'Ngồi' ở làng kiếm bộn tiền từ du lịch nông nghiệp?

Theo Tuấn Kiệt (danviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Phát triển nông nghiệp gắn với du lịch được đánh giá là tiềm năng mới để người nông dân làm giàu trên chính làng quê của mình, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp. Khi nào làng quê Việt Nam thực sự trở thành những điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước với hoạt động sản xuất nông nghiệp, ngành nghề nông thôn và sinh hoạt văn hóa như du lịch Đài Loan đang làm được hiện nay?!

Tại Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp du lịch Đài Loan - Việt Nam chiều 12/9, ông Nguyễn Duy Lượng – Phó Chủ tịch Hội Trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam nhận định, Việt Nam thừa tiềm năng để phát triển nông nghiệp du lịch.

'Ngồi' ở làng kiếm bộn tiền từ du lịch nông nghiệp? ảnh 1

Du khách tới từ châu Âu rất thích thú khám phá đời sống lao động sản xuất, sinh hoạt văn hóa truyền thống của các dân tộc ở Mai Châu (Hòa Bình). Ảnh: IT.

Theo lý giải của ông Lượng, nước ta có ¾ diện tích đất đai là đồi núi, nhiều danh lam thắng cảnh, sản xuất nông nghiệp đa dạng, nhiều ngành nghề, người dân cũng thân thiện, cũng như chiều sâu về sản xuất, văn hóa để phát triển mô hình nông nghiệp du lịch. Hiện nhiều vùng trên cả nước đã có các mô hình vừa làm nông nghiệp vừa phát triển du lịch như ở các tỉnh Tây Bắc: Sơn La, Hòa Bình hay Sa Pa, Tây Nguyên, Đà Lạt…

'Ngồi' ở làng kiếm bộn tiền từ du lịch nông nghiệp? ảnh 2

Dạo trên đồng cỏ ngắm bò tại Nông trại Bò Bay (Đài Loan).

Tuy nhiên, nông nghiệp du lịch Việt Nam mới chỉ là khởi đầu, chưa tương xứng với tiềm năng mà chúng ta có. "Phát triển nông nghiệp du lịch với người nông dân là vô cùng thuận lợi. Nó giúp người dân làm giàu được trên mảnh đất làng quê của mình, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp. Người dân có thể sống đàng hoàng, sung túc trên mảnh đất của mình mà không phải di cư đi kiếm việc ở nơi khác, có điều kiện gần gũi chăm lo cho gia đình...:, ông Lượng nói.

Theo ông Lượng, hiện nay, để phát triển nông nghiệp du lịch, người nông dân cần phát triển sâu, làm tốt những sản phẩm nông nghiệp mà mình có, giữ gìn bản sắc địa phương, từ các sản phẩm mang đặc trưng vùng miền đến tập tục truyền thống".

Theo ông Lượng, hiện nay nông dân Việt vẫn theo nếp cũ, sản xuất manh mún, sản xuất không liên kết với nhau, đèn nhà ai nhà đấy rạng.Muốn làm nông nghiệp du lịch thì cần phải tạo mối liên kết giữa nông dân với nông dân, với tập thể như hợp tác xã. Các cá nhân, doanh nghiệp có điều kiện phát triển nông nghiệp du lịch cũng cần có các biện pháp liên kết người nông dân, hướng dẫn họ cách làm nông nghiệp du lịch.

'Ngồi' ở làng kiếm bộn tiền từ du lịch nông nghiệp? ảnh 3

Du khách nước ngoài thích thú với vườn hoa hồng ri do người dân bản địa trồng phục vụ du lịch cộng đồng ở bản Cát Cát (Sa Pa, Lào Cai). Ảnh: IT.

Tại hội thảo, nhiều mô hình nông nghiệp du lịch của Đài Loan đã được giới thiệu. Theo đại diện các chủ nông trại ở Đài Loan, muốn phát triển nông nghiệp du lịch thành công thì nông dân cần làm sâu, làm tốt, làm tinh chính sản phẩm nông nghiệp mà họ có. Nhiều nông trại ở Đài Loan đã thành công nhờ phát triển đa dạng, tinh tế các sản phẩm nông nghiệp của mình.

