Ngư dân Nghệ An hoãn ra khơi, sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Quang An - Việt Hùng

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Nhiều ngư dân vùng biển Nghệ An đã quyết định hoãn thời gian ra khơi hoặc trở về kịp ngày bầu cử để bầu ra những đại biểu ưu tú, có thể đồng hành, giúp đỡ, đề xuất các chính sách giúp bà con ngư dân yên tâm bám biển.

*Anh Nguyễn Văn Độ, xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu

Qua thông tin trên báo, đài, mạng xã hội và hệ thống phát thanh của địa phương, tôi đã nắm được đầy đủ thông tin về ngày bầu cử, quyền, trách nhiệm của cử tri. Thuyền của tôi có 4 lao động, theo lịch trình chúng tôi sẽ ra khơi vào đúng ngày 23/5, tuy nhiên, tôi đã quyết định hoãn ngày ra khơi để bản thân mình và các thuyền viên ở nhà thực hiện nghĩa vụ bầu cử đúng quy định. Tất cả các thuyền viên đều đã nhất trí cao.
Về nguyện vọng, chúng tôi mong muốn các đại biểu được bầu có thể hỗ trợ ngư dân Diễn Châu giải quyết tình trạng bồi lắng tại Lạch Vạn, giám sát và xử lý nghiêm những tàu thuyền đánh bắt hải sản theo hướng tận diệt đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng đánh bắt của bà con...
Ngư dân Nghệ An hoãn ra khơi, sẵn sàng cho ngày hội bầu cử ảnh 1
Ảnh: Quang An
*Ông Hồ Đăng Thông, xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu

Chúng tôi đều mong chờ đến ngày để cầm lá phiếu đi bầu trong ngày bầu cử. Ngư dân chúng tôi mong muốn các đại biểu dân cử sẽ làm hết trách nhiệm của mình, đồng thời đồng hành cùng ngư dân trong việc hỗ trợ vay vốn chuyển đổi nghề khai thác; đẩy mạnh các dịch vụ hậu cần nghề cá; mở rộng cảng Lạch Quèn để tàu thuyền thuận tiện ra vào bến xuất bán hải sản cũng như phòng chống thiên tai...”.

Ngư dân Nghệ An hoãn ra khơi, sẵn sàng cho ngày hội bầu cử ảnh 2
Ảnh: Việt Hùng
*Anh Trần Văn Thành, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu 

Mỗi chuyến biển đánh bắt xa bờ thường kéo từ 10 – 15 ngày, có khi cả tháng mới vào bờ. Các chuyến đi biển đi theo con nước, theo trăng. Thời điểm đầu tháng đến giữa trăng (15-16 âm lịch) tàu thuyền thường cập bờ. Năm nay, ngày bầu cử là ngày 23/5 tức là 12/4 âm lịch đúng vào kỳ trăng sáng, nên bà con xã Sơn Hải chưa ra khơi và sẽ tham gia bầu cử đầy đủ.

Tại nhà văn hóa thôn ngay bên cảng cá Lạch Thơi, xã Sơn Hải đã bố trí niêm yết danh sách cử tri để thuận tiện cho bà con ngư dân tham khảo và bầu chọn đại biểu. Chúng tôi sẽ có mặt tại tổ bầu cử đúng giờ và lựa chọn các ứng viên sáng giá nhất, quan tâm đến đời sống, tâm tư nguyện vọng của bà con ngư dân.

