Người đàn ông 55 tuổi bị biến dạng tứ chi vì bệnh gout
(Baonghean.vn) - Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Vinh đã tiến hành phẫu thuật thành công bóc các u hạt tophi, gây biến dạng các khớp bàn tay, bàn chân hai bên do mắc bệnh gout, cho bệnh nhân N.Đ.Q, 55 tuổi ở Can Lộc, Hà Tĩnh.
Ông N.Đ.Q chia sẻ: “Cách đây 20 năm, tôi đã được chẩn đoán mắc bệnh gout. Do tâm lý chủ quan, không thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, thường xuyên sử dụng rượu bia khiến các khớp, đặc biệt là khớp ngón chân, bàn chân, khớp ngón tay, khuỷu tay đau nhức dữ dội. Tại các khớp xuất hiện các khối u, phát triển ngày càng lớn khiến tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc sinh hoạt như cầm nắm và đi lại. Bệnh cũng khiến tôi rất mặc cảm trong việc giao tiếp với mọi người”.
Hình ảnh tứ chi người bệnh biến dạng vì bệnh gout. Ảnh: Kim Chung |
Tại Bệnh viện Quốc tế Vinh, qua thăm khám lâm sàng, kết hợp với kết quả xét nghiệm máu, chụp X-quang, kiểm tra bằng siêu âm cho ông N.Đ.Q, các bác sĩ chẩn đoán: U phần mềm tứ chi do gout, các khối u cứng chứa tinh thể urat (còn gọi là hạt tophi) xâm lấn gây tổn thương các khớp.
Ekip các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Vinh thực hiện phẫu thuật bóc u ở các chi cho bệnh nhân mắc bệnh gout. Ảnh: Kim Chung |
Người bệnh được chỉ định mổ bóc u. Ca phẫu thuật diễn ra thành công sau 90 phút. Bác sĩ Trần Văn Thuyên - Trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện Quốc tế Vinh trực tiếp tiến hành phẫu thuật bóc các u do hạt tophi tại mu hai bàn chân, mu bàn tay phải, khuỷu trái cho bệnh nhân. Các hạt tophi dính và tàn phá các mặt khớp, gân dẫn tới biến dạng các khớp bàn tay, bàn chân hai bên. Người bệnh cần phải tiến hành thêm 1-2 lần phẫu thuật nữa mới lấy gần hết các khối u do gout. Người bệnh sẽ phải chịu các di chứng của tổn thương khớp như bị cứng khớp, hạn chế vận động các khớp hai tay, hai chân.
Hình ảnh một trong nhiều hạt tophi được bóc tách từ tứ chi bệnh nhân N.Đ.Q sau phẫu thuật.Ảnh: Kim Chung |
Gout là bệnh lý khá phổ biến, có xu hướng ngày càng tăng trong những năm gần đây. Bệnh do rối loạn chuyển hóa acid uric trong cơ thể. Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout: Ăn nhiều thực phẩm giàu chất đạm (hải sản, nội tạng động vật, trứng …); Sử dụng chất kích thích, uống rượu bia thường xuyên; Thừa cân, mắc bệnh béo phì; Mắc bệnh lý về thận, tim mạch; Trong gia đình có người có tiền sử mắc bệnh gout.
BS.Trần Văn Thuyên khuyến cáo: Bệnh Gout nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời và hiệu quả có thể gây ra các biến chứng như: Viêm khớp, ảnh hưởng chức năng vận động các khớp, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống của người bệnh, thậm chí có thể gây tàn phế, suy thận…
Bệnh có các triệu chứng lâm sàng như: Tại các vị trí khớp có dấu hiệu sưng đỏ, viêm, cảm giác nóng quanh khớp, chạm vào đau nhức dữ dội, nhất là vào buổi tối; Hạn chế vận động; Cơn đau kéo từ 5 -7 ngày sau đó giảm dần, khi hết đau thì khớp hoạt động trở lại bình thường; Sức khỏe giảm sút, kém ăn, sốt nhẹ, ớn lạnh.
Khi có các biểu hiện trên, người bệnh cần đến cơ sở y tế có chuyên khoa để thăm khám. Bệnh nhân đồng thời phối hợp chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học và sử dụng thuốc hợp lý theo chỉ định của bác sĩ nhằm kiểm soát các triệu chứng và ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra./.