Người dân còn e ngại giải quyết thủ tục hành chính qua bưu điện

(Baonghean.vn) – Việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua bưu điện chưa được tuyên truyền mạnh nên nhiều tổ chức, cá nhân chưa biết hoặc chưa hiểu rõ về dịch vụ này.

Sáng 15/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết 1 năm triển khai thực hiện Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg (Quyết định 45) của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị trực tuyến. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị trực tuyến. Ảnh: VGP

Tính đến ngày 1/12/2017, 100% bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có thủ tục hành chính và 100% các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã thưc hiện việc rà soát, công bố các thủ tục hành chính được thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích. 

100% các bộ, ngành và địa phương có văn bản chỉ đạo triển khai Quyết định 45; 61/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã ký kết thỏa thuận cung ứng dịch vụ với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam.

Các cơ quan nhà nước đã bước đầu chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tuyên truyền, phố biến đến người dân và công chức triển khai thực hiện Quyết định. Công tác đào tạo, tập huấn nghiệp vụ về tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho nhân viên bưu điện cũng được các địa phương triển khai thực hiện.

Việc tiếp nhận hồ sơ, giải quyết thủ tục hành chính đã được 63/63 bưu điện tỉnh, thành phố tổ chức nhận gửi hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính tại các điểm phục vụ hoặc tại địa chỉ với các thủ tục như: cấp đổi giấy phép lái xe, thu phí xử phạt vi phạm và chuyển trả giấy tờ tạm giữ, cấp đổi hộ chiếu, hồ sơ xét tuyển...

100% hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính được phát đến địa chỉ nhận trong tình trạng không bị suy suyển, hư hỏng hoặc ảnh hưởng tới nội dung bên trong. Hiện tại, trên cả nước có 3.899 điểm tổng số điểm cung cấp dịch vụ và tiếp tục mở rộng dần đến tất cả các điểm giao dịch tại cấp xã trên toàn quốc.

Khách hàng được nhân viên Bưu điện chụp và lưu vào hệ thống để hoàn thiện hồ sơ cấp đổi GPLX. Ảnh: vnpost.vn
Khách hàng được nhân viên Bưu điện chụp và lưu vào hệ thống để hoàn thiện hồ sơ cấp đổi GPLX. Ảnh: vnpost.vn

Tuy nhiên, theo đánh giá, việc thực hiện tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích chưa được tuyên truyền sâu rộng, mạnh mẽ nên nhiều tổ chức, cá nhân chưa biết hoặc chưa hiểu rõ về việc cung ứng dịch vụ này.

Việc tiếp nhận hồ sơ vẫn còn hạn chế do người dân có tâm lý e ngại, sợ mất giấy tờ gốc khi sử dụng dịch vụ; việc tiếp nhận hồ sơ của nhân viên bưu điện đôi khi còn lúng túng do thiết bị công nghệ hỗ trợ chưa được kết nối...

Tại hội nghị, lãnh đạo các địa phương đã báo cáo tham luận về kết quả tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trong thời gian qua; đồng thời cũng đề ra những giải pháp thực hiện Quyết định 45 trong thời gian tới.

Toàn cảnh của cuộc hội nghị. Ảnh: Phương Thúy
Các đại biểu tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Phương Thúy

Kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao công tác tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích của các địa phương trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng cho rằng, với Quyết định 45, ngành Bưu điện là cánh tay nối dài, là bộ mặt, đại diện của bộ máy hành chính và phải hướng tới là đại diện của chính quyền. Theo đó, nhân viên ngành bưu điện phải là người hiểu rõ những thủ tục hành chính để tư vấn cho nhân dân.

Phó Thủ tướng cũng mong muốn ngành Bưu điện phải tham gia ngay từ đầu vào quá trình xây dựng chính phủ điện tử. Theo đó, với tinh thần số lượng các dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 - 4 là tiêu chí quan trọng đánh giá mức độ cải cách hành chính, thủ tục hành chính, đồng chí Vũ Đức Đam yêu cầu ngành bưu điện tham gia tích cực, trách nhiệm, quyết liệt nhằm đẩy nhanh việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3-4 đến người dân.

Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, ban, ngành và các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng dưới nhiều hình thức về chủ trương của Nhà nước trong công tác cải cách hành chính thông qua việc tiếp nhận, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích để hướng tới xây dựng chính phủ điện tử.

Phương Thúy

Tin mới

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Giám đốc Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Giám đốc Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.
Lớp 10

Vượt hàng trăm cây số, phụ huynh đưa con 'xuống phố' dự thi

(Baonghean.vn) - Đó là những phụ huynh đưa con đi thi ở hai ngôi trường đặc thù trên địa bàn thành phố Vinh, dành cho học sinh là người dân tộc thiểu số. Vượt quãng đường hàng trăm cây số, hành trình đưa con đi thi mang theo cả những hi vọng về một sự thay đổi, vượt qua đói nghèo.
Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

(Baonghean.vn) - Chiều 6/6, tại sân Vinh sẽ diễn ra trận đấu giữa chủ nhà Sông Lam Nghệ An gặp Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc đọ sức thuộc vòng 11 V.League 2023 của đội bóng xứ Nghệ chứng kiến màn ra mắt lần đầu tiên của ông Như Thuật trên cương vị huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ.
Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

(Baonghean.vn) - Vì muốn đoàn tụ với bố mẹ dịp nghỉ hè, nhiều đứa trẻ ở vùng cao đã phải tự mình bắt xe khách vượt hàng nghìn km để vào miền Nam. Không thể cấm được, chính quyền chỉ có thể hỗ trợ các em bằng cách đề nghị các nhà xe quan tâm và phát đồ ăn, nước uống miễn phí.