Ngư dân Nghệ An hoãn ra khơi, sẵn sàng cho ngày hội bầu cử ảnh 3
Ảnh: Việt Hùng
*Anh Phùng Bá Thu, Phường Nghi Thủy, TX. Cửa Lò
Đội tàu Đức Tâm của chúng tôi có tổng cộng 20 thuyền viên, chúng tôi hiện đã nắm được thông tin về ngày bầu cử nên đã tranh thủ chuyến biển, sắp xếp để về kịp ngày tham gia bầu cử, thực hiện nghĩa vụ của mình.
Thực tế những năm qua, những chuyến biển của ngư dân gặp rất nhiều khó khăn, nhất là do ảnh hưởng từ dịch Covid - 19 đã khiến hải sản khó tiêu thụ, giá sụt giảm, do đó, chúng tôi mong muốn những đại biểu được bầu có thể kiến nghị, đề xuất các chính sách cho ngư dân như hỗ trợ vay vốn lãi suất thấp, gia tăng thời hạn trả nợ, nâng cấp, mở rộng bến cá Nghi Thủy để thuận lợi cho buôn bán hải sản cũng như phục vụ du lịch...
Ngư dân Nghệ An hoãn ra khơi, sẵn sàng cho ngày hội bầu cử ảnh 4
Ảnh: Quang An
*Ông Hoàng Hoa Đào, phường Nghi Thủy, TX. Cửa Lò
Ngày bầu cử là ngày hội toàn dân, do đó, các điểm bầu cử sẽ đông đúc, nhộn nhịp trong ngày 23/5. Trong điều kiện dịch Covid - 19 vẫn đang diễn biến phức tạp thì ý thức phòng dịch khi đi bầu cử là điều rất quan trọng.
Chúng tôi đã nhắc nhở các thành viên trong gia đình, các thuyền viên của tàu khi đi bầu cử phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, chú ý khoảng cách... để hoàn thành mục tiêu kép là vừa thực hiện trọn vẹn quyền và nghĩa vụ của cử tri, vừa đảm bảo cho ngày bầu cử diễn ra an toàn, chung tay đẩy lùi dịch bệnh.
Ngư dân Nghệ An hoãn ra khơi, sẵn sàng cho ngày hội bầu cử ảnh 5
Ảnh: Quang An

*Ông Cao Xuân Điệp – Chủ tịch UBND xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu 

 Toàn xã có 8.590 cử tri, trong đó có 1.300 cử tri là ngư dân hoạt động trên 114 tàu cá xa bờ. Để thuận lợi cho bà con đi bỏ phiếu, địa phương thành lập 10 điểm bỏ phiếu. Để các cử tri đi bỏ phiếu đầy đủ, đạt tỷ lệ cao, đặc biệt là ngư dân làm nghề đánh bắt hải sản xa bờ, Ủy ban Bầu cử xã đã chỉ đạo các hội, đoàn thể, hội nghề nghiệp phối hợp Trạm Kiểm soát Lạch Thơi, Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận thông báo ngày bầu cử cho ngư dân đánh bắt xa bờ qua Icom, tuyên truyền nhiều đợt đến gia đình các ngư dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, để cử tri là ngư dân đi bỏ phiếu đạt tỷ lệ cao nhất. 

Ngư dân Nghệ An hoãn ra khơi, sẵn sàng cho ngày hội bầu cử ảnh 6
Ảnh: Việt Hùng

Tin mới

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.
Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

(Baonghean.vn) - “Cà Nóng chu du Trường Sa” - tác phẩm thiếu nhi đầu tiên của tác giả Bùi Tiểu Quyên vừa được vinh danh tại Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5, năm 2022. Cuốn sách viết về biển đảo, với sự thể hiện khá mới mẻ của nữ nhà văn trẻ đã đạt giải C (không có giải A, B ở hạng mục sách thiếu nhi).
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn, mưa lớn đã khiến hơn 7000 mét khối đất đá sạt xuống tràn vào phòng ở của giáo viên và học sinh.

Thầy trò Kỳ Sơn gồng mình dọn bùn sau lũ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét không đi qua trường học trên địa bàn xã Nậm Cắn nhưng lượng mưa lớn đã khiến hàng nghìn mét khối đất đá, cây cối tràn vào ký túc của giáo viên và học sinh gây thiệt hại nặng nề. Để sớm đưa học sinh trở lại trường, trong những ngày này, thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn đã phải gồng mình để dọn dẹp bùn đất.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.