Ngư dân Nghệ An chưa mặn mà với chính sách hỗ trợ tàu cá lắp đặt hệ thống tời thủy lực

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Do nhiều nguyên nhân nên sau 1 năm triển khai chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 18/2021, chưa có chủ tàu nào lắp đặt hệ thống tời thủy lực để hưởng chính sách hỗ trợ này.

Bà con ngư dân ở xóm Tân Hải, xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai) cho hay, những tháng gần đây, do lao động nghề biển giảm sút, nên nhiều tàu cá phải chấp nhận giảm số lao động trong mỗi chuyến biển.

Ngư dân Nghệ An chưa mặn mà với chính sách hỗ trợ của tỉnh về lắp đặt tời thủy lực trên tàu cá. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 1
Ngư dân Nghệ An chưa mặn mà với chính sách hỗ trợ của tỉnh về lắp đặt tời thủy lực trên tàu cá. Ảnh: Xuân Hoàng

Nhiều chủ tàu dự định đầu tư lắp đặt hệ thống tời thủy lực để đỡ sức lao động và an toàn hơn, nhưng do chi phí lắp đặt trên 450 triệu đồng/hệ thống, trong khi Nhà nước chỉ hỗ trợ không quá 100 triệu đồng, nên chưa đủ điều kiện để thực hiện.

Xã Quỳnh Lập là địa phương có số tàu cá lớn nhất tỉnh, với 205 chiếc, trong đó, tàu cá có chiều dài trên 15m là 165 chiếc. Ông Lê Bá Kỷ - Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lập cho biết, thời gian qua, địa phương đã tổ chức tuyên truyền cho ngư dân chính sách hỗ trợ của tỉnh về lắp đặt hệ thống tời thủy lực trên tàu cá làm nghề đánh bắt lưới chụp. Tuy nhiên, do giá thành cao, trong khi thu nhập khó khăn nên ngư dân chưa mấy quan tâm.

“Dịp đầu năm đã có vài chủ tàu đăng ký lắp đặt, nhưng sau đó nghề cá gặp khó khăn và qua tìm hiểu thấy giá cao, nên bà con dừng lại. Hiện tại, trên địa bàn xã chưa có ngư dân nào lắp đặt hệ thống tời thủy lực theo chính sách hỗ trợ của tỉnh”, ông Lê Bá Kỷ chia sẻ.

Nguyên nhân chủ yếu là do giá thành tời thủy lực cao, trong khi mức hỗ trợ của tỉnh không quá 100 triệu đồng/hệ thống, nên ngư dân chưa có điều kiện để đầu tư. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 2
Nguyên nhân chủ yếu là do giá thành tời thủy lực cao, trong khi mức hỗ trợ của tỉnh không quá 100 triệu đồng/hệ thống, nên ngư dân chưa có điều kiện để đầu tư. Ảnh: Xuân Hoàng

Huyện Quỳnh Lưu là địa phương có đội tàu đánh bắt xa bờ nhiều nhất tỉnh. Tuy nhiên, theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Quỳnh Lưu, đến nay trên địa bàn huyện cũng chưa có chủ tàu nào lắp đặt hệ thống tời thủy lực theo chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Nghệ An là một trong những địa phương có nghề cá phát triển mạnh, hiện có hơn 3.400 tàu cá, trong đó, số tàu cá hoạt động vùng khơi là 1.221 tàu. Ngư dân Nghệ An khai thác hải sản chủ yếu các nghề: lưới rê, lưới chụp, lưới vây, lưới kéo và nghề câu.

Tuy nhiên, đa số các tàu làm nghề lưới chụp ở Nghệ An vẫn sử dụng máy tời cơ ma sát trong quá trình khai thác, kỹ thuật khai thác bằng thủ công là chủ yếu, nên đòi hỏi rất nhiều nhân lực. Trong khi đó, hiện nay lao động trong nghề cá ở Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung đang hết sức khan hiếm.

Áp dụng máy tời thủy lực không chỉ thay đổi thói quen đánh bắt, khai thác hải sản bằng phương pháp thủ công, mà còn góp phần tăng năng suất, giá trị của các loại hải sản. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 3
Áp dụng máy tời thủy lực không chỉ thay đổi thói quen đánh bắt, khai thác hải sản bằng phương pháp thủ công, mà còn góp phần tăng năng suất, giá trị của các loại hải sản. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo ông Chu Quốc Nam - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh, để tiết kiệm sức lao động, giảm thời gian thu lưới, tăng thời gian đánh bắt, nâng cao hiệu quả kinh tế... thì đưa cơ giới hóa vào ngành nghề khai thác hải sản là rất cần thiết. Việc áp dụng máy tời thủy lực không chỉ thay đổi thói quen đánh bắt, khai thác hải sản bằng phương pháp thủ công của bà con ngư dân, mà còn góp phần tăng năng suất, giá trị của các loại hải sản. Cùng với đó, mỗi tàu cá giảm 2 - 3 thuyền viên trên tàu lưới chụp khi áp dụng hệ thống tời thủy lực, góp phần giải quyết tình trạng thiếu lao động đi biển trên các tàu khai thác xa bờ hiện nay.

Việc đến nay trên địa bàn tỉnh chưa có ngư dân nào đăng ký lắp đặt hệ thống tời thủy lực theo chính sách hỗ trợ của tỉnh là điều đáng tiếc. Thiết nghĩ, trong điều kiện ngư dân gặp khó khăn, nên chăng Nhà nước cần điều chỉnh mức hỗ trợ hợp lý hơn, để bà con ngư dân mặn mà với chính sách hỗ trợ này.

Nghị quyết số 18/2021/NQ-HĐND tỉnh về ban hành quy định một số chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022 - 2025, hỗ trợ chi phí đầu tư lắp đặt hệ thống tời thủy lực đối với tàu cá nghề lưới chụp có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên hoạt động vùng khơi. Theo đó, mức hỗ trợ 30% chi phí đầu tư lắp đặt hệ thống tời thủy lực cho tàu cá nghề lưới chụp, nhưng không quá 100 triệu đồng/hệ thống/tàu.

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt.