Ngoại trưởng Mỹ nói về cơ hội đàm phán với Triểu Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson đã bất ngờ có tuyên bố hoàn toàn trái ngược với những gì ông đưa ra trước đây về vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Những tuyên bố tiền hậu bất nhất của ông Tillerson đã đóng sầm cảnh cửa đàm phán về vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Ảnh: Reuters
Những tuyên bố tiền hậu bất nhất của ông Tillerson đã đóng sầm cảnh cửa đàm phán về vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Cơ hội đàm phán giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên tiếp tục rơi vào bế tắc khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tái khẳng định Bình Nhưỡng phải chấm dứt các hành vi khiêu khích, một điều kiện tiên quyết trước khi ngồi vào bàn đàm phán. Trong khi đó, Bình Nhưỡng tiếp tục phớt lờ đe dọa của Mỹ với khẳng định Triều Tiên không gây ra mối đe dọa cho bất cứ quốc gia nào.

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốcngày 15/12 về căng thẳng hạt nhân và tên lửa Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết, mặc dù không muốn chiến tranh với Bình Nhưỡng nhưng nước này vẫn để ngỏ mọi lựa chọn.

Tuyên bố của ông Tillerson dường như đi ngược lại với phát biểu của chính ông đầu tuần qua khi cho biết Mỹ có thể đàm phán với Triều Tiên mà không cần điều kiện tiên quyết gì.

“Mỹ sẽ sử dụng mọi biện pháp để tự vệ trước sự hung hăng của Triều Tiên. Những chúng tôi vẫn hy vọng ngoại giao sẽ mang lại giải pháp cho vấn đề này. Như tôi đã nói hồi đầu tuần, Triều Tiên phải chấm dứt thái độ thù địch trước khi đàm phán có thể bắt đầu.

Chiến dịch gây sức ép phải và sẽ được tiếp tục cho đến khi hoàn thành mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, trong thời gian này, chúng tôi vẫn để ngỏ mọi kênh thông tin liên lạc”, ông Tillerson nói.

Trước đó, cả Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ cũng phủ nhận tuyên bố của ông Tillerson khi khẳng định lập trường quan điểm của Tổng thống Trump về vấn đề Triều Tiên không thay đổi cũng như ám chỉ khả năng đàm phán mà không cần điều kiện tiên quyết chỉ là ý kiến cá nhân.

Sau tuyên bố của ông Tillerson, một số quan chức Mỹ cũng như Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc và Liên Hợp Quốcđã lên tiếng hoan nghênh, cho rằng cách tiếp cận mới với vấn đề Triều Tiên có thể đem lại cơ hội cho các bên ngồi vào bàn đàm phán.

Cũng trong phiên họp của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Ja Song-nam phớt lờ lời kêu gọi của Mỹ về việc chấm dứt các vụ thử vũ khí để tạo điều kiện đàm phán, đồng thời khẳng định Triều Tiên không gây ra mối đe dọa cho bất kỳ quốc gia nào nếu những lợi ích của họ không bị xâm phạm. 

Tuyên bố về khả năng đàm phán không kèm theo điều kiện tiên quyết của Ngoại trưởng Tillerson được xem là mang tính vượt rào trong bối cảnh chiến lược gây sức ép của Mỹ chưa mang lại kết quả tích cực, trong khi Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga, những nước liên quan trực tiếp và có ảnh hưởng lớn lại đang thống nhất quan điểm thông qua biện pháp hòa bình để giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Các tuyên bố mâu thuẫn của giới chức cấp cao trong chính quyền Trump cũng cho thấy chưa có sự thống nhất trong chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên. Trong khi giới chức ngoại giao và một số quan chức quân sự có xu hướng theo đuổi cách tiếp cận mềm mỏng, có thể nhượng bộ để đưa Triều Tiên quay trở lại đàm phán thì Nhà Trắng và cá nhân Tổng thống Trump vẫn muốn sử dụng chính sách gây sức ép tối đa./.

Theo VOV.VN

Tin mới

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.
Khu đô thị Hoàng Sơn

Hơn 500 khách hàng Khu đô thị Hoàng Sơn quy tụ tại đại tiệc tri ân hoành tráng

(Baonghean.vn) - Giữ vững vị thế trên thị trường bất động sản Nghệ An hiện tại, Khu đô thị Hoàng Sơn tiếp tục viết nên dấu ấn lịch sử với đại tiệc tri ân “Nhà sang – xe xịn – đẳng cấp tinh hoa”, quy tụ hơn 500 khách hàng tinh anh, 2 ngôi sao nổi tiếng cùng “cơn mưa” quà tặng lên đến 1,7 tỷ đồng.
Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lớn vừa qua khiến hàng trăm hecta hoa cúc, hoa ly, hoa thược dược… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chìm trong nước. Sau mấy ngày nắng lên, nhiều  diện tích hoa bị thối rễ, héo xanh và các loại nấm xâm nhập. Nhiều người trồng hoa coi như “mất” Tết.