Ngô biến đổi gen cho năng suất cao 364 kg/sào

(Baonghean.vn) - Ngày 20/12, tại xã Diễn Phong, Diễn Châu, Công ty Syngenta Việt Nam, Tập đoàn Lộc Trời phối hợp với Sở NN&PTNT Nghệ An tổ chức hội thảo đánh giá mô hình ngô biến đổi gen NK7328 Bt/GT.

Tham dự hội thảo có lãnh đạo Sở NN&PTNT, Chi cục BVTV tỉnh, Trung Tâm Khuyến nông, các phòng Nông nghiệp, Trạm Khuyến nông, Trạm BVTV, Trạm giống cây trồng 2 huyện Diễn Châu và Nghi Lộc cùng ãnh đạo các xã, HTX, bà con nông dân huyện Diễn Châu.

 Qua kết quả hạch toán kinh tế ở trên cho thấy lợi nhuận khi sử dụng giống ngô biến đổi gen NK7328 Bt/GT được 640.000 đồng/sào cao hơn nhiều so với giống nền NK7328 chỉ đạt 220.000 đồng/sào
Qua kết quả hạch toán kinh tế cho thấy lợi nhuận khi sử dụng giống ngô biến đổi gen NK7328 Bt/GT đạt 640.000 đồng/sào, cao hơn nhiều so với giống nền NK7328 (chỉ đạt 220.000 đồng/sào).

Vụ Đông 2015, Sở NN&PTNT phối hợp với Công ty TNHH Syngenta Việt Nam xây dựng mô hình trình diễn giống ngô chuyển gen NK7328 Bt/GT do Công ty TNHH Syngenta cung cấp. Mục đích của mô hình là đánh giá khả năng sinh trưởng, năng suất và hiệu quả của giống NK7328 Bt/GT trong điều kiện tự nhiên và sản xuất tại địa phương để làm cơ sở chuyển giao công nghệ giống cây trồng chuyển gen vào sản xuất đại trà. 

Cây ngô biến đổi gen không bị sâu đục thân phá hoại trong toàn bộ quá trình sinh trưởng
Cây ngô biến đổi gen không bị sâu đục thân phá hoại trong toàn bộ quá trình sinh trưởng

Đây là giống có chứa hai sự kiện biến đổi gen Bt11 kháng sâu đục thân và sự kiện GA21 chống chịu thuốc trừ cỏ gốc glyphosate. Hai sự kiện này được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học và Bộ NN&PTNT cấp giấy xác nhận thực vật biến đổi gen đủ điều kiện làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi. Giống NK7328 Bt/GT đã được Bộ NN & PTNT cấp phép cho khảo nghiệm diện rộng trước khi đưa ra sản xuất đại trà. Giống đối chứng là giống NK7328 thường hiện đang được bà con nông dân trồng phổ biến tại địa phương.

Các đại biểu tham gia hội thảo nghe giới thiệu về các đặc tính của ngô biến đổi gen
Các đại biểu tham gia hội thảo nghe giới thiệu về các đặc tính của ngô biến đổi gen

Tuy có gặp khó khăn về thời tiết, nhưng cây ngô phát triển nhanh. Cả hai giống nền NK7328 và 7328 Bt/GT có thời gian sinh trưởng là 107 ngày, rất phù hợp với cơ cấu thời vụ trong tỉnh. Cây ngô biến đổi gen không bị sâu đục thân phá hoại trong toàn bộ quá trình sinh trưởng.

Trong cùng một điều kiện canh tác, với chế độ chăm sóc như nhau, ngoại trừ việc quản lý cỏ dại và sâu đục thân thì năng suất của NK7328 Bt/GT cao hơn hẳn so với giống nền, đạt 364 kg/sào so giống nền đạt 305 kg/sào. Trong khi đó chi phí sản xuất thấp hơn 125.000 đồng/sào do giống NK7328 Bt/GT chống chịu được thuốc trừ cỏ Glyphosate và kháng được sâu đục thân nên tiết kiệm được công làm cỏ và phun thuốc sâu đục thân.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Lập, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT khẳng định: Ngô biến đổi gen NK7328 Bt/GT là công nghệ mới, giúp bảo vệ cây ngô trước sâu đục thân và cỏ dại.  Công ty Syngenta và các đơn vị liên quan cần tổ chức các chương trình chuyển giao khoa học kỹ thuật, thực hiện nhiều mô hình trình diễn, khảo nghiệm diện rộng và thực hiện các lớp tập huấn hướng dẫn bà con nông dân canh tác các giống ngô nói chung và giống chuyển gen nói riêng để nông dân tiếp thu, áp dụng vào sản xuất đạt hiệu quả cao nhất.

                 Phú Hương

tin mới

Mang hương vị núi rừng xuống phố

Mang hương vị núi rừng xuống phố

(Baonghean.vn) - Tại Hội chợ Công Thương vùng Bắc Trung Bộ có rất nhiều sản phẩm mang đậm bản sắc của miền núi Nghệ An. Những người mang nông sản nuôi trồng ở núi rừng xuống phố không chỉ để tiêu thụ, mà còn nỗ lực quảng bá sản phẩm  OCOP của quê hương.

Tăng cường quản lý Nhà nước về đất đai ở huyện Anh Sơn

Tăng cường quản lý Nhà nước về đất đai ở huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) -Huyện Anh Sơn đã thực hiện hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai, nhờ đó, việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư giải phóng mặt bằng các dự án được triển khai rất kịp thời, đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư và tạo nguồn thu lớn cho ngân sách...

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn) - Nghề dệt thổ cẩm ở bản Buộc (xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn) có từ trăm năm nay. Và ngày nay, phụ nữ Thái ở bản Buộc hàng ngày vẫn cần mẫn bên khung cửi, tìm cách thay đổi mẫu mã, làm ra các sản phẩm mới để thích ứng với thị trường, giữ nghề truyền thống…

Một số cử tri muốn làm rõ thời hạn bàn giao, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

Một số cử tri muốn làm rõ thời hạn bàn giao, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

(Baonghean.vn) - Theo dõi Phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh, cử tri cho ý kiến nhận xét về chất lượng thảo luận, cách giải quyết vấn đề bất cập, vướng mắc trong thu hồi, bàn giao, cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc nông, lâm trường và các tổng đội thanh niên xung phong.

Làng biển ở Nghệ An hối hả vào vụ sản xuất Tết

Làng biển ở Nghệ An hối hả vào vụ sản xuất Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, người dân các làng biển ở TX. Cửa Lò, huyện Quỳnh Lưu và TX. Hoàng Mai đang tất bật đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng cường sản lượng nguồn hải sản chế biến để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

(Baonghean.vn) - Trước dự báo từ ngày 6-7/12 có gió mạnh trên biển, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh đã có Công văn 230/VP-PCTT, chỉ đạo các biện pháp chủ động ứng phó.