Người dân vô tư xả thải vào kênh thủy lợi lớn bậc nhất Nghệ An

(Baonghean.vn)- Kênh N2 thuộc hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An đang bị người dân xã Vĩnh Thành (Yên Thành) trực tiếp xả thẳng nước thải vệ sinh vào dòng nước khiến đời sống người dân vùng hạ lưu bị ảnh hưởng.

Kênh N2 chảy qua 3 huyện Đô Lương, Yên Thành và Diễn Châu. Đoạn kênh này chảy qua xóm Cao Sơn, xã Vĩnh Thành đang bị người dân lắp đặt hàng chục ống xử nước sinh hoạt ra dòng kênh gây ô nhiễm môi trường nước, ảnh hưởng đến đời sống của người dân khu vực hạ lưu là một số xã của huyện Diễn Châu. Ảnh: Xuân Hoàng
Kênh N2 chảy qua 3 huyện Đô Lương, Yên Thành và Diễn Châu. Đoạn kênh này chảy qua xóm Cao Sơn, xã Vĩnh Thành đang bị người dân lắp đặt hàng chục ống xả nước sinh hoạt ra dòng kênh gây ô nhiễm môi trường nước, ảnh hưởng đến đời sống của người dân khu vực hạ lưu (một số xã của huyện Diễn Châu). Ảnh: Xuân Hoàng

Kênh N2 thuộc dự án khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An chạy qua 2 huyện Yên Thành và Diễn Châu. Nguồn nước này phục vụ tưới cho hàng nghìn ha đất sản xuất nông nghiệp và cung cấp nước công nghiệp, nước sinh hoạt cho hàng nghìn nhân khẩu của Yên Thành và Diễn Châu.

Tuy nhiên, ngay sau khi kênh N2 đưa vào vận hành, hàng chục hộ dân của xóm Cao Sơn, xã Vĩnh Thành tự tiện lắp đặt đường ống thoát nước từ nhà ra lòng kênh. Hàng ngày, toàn bộ nước sinh hoạt, nước của công trình vệ sinh của khu dân cư xả trực tiếp ra dòng kênh. 

Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh vừa qua đã chỉ đạo huyện Yên Thành chấm dứt ngay tình trạng người dân lắp đặt ống xả thải nước sinh hoạt từ nhà ra kênh n2, nhằm bảo vệ môi trường nước và đảm bảo chất lượng công trình. Ảnh: Xuân Hoàng
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh vừa qua đã chỉ đạo huyện Yên Thành chấm dứt ngay tình trạng người dân lắp đặt ống xả thải nước sinh hoạt từ nhà ra kênh N2, nhằm bảo vệ môi trường nước và đảm bảo chất lượng công trình. Ảnh: Xuân Hoàng

Nếu chính quyền địa phương, các ngành liên quan không sớm có giải pháp thì ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng, ảnh hưởng nguồn nước và chất lượng công trình. Những hộ dân sinh sống phía hạ lưu của kênh N2 này đang bức xúc vì họ phải sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.

Trước thực trạng đó, vừa qua đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo huyện Yên Thành khẩn trương có giải pháp cưỡng chế tháo bỏ đường ống xả thải nước sinh hoạt ra kênh. Đồng thời yêu cầu các địa phương có biện pháp bảo vệ nguồn nước của kênh N2.

Một trong những chiếc cống của người dân xóm cao Sơn, xã Vĩnh Thành đang xả nước sinh hoạt trực tiếp xuống kênh N2. Ảnh: Xuân Hoàng
Một trong hàng chục chiếc cống của người dân xóm Cao Sơn, xã Vĩnh Thành đang xả nước sinh hoạt trực tiếp xuống kênh N2. Ảnh: Xuân Hoàng.

Ông Nguyễn Vương Ngọc - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết: Huyện đang chỉ đạo xã Vĩnh Thành sớm có biện pháp tháo dỡ, ngăn chặn hành vi xả nước thải sinh hoạt, vệ sinh trực tiếp ra kênh N2 của những hộ dân thuộc xóm Cao Sơn. Nếu các hộ dân không tháo dỡ thì chỉ đạo xã cưỡng chế trong thời gian sớm nhất, nhằm đảm bảo môi trường nguồn nước của kênh N2.

Xuân Hoàng 

Tin mới

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.
Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - HLV Tite sẽ không mạo hiểm sử dụng ngôi sao Neymar thi đấu trong trận tiếp theo của tuyển Brazil gặp Thụy Sĩ, và cũng bỏ ngỏ luôn trận gặp Cameroon; Ngôi sao Marco Reus sẽ có những hoạt động bên lề trước khi thi đấu với Việt Nam là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

(Baonghean.vn) - Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam; Thẩm tra báo cáo Chương trình Mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Nhiều địa phương đấu giá đất không có người mua; TP.Vinh lý giải nguyên nhân ngập úng… là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 25/11.
Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

(Baonghean.vn) -  Kết thúc loạt trận thứ nhất vòng bảng World Cup 2022, sự hoài nghi về sức mạnh của Argentina và “cỗ xe tăng” Đức, hay là cơ hội vượt qua vòng bảng của các đội bóng đến từ châu Á. Tất cả sẽ được chương trình “Bình luận World Cup cùng danh thủ xứ Nghệ” giải đáp đến các bạn.