Người Đức từ giã nhiều thứ cần thiết trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng

0:00 / 0:00
0:00
Theo khảo sát của công ty chuyên nghiên cứu về người tiêu dùng và dữ liệu thị trường bán lẻ NielsenIQ, hơn một nửa (52%) người dân Đức bây giờ hạn chế mua những sản phẩm mà họ thực sự cần.

"Đáng chú ý là ngày càng nhiều người tự hỏi liệu có sao không nếu như không có thứ này thứ kia, rồi sau đó họ thực sự cắt bỏ không sắm nữa", - chuyên gia Lothar Stiblin của NielsenIQ nói với hãng DPA.

Người Đức từ giã nhiều thứ cần thiết trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng ảnh 1
Người dân Đức mua sắm tại siêu thị. Ảnh: Sputnik / Sergey Pivovarov

Theo kết quả cuộc khảo sát tiến hành trong số hơn 10.000 người, 52% cư dân Đức chỉ mua sản phẩm cực thiết yếu.

Khoảng 44% cho biết họ đang từ chối các sản phẩm gắn với giải trí hoặc xa xỉ, 31% cố gắng hạn chế ra nhà hàng và khoảng 30% trong số những người được khảo sát đồng ý với nhận định rằng họ mua sắm ít hơn trong hoàn cảnh hiện tại.

"Khủng hoảng càng kéo dài, mọi người càng có cơ hội để tiết kiệm", - chuyên gia Stiblin nhận xét.

Chẳng hạn, người mua bắt đầu so sánh giá cả kỹ hơn, quan tâm nhiều hơn đến những đợt giảm giá ưu đãi đặc biệt và dành ưu tiên cho những món thực phẩm rẻ tiền hơn.

Phương Tây đã tăng áp lực đối với Nga vì Ukraina, dẫn đến tăng giá điện, nhiên liệu và thực phẩm ở châu Âu và Hoa Kỳ. Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố chính sách răn đe và làm suy yếu Nga là chiến lược dài hạn của phương Tây, và các lệnh trừng phạt gây ra hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế thế giới.

Theo ông, mục tiêu chính của phương Tây là làm xấu đi cuộc sống của hàng triệu người. Moskva nhiều lần tuyên bố rằng Nga sẽ giải quyết tất cả các vấn đề mà phương Tây tạo ra.

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…