Giống như Nông trại Nhà hoa (Đài Loan) đã trồng tới 400 loài hoa cho khách du lịch đến ngắm, đồng thời người dân đến thăm Nhà hoa có thể trải nghiệm nhiều hoạt động như ngắm hoa; chiêm ngưỡng và thử gần 150 loại tinh dầu chiết xuất từ hoa, lá; được tự tay làm tinh dầu; được ăn những món ăn làm từ hoa; tắm hoa và hưởng thụ một cuộc sống tràn đầy thiên nhiên, hoa lá.

Còn tại Nông trại Bò Bay (Đài Loan), ngoài việc đi dạo trên các đồng cỏ bát ngát, ngắm các chú bò thong dong gặm cỏ, khách du lịch được trải nghiệm các sản phẩm đa dạng từ sữa như đồ ăn, thức uống thậm chí có dầu gội từ sữa, lẩu sữa…

'Ngồi' ở làng kiếm bộn tiền từ du lịch nông nghiệp? ảnh 4

Trải nghiệm tự tay làm tinh dầu tại Nông trại Ngôi nhà Hoa (Đài Loan)

“Phát triển đa dạng, sâu, độc đáo, sạch, đẹp, thân thiện, ấm cúng, gắn kết gia đình, nuôi dưỡng tinh thần, giữ gìn văn hóa” là những gì mà nông nghiệp du lịch đang hướng tới. Khi đó, nông nghiệp kết hợp với việc tạo ra các trải nghiệm công việc nhà nông, trò chơi dân gian, chế biến món ăn truyền thống… sẽ thu hút khách du lịch. Hiện nông nghiệp du lịch đã giúp nhiều nông dân Đài Loan tăng thu nhập từ 4-16 lần so với sản xuất nông nghiệp truyền thống trên cùng một mảnh đất.

Theo nhiều đại biểu đánh giá, xu hướng hiện nay, người dân đô thị sẽ ngày càng mong muốn tìm về với cái nguyên gốc của cuộc sống, là cuộc sống tự nhiên nhất, của nông thôn, của bản sắc dân tộc. Vì vậy, nông nghiệp du lịch chính là lợi thế lớn hiện nay của nông dân.

'Ngồi' ở làng kiếm bộn tiền từ du lịch nông nghiệp? ảnh 5

Đi du lịch ngắm cảnh, trải nghiệm và tự tay làm các sản phẩm thiên nhiên là xu hướng của du lịch nông nghiệp hiện nay.

Ông Nguyễn Quý Phương- Vụ trưởng Lữ hành- Tổng cục Du lịch Việt Nam đánh giá, Việt Nam cũng đã có nhiều mô hình nông nghiệp du lịch kiểu như du lịch miệt vườn, trang trại, homestay… Tuy nhiên, sự phát triển này còn manh mún, nhỏ lẻ, chưa được định hướng, trùng lặp, chưa có bản sắc riêng, hoạt động trải nghiệm và sản phẩm nông nghiệp cung cấp cho du khách chưa thực sự hấp dẫn, chưa chú trọng thương hiệu. Bà con nông dân vốn chỉ quen với sản xuất nông nghiệp mà chưa có đủ các kỹ năng phục vụ du lịch.

Phần lớn sản phẩm mới chỉ đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ ngơi, ăn uống, trải nghiệm của du khách ở mức đơn giản mà chưa tận dụng được hết lợi thế để thu hút khách cũng như tăng khả năng chi tiêu từ khách qua khai thác các dịch vụ bổ trợ khác. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất phụ trợ tại nhiều điểm du lịch nông nghiệp chưa được đầu tư hoàn chỉnh.

'Ngồi' ở làng kiếm bộn tiền từ du lịch nông nghiệp? ảnh 6

Lượng khách nước ngoài chọn các tour du lịch khám phá nông thôn, nông nghiệp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long ngày càng tăng. Ảnh: Báo Hanoimoi.

