Người dân khai báo y tế như thế nào?

(Baonghean.vn) - Để khai báo sức khỏe, người dân có thể tải app NCOVI hoặc truy cập trang tokhaiyte.vn và điền thông tin theo hướng dẫn.

Các bước để thực hiện khai báo sức khỏe:

Bước 1: Truy cập địa chỉ tokhaiyte.vn hoặc https://suckhoetoandan.vn/khaiyte hoặc tải app NCOVI từ Google Play và Apple Store về điện thoại.

Bước 2: Chọn ngôn ngữ để khai báo y tế (tiếng Việt, Anh, Pháp, Trung Quốc, Hàn Quốc...).

Bước 3: Điền chính xác các thông tin vào các ô trong biểu mẫu.

Bước 4: Nhập mã xác thực vào ô cuối cùng của biểu mẫu và bấm Gửi tờ khai.

Ngoài ra, người nhập cảnh vào Việt Nam có thể quét mã QR qua điện thoại thông minh tại các sân bay để nhận đầy đủ các thông tin cần khai báo.
Giao diện khai báo điện tử bắt buộc với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.
 
Ứng dụng khai báo y tế điện tử cho người nước ngoài. Ảnh: Thành Cường
2 ứng dụng này cài đặt, sử dụng tương đối đơn giản với các mục nhập rất cơ bản ngắn gọn về tên, tuổi, địa chỉ, số thẻ bảo hiểm y tế, tình trạng sức khỏe (bệnh mãn tính/có hay không biểu hiện ho, sốt, khó thở…). Tình trạng tiếp xúc với người có nghi mắc/mắc Covid-19; việc đi/về nhập cảnh từ vùng có dịch...
Với ứng dụng NCOVI, người dân cung cấp các thông tin cá nhân và tình hình sức khỏe trong mục "Khai báo y tế toàn dân" ở màn hình chính. Một máy smartphone có thể cung cấp thông tin, khai báo y tế cho nhiều người.
Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến nghị toàn dân thường sử dụng ứng dụng này để cung cấp thông tin hỗ trợ ngành Y tế nhằm tìm ra các trường hợp cần chú ý để đảm bảo phòng, chống dịch một cách chủ động. Ứng dụng còn là kênh chính thức để cơ quan nhà nước có thẩm quyền gửi các khuyến cáo tới người dân.
Người nước ngoài thực hiện khai báo y tế điện tử bắt buộc khi nhập cảnh Việt Nam. Ảnh: Baothanhnien
Bác sĩ Nguyễn Xuân Hồng - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nêu rõ ý nghĩa của việc khai báo y tế toàn dân: Việc phải khai báo y tế toàn dân mục đích chính là cung cấp thông tin và tương tác hai chiều giữa từng người dân và cơ quan y tế, cơ quan chức năng.
Bác sĩ Nguyễn Xuân Hồng kiểm tra công tác phòng dịch tại biên giới Nậm Cắn. Ảnh: Tư liệu
Dựa trên dữ liệu mà người dân cung cấp, hệ thống y tế Việt Nam sẽ biết được các trường hợp cần chú ý để bảo đảm hỗ trợ y tế nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể. Người sử dụng cần điền thông tin cá nhân và thường xuyên cập nhật tình hình sức khỏe của bản thân.
Các địa phương sẽ nhận được thông báo khi áp dụng khai báo y tế, tất cả thông tin khai báo của người dân sẽ được các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ và sử dụng đúng mục đích cùng nhau chống dịch, không sử dụng cho mục đích thương mại và không xâm phạm đến đời tư người dân.
Giao diện ứng dụng NCOVI. Ảnh: Thành Cường
Bác sĩ Nguyễn Xuân Hồng nhấn mạnh: Việc khai báo y tế của người nhập cảnh vào Việt Nam là bắt buộc. Và việc người dân không khai báo y tế kịp thời hay không trung thực là vi phạm pháp luật và phải xử lý theo quy định. Mức phạt quy định tại Điều 240 của Bộ Luật Hình sự 2015; Điều 10 và Điều 12 của Nghị đinh 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.
Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An cho biết, hiện nay, ngành đang chờ những hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế để có thể triển khai về tận y tế cơ sở, cho tới tất cả mọi người dân.
 

Các bước khai báo y tế toàn dân qua app NCOVI trên di động như sau:

Bước 1: Tải app NCOVI trên thiết bị dị động (qua CHPlay trên Android và Appstore trên iOS).

Bước 2: Mở ứng dụng NCOVI. Điền thông tin để đăng ký.

Bước 3: Tích dấu "Tôi cam kết các thông tin khai báo là trung thực" và nhấn "Xác thực OTP".

Bước 4: Nhập mã OTP gồm 6 chữ số gửi về thiết bị di động qua tin nhắn từ số điện thoại đăng ký.

Bước 5: Khai báo thông tin yếu tố nguy cơ (có/không) và ấn "Khai báo".

Bước 6: Nhấn "Khai báo y tế toàn dân" để cung cấp thông tin chi tiết.

Bước 7: Điền thông tin cá nhân và nhấn "Tiếp tục".

Bước 8: Điền thông tin khai báo y tế toàn dân.

Bước 9: Tích dấu "Tôi cam kết các thông tin khai báo là đúng sự thật" và nhấn "Gửi thông tin khai báo".

Bước 10: Hệ thống thông báo "Gửi thông tin khai báo thành công".

Ngoài ra, người dùng app có thể gửi thông tin theo dõi sức khỏe. Người dùng cũng có thể phản ánh thông tin về các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh và đi từ vùng dịch cũng như tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh và đi từ vùng dịch.