Người hết lòng vì công việc

(Baonghean.vn) - Từ 2010 đến nay, xã Nghĩa Hòa, Thị xã Thái Hòa luôn được đánh giá cao trong hoàn thành các chỉ tiêu DS-KHHGĐ. Thành tích đó có sự đóng góp không nhỏ của người cán bộ chuyên trách dân số - chị Lê Thị Thanh Liêm.
 

Người hết lòng vì công việc ảnh 1

Sinh năm 1983, tại huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), tốt nghiệp Đại học ngành Sư phạm Văn, nhưng chị Liêm đã bén duyên làm dân số. Năm 2009, chị chính thức đảm nhận vai trò cán bộ chuyên trách dân số xã Nghĩa Hòa, TX. Thái Hòa. Là  cán bộ trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm, nên khi mới bắt đầu công việc, chị gặp không ít khó khăn. Nhất là tuyên truyền, vận động người dân sử dụng các biện pháp tránh thai, lúc đầu chị thấy ngại, nhưng làm dần thành quen, vừa học vừa làm, vừa rút kinh nghiệm. Ngoài việc đọc và học các tài liệu về dân số, chị luôn tích cực tham gia các buổi tập huấn do Trung tâm DS-KHHGĐ thị xã tổ chức.

 

Xã Nghĩa Hòa có 542 hộ, với 2.347 nhân khẩu, trong đó có 429 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Chị Liêm đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương quán triệt sâu rộng chính sách, Pháp lệnh Dân số của Đảng và Nhà nước tới toàn thể cán bộ và nhân dân, đưa chính sách DS-KHHGĐ vào quy ước, hương ước của các xóm, coi đây là một tiêu chí để bình xét  gia đình văn hóa. Hàng tháng, chị phối hợp với các đoàn thể tổ chức nói chuyện chuyên đề, tư vấn trực tiếp cho đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ về Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bình đẳng giới, cách sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, phân tích tác hại của tảo hôn...

 

Bên cạnh đó, chị Liêm cùng với cộng tác viên dân số phân nhóm đối tượng, đến tận từng gia đình để tuyên truyền, tư vấn. Chị chia sẻ: “Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, trong quá trình tuyên truyền, mặc dù có một số người không hợp tác, cản trở công việc nhưng mình không nản chí. Mình kiên trì bám sát địa bàn, đi ban ngày không gặp, tranh thủ đi ban đêm để gặp bằng được đối tượng để tư vấn”. Bằng sự kiên trì, nhẫn nại, chị dần dần làm cho bà con hiểu, tin tưởng và thực hiện đúng chủ trương, chính sách dân số của Đảng, Nhà nước. Năm 2009, xã Nghĩa Hòa có tỷ lệ trẻ em sinh ra từ con thứ 3 trở lên chiếm 10%, đến năm 2010 giảm xuống còn 5% trong tổng số sinh, năm 2011 và 6 tháng đầu năm 2012 chưa có trường hợp sinh con thứ 3, không còn trường hợp tảo hôn, tỷ lệ vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại chiếm 72%. Đây là thành tích không nhỏ đối với một địa phương mà đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên thời gian trước đây luôn ở mức cao.

Với sự năng động và luôn nỗ lực không biết mệt mỏi vì công tác DS-KHHGĐ, năm 2010 và năm 2011, chị Liêm vinh dự được Sở Y tế và các cấp chính quyền địa phương tặng bằng khen, giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác dân số.

Sỹ Thành

tin mới

Cách đối phó với chấn thương khi tập luyện

Cách đối phó với chấn thương khi tập luyện

Chấn thương khi tập luyện có thể xảy ra với bất kỳ ai. Khi gặp chấn thương trong quá trình tập luyện thể thao, việc sơ cấp cứu đúng cách là rất quan trọng để giảm nguy cơ biến chứng và tăng cơ hội phục hồi nhanh chóng.

Điều trị xạ trị tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An: Cơ hội mới cho bệnh nhân ung thư

Điều trị xạ trị tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An: Cơ hội mới cho bệnh nhân ung thư

(Baonghean.vn) -Là Bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về phòng chống, điều trị ung thư tại Nghệ An và các khu vực lân cận. Hiện nay, đây là bệnh viện đầu tiên và duy nhất khu vực Bắc Trung Bộ có hệ thống máy xạ trị gia tốc, hoàn thiện quy trình khép kín từ chẩn đoán đến điều trị ung thư.

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.