Người dân thất thu khoảng 15 tỷ đồng do bưởi hồng Quang Tiến mất mùa

(Baonghean.vn) - Bưởi hồng Quang Tiến đặc sản của Thị xã Thái Hòa (Nghệ An). Tuy nhiên, năm nay do thời tiết không thuận lợi, nên bưởi mất mùa, dự kiến năng suất giảm 2/3, ước tính người trồng bưởi thiệt hại 15 tỷ đồng.
Cũng như nhiều gia đình khác, bưởi của hộ ông Nguyễn Hồng Công – Khối Trung Nghĩa, phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa mất mùa, chỉ đậu quả khoảng 30%. Ảnh: Quang Huy
Bưởi hồng Quang Tiến được trồng chủ yếu trên vùng đất của phường Quang Tiến, Thị xã Thái Hòa, có vị ngon đặc trưng, được người tiêu dùng ưa chuộng. Những năm gần đây, sản phẩm này được người dân trồng khá nhiều trên địa bàn khác, nên diện tích bưởi hồng Quang Tiến tăng nhanh.
Trước đây, Thái Hòa có hơn 100 ha bưởi, trong đó hơn 60 ha cho thu hoạch quả. Do được chăm sóc tốt, nên bưởi hồng Quang Tiến cho năng suất bình quân 15 tấn/ha, bán với giá 25.000 đồng/kg, người trồng bưởi thu về 375 triệu đồng/ha.
Thế nhưng, năm nay, theo người trồng bưởi cho biết, do thời tiết mưa gió bất lợi vào thời điểm bưởi ra hoa kết trái nên năng suất giảm mạnh, có nhiều hộ mất trắng cả vườn bưởi.
Ông Mã Ngọc Phú - Giám đốc HTX bưởi hồng Quang Tiến, cho biết: Các năm trước, bưởi hồng Quang Tiến đạt năng suất bình quân 15 tấn/ha, bà con Thị xã Thái Hòa thu về trên 22 tỷ đồng. Nhưng năm nay năng suất bưởi giảm khoảng 2/3 so với năm trước, ước chỉ đạt bình quân 5 tấn/ha. Như vậy người trồng bưởi hồng Quang Tiến mất đi 15 tỷ đồng.
Vườn bưởi của ông Trần Sỹ Thiệp ở xóm 7B, xã Nghĩa Thuận được đánh giá sai quả nhất vùng nhưng năng suất cũng giảm so với những năm trước. Ảnh: Xuân Hoàng
Nguyên nhân bưởi mất mùa, theo ông Phú là do thời điểm đầu năm, khi cây bưởi đang giai đoạn ra hoa kết trái gặp thời tiết mưa to, khiến hoa rụng gần hết.
Từ rằm tháng 7 (AL) người dân bắt đầu bước vào vụ thu hoạch bưởi hồng Quang Tiến, hiện có giá từ 25.000 - 30.000 đồng/kg.