Theo ông Phương, người nông dân muốn phát triển nông nghiệp du lịch cần thay đổi tư duy sản xuất truyền thống, không chạy theo số lượng mà phải sản xuất tinh, sản xuất sạch, đặc biệt là yếu tố sạch, thuần tự nhiên.

Nông nghiệp du lịch sẽ giúp người dân khai thác, tận dụng tối đã các giá trị sản phẩm nông nghiệp của mình, thu lợi từ việc cho khách du lịch ngắm, tham quan, trải nghiệm và thưởng thức các sản phẩm nông nghiệp, bán các sản phẩm của mình với giá cao.
Nhu cầu của khách du lịch hiện nay, đặc biệt là du khách Việt cũng muốn dược sống trong không gian xanh, ăn thực phẩm sạch, tận hưởng môi trường phù hợp với cả người già lẫn trẻ con, trải nghiệm những hoạt động hứng thú, lạ lẫm.

Với mô hình nông nghiệp du lịch hiệu quả cao, người dân có thể sống sung túc với nghề nông. Vì hiện tại, cho dù nhiều chính sách hỗ trợ nông dân nhưng thực tế người dân vẫn khó khăn, bán sản phẩm mình làm ra với giá rẻ. Nông dân luôn phải chịu nghịch lý: “được mùa mất giá mà được giá thì mất mùa”.

"Việc đưa khách du lịch vào “cùng làm nông” giúp bà con có thể nâng giá trị sản phẩm, đem lại thu nhập quanh năm cho bà con. Đồng thời, việc phát triển nông nghiệp du lịch khiến nông dân không còn chạy theo số lượng để bán được nhiều mà đầu tư vào sản phẩm sạch, ngon, lạ để bán trực tiếp cho khách du lịch, tạo thu nhập tại chỗ. Để làm nông nghiệp du lịch, điều quan trọng nhất là bà con cần có cam kết sống còn là giữ gìn môi trường sinh thái, tự nhiên, sản xuất sản phẩm sạch, nếu không thì không thể thu hút được khách du lịch" - ông Phương khuyến cáo.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

(Baonghean.vn) - “Tướng về hưu” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp , được đăng trên báo lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1987. Tác phẩm là bức tranh hiện thực được khắc họa chi tiết về lối sống cùng tâm lý con người trong xã hội Việt Nam giai đoạn sau năm 1975.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet; Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 3; Nghệ An mở rộng diện tích lúa chất lượng cao; Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 3 tăng hơn 7%... là những thông tin nổi bật ngày 28/3.
Chưa giàu đã già

Chưa giàu đã già

Nếu tìm hình ảnh khắc họa tình cảnh người lao động sau 2 năm đại dịch, có lẽ không nơi nào phù hợp hơn trụ sở bảo hiểm xã hội (BHXH). Từ năm 2021 đến nay, những cơ quan này luôn túc trực hàng dài người lao động thức trắng đêm chờ lấy BHXH 1 lần.
U20

'Thế hệ vàng' tiếp theo của bóng đá Việt, anh là ai?

(Baonghean.vn) - Sau trận đấu xếp hạng 9/10 với U23 Kyrgyzstan ở Doha Cup 2023, dù đạt được tiến bộ như kỳ vọng hay lặp lại những thất bại muối mặt, U23 Việt Nam cũng sẽ kết thúc chặng “khởi động” đầu tiên với nhiều bài học bất ngờ, đáng nói, đáng bàn.
'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

(Baonghean.vn) - Cứ đến cuối tuần, thấy màu áo xanh thanh niên đi chợ mua thực phẩm, người dân xã Liên Thành, huyện Yên Thành lại cho gạo, cho trứng, cho rau... Bởi đã 5 năm nay, các bạn trẻ đã đều đặn làm một việc là nấu “Bữa cơm yêu thương” tặng người già cả, neo đơn.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

(Baonghean.vn) - Xác định cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tập trung nguồn lực, ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đoàn đại biểu Chile do cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet dẫn đầu đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.