hiện nhiều mô hình trình diễn, khảo nghiệm diện rộng và thực hiện các lớp tập huấn hướng dẫn bà con nông dân canh tác các giống ngô nói chung và giống chuyển gen nói riêng để nông dân tiếp thu, áp dụng vào sản xuất đạt hiệu quả cao nhất.

                 Phú Hương

Tin mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

(Baonghean.vn) - Các khu vực mới mà Nga sáp nhập, vừa mới trải qua một thời kỳ khó khăn, vì vậy còn quá sớm để nói về sự đóng góp đầy đủ vào đời sống kinh tế đất nước. Một thực tế là, việc khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi xung đột sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà Nga có được còn lớn hơn nhiều. Khu vực Đông Nam của Ukraine vốn là đầu tàu của nền kinh tế nước này, và nay khi là một phần của Liên bang Nga, nó có khả năng trở thành khu vực giàu có nhất.
Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.
GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.