Người dân T.X Hoàng Mai “sống mòn” bên dự án chậm tiến độ

(Baonghean.vn) - Dự án Nhà máy Nhiệt diện Quỳnh Lập 1 (TX. Hoàng Mai) được kỳ vọng tạo nên điểm nhấn tại khu công nghiệp Đông Hồi và giải quyết việc làm cho hàng nghìn người dân tại vùng dự án cũng như các vùng lân cận. Tuy nhiên, dự án này có hiện tượng "treo" hết năm này sang năm khác.

Băn khoăn của người dân

Theo quy hoạch dự án Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 1 nằm trên địa bàn 2 thôn Tân Minh và Đồng Minh xã Quỳnh Lập và theo kế hoạch dự án sẽ di dời gần 200 hộ dân trong vùng dự án.

Ông Hoàng Văn Đồng (thôn Tân Minh) cho hay: Khoảng năm 2010, khi có kế hoạch xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 1, hầu hết cuộc sống gia đình trong thôn luôn trong tâm trạng bất an. Gia đình ông có 4 người con đã lấy vợ gả chồng nhưng xã Quỳnh Lập đã không cho tách hộ khẩu hay tách bìa đất, nhiều hộ dân khác cũng hoang mang vì việc tách bìa và đền bù.

Sau 5 năm thi công, khu tái định cư 2 tại thôn Tam Hợp có diện tích 60ha vẫn còn ngổn ngang. Ảnh: Lâm Tùng
Sau 5 năm thi công, khu tái định cư 2 tại thôn Tam Hợp có diện tích 60ha vẫn còn ngổn ngang. Ảnh: Lâm Tùng
Theo người dân việc nếu chuyển đến khu vực tái định cư sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc làm quen với tập quán sản xuất mới. Ông Trần Xuân Quang làm nghề sửa chữa, đóng mới tàu đã gần 20 năm tại thôn Tân Minh chia sẻ: Cuộc sống gia đình đều nhìn vào công việc đóng tàu và sửa chữa tàu cho bà con. Hiện gia đình đang làm ăn rất tốt và cũng rất muốn mở rộng sản xuất nhưng vướng vào dự án Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 1 dang dở này nên gia đình chưa biết phải đi theo hướng nào.

Trước những băn khoăn của nhiều bà con trong thôn Tân Minh, ông Hồ Sỹ Hoàng - Bí thư Đảng ủy xã Tân Minh cho biết: Trước đây, khi dự án mới động thổ, bên dự án và các cấp chính quyền hầu như tháng nào cũng họp về giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên giờ không thấy động tĩnh gì? Người dân thôn Tân Minh đã "sống mòn" chờ đợi trong nhiều năm.

Sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư

Để phục vụ dự án Nhiệt điện Quỳnh Lập 1, theo kế hoạch của dự án sẽ di dời gần 200 hộ dân trong vùng dự án về 2 khu tái định cư. Khu tái định cư 1 theo thiết kế là 20ha tại thôn Tân Long (xã Quỳnh Lập) và Khu tái định cư 2 theo thiết kế là 60ha tại thôn Tam Hợp (xã Quỳnh Lập).

Ông Hồ Sỹ Hoàng - Bí thư xã Quỳnh Lập cho biết: Việc triển khai xây dựng khu tái định cư rất chậm. Khu tái định cư 1 triển khai thi công từ năm 2013 nhưng đến nay sau 5 năm, công tác giải phóng mặt bằng mới được khoảng 3ha và các hạng mục hầu như còn giang dở. Còn riêng khu tái định cư 2 thì chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 thi công 11,5ha, tuy nhiên từ khi khởi công năm 2011 đến nay cũng chỉ mới giải phóng mặt bằng được 4ha và các hạng mục cũng chưa đâu vào đâu.

Các hộ dân làm nghề đóng tàu, đi biển tại đây rất băn khoăn khi phải chuyển đổi nghề và tập quán sản xuất khi phải di dời. Ảnh: Lâm Tùng
Các hộ dân làm nghề đóng tàu, đi biển tại đây rất băn khoăn khi phải chuyển đổi nghề và tập quán sản xuất khi phải di dời. Ảnh: Lâm Tùng
Theo ghi nhận của phóng viên thì hiện tại cả 2 khu tái định cư đang trong quá trình thi công. Khu tái định cư 1 đang hoàn thiện một số tuyến đường còn Khu tái định cư 2 thì chưa triển khai được gì nhiều, mọi hạng mục dường như mới bắt đầu.

