Ngoại trưởng Nga:'Nga không tự khởi xướng các biện pháp trả đũa'

(Baonghean.vn) - Matxcova đã làm tất cả mọi thứ một cách trung thực nhất để áp dụng các biện pháp trả đũa với Liên minh châu Âu EU. Nga không chấp nhận sự cạnh tranh thiếu lành mạnh từ các nhà sản xuất của EU, khi Brussels quyết định tiếp tục kéo dài trừng phạt Nga - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố.

"Việc dỡ bỏ các lệnh cấm với phương Tây không thể chỉ phụ thuộc vào từ phía Nga". Ảnh: Gazeta.

"Chúng tôi đã áp đặt các biện pháp trừng phạt như một cách "phản đòn" vì một điều rất đơn giản. Lệnh trừng phạt của EU hạn chế khả năng của các ngân hàng Nga khi nhận các khoản vay tín dụng đầu tư nông nghiệp. Nghĩa là, nông dân từ các nước EU khi tham gia vào thị trường Nga sẽ được hưởng lợi trong điều kiện cạnh tranh thiếu công bằng. Chúng tôi sẽ làm tất cả để mọi điều đều trở nên trung thực và công bằng. Đơn giản chỉ có vậy" - Ngoại trưởng nhấn mạnh.

Theo ông, Matxcova không "tự khởi xướng" các biện pháp trả đũa. Nhưng việc dỡ bỏ cũng không thể chỉ phụ thuộc vào từ phía Nga.

Ông khẳng định thêm, Nga đã và đang chú trọng phát triển nông nghiệp và công nghiệp nội địa, bởi đây là việc làm cần thiết để các ngành có thể cạnh tranh với phương Tây. Nhiều doanh nghiệp, công ty Nga  đã yêu cầu chính phủ tiếp tục áp dụng các biện pháp này.

Lệnh cấm với một số mặt hàng thực phẩm phương Tây thậm chí có lợi cho kinh tế Nga và do đó nên được duy trì "lâu nhất có thể". Bởi nó mang lại lợi ích cho người tiêu dùng Nga với các sản phẩm chất lượng cao với giá thành thấp hơn, sản phẩm quốc nội có mặt nhiều hơn trên thị trường.

Điện Kremlin đã áp đặt lệnh cấm vận với sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm và nguyên liệu thô của EU sau khi Brussels thông qua các lệnh cấm vận chống Nga kể từ năm 2014.

Mỹ Nga

(Theo TASS)