Bên cạnh việc thi công ngôn ngang, nhiều người dân cho biết, riêng khu tái định cư 2 tại thôn Tam Hợp xã Quỳnh Lập cách bãi biển khoảng 500m, nhưng khu vực bãi biển này không thuận lợi cho nghề biển vì nước sâu và sóng lớn.

Nhiều mảnh đất trống người dân không dám xây dựng công trình vì vướng hiện trạng dở dang của dự án. Ảnh: Lâm Tùng
Nhiều mảnh đất trống người dân không dám xây dựng công trình vì vướng hiện trạng dở dang của dự án. Ảnh: Lâm Tùng
Trao đổi với PV, ông Võ Văn Dũng - Bí thư Thị ủy TX. Hoàng Mai cho biết: "Những băn khoăn của người dân là có cơ sở, trong thời gian tới thị xã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư để khi có chủ trương thì người dân sẽ sớm ổn định chỗ ở mới. Thứ hai, về vấn đề an sinh, chuyển đổi nghề cho bà con tái định cư thì thị xã đang tập trung thu hút các dự án để tạo việc làm cho bà con, đặc biệt ưu tiên tuyển dụng những người dân chịu ảnh hưởng bởi dự án.

Bên cạnh đó, điều thị xã cùng các cấp ngành trăn trở là đảm bảo môi trường cho bà con quanh vùng dự án, đây là yếu tố sống còn trong việc phát triển nhiệt điện bền vững nên hiện thị xã cùng các cấp ngành liên quan đang yêu cầu đơn vị đầu tư thay đổi công nghệ khi triển khai xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 1, tức là sử dụng nhiệt điện khí thay cho nhiệt điện than".

tin mới

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

(Baonghean.vn)- Mỗi mùa con nước thuỷ triều lên, “đồng rươi” Châu Nhân (Hưng Nguyên) lại nhộn nhịp người dân ra đồng. Mùa rươi rộ từ đầu tháng 10 âm lịch. Như một sự bù đắp cho những nhọc nhằn, vất vả mùa lũ, mỗi vụ rươi, bà con vùng lụt ngoài đê sông Lam vớt được tầm 5 tấn "lộc trời”.

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

(Baonghean.vn)- Toàn nhân loại đang cần một trái đất sạch, luôn trong xanh để đảm bảo tương lai bền vững. Thương mại carbon là giải pháp duy nhất hữu hiệu, vì giải pháp này gắn được với cơ chế tài chính hiệu quả. Tuy vậy, giải pháp này cũng đứng trước những thách thức vô cùng lớn.

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân vùng rau lớn nhất Nghệ An đang tập trung ra đồng chăm sóc rau màu vụ đông để chuẩn bị cung ứng hàng cho dịp tết. Những cánh đồng rau su hào, bắp cải, súp lơ, cà rốt… xanh mơn mởn, tốt tươi hứa hẹn một mùa bội thu.

Phối hợp liên ngành tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác vi phạm IUU

Nghệ An triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý tàu cá

(Baonghean.vn)- Sau chuyến kiểm tra gỡ thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam vào tháng 10/2023, Ủy ban châu Âu đã có phản hồi chưa gỡ được thẻ vàng và sẽ kiểm tra vào tháng 5/2024. Theo Ban chỉ đạo IUU Quốc gia, hiện nay việc chống khai thác IUU không chỉ gỡ thẻ vàng mà vì tương lai nghề cá Việt Nam.

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Ông Nguyễn Sỹ Diệu - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh khẳng định, đầu năm 2024 sẽ hoàn thành công tác GPMB đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài để nhà thầu thi công đoạn đường còn lại và hoàn thành thông tuyến ngay trong quý I/2024. Dự kiến sẽ triển khai giai đoạn 2 vào cuối quý II/2024.