Người Thái bản Đồng Minh vui Tết Độc lập

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Tết Độc lập ở xã Châu Hạnh (Quỳ Châu) rộn ràng tiếng cồng chiêng, hương rượu cần và bánh chưng “sừng trâu” như Tết truyền thống của cộng đồng người Thái nơi đây.
Người Thái bản Đồng Minh vui Tết Độc lập ảnh 1

Đoàn viên, thanh niên xã Châu Hạnh tham gia gói bánh sừng trâu. Ảnh: Hữu Vi

Chào mừng ngày Quốc khánh, Đoàn thanh niên xã Châu Hạnh đã tổ chức vui Tết Độc lập sớm, thu hút đông đảo bà con cùng tham gia. Bản Đồng Minh là một quần cư người Thái nằm sát thị trấn Tân Lạc được chọn làm địa điểm tổ chức. Với thông điệp “Vui Tết Độc lập, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Thái”, ngày Tết được tổ chức vui vẻ, thân mật, giản dị với các màn giao lưu văn nghệ như đánh cồng chiêng, múa dân vũ, uống rượu cần…

Người Thái bản Đồng Minh vui Tết Độc lập ảnh 2

Thanh niên xã Châu Hạnh với một chiếc bánh sừng trâu vừa gói xong. Ảnh: Hữu Vi

Đặc biệt, tham gia chương trình, các bạn trẻ cũng trải nghiệm gói bánh sừng trâu - món ăn truyền thống của người Thái ở Quỳ Châu, Con Cuông…, thường được dâng cúng tổ tiên vào dịp Tết truyền thống.

Cúng vía cũng là một tập tục thường có trong Tết truyền thống cũng xuất hiện ở Tết Độc lập. Người Thái quan niệm vía phải khỏe mạnh và luôn ở bên thì người mới bình an. Vì thế phải cúng cho vía ăn và không đi lạc. Ngày Tết Độc lập ở bản Đồng Minh thêm vui vì có một số CLB Văn hóa Thái ở các vùng lân cận cũng đến tham gia giao lưu.

Người Thái bản Đồng Minh vui Tết Độc lập ảnh 3

Tiếng cồng, tiếng chiêng là âm thanh náo nức không thể thiếu trong dịp Tết Độc lập. Ảnh: Hữu Vi

Từ sau năm 1945, Tết Độc lập dần trở thành sinh hoạt văn hóa thường niên của cộng đồng các dân tộc thiểu số ở miền núi Nghệ An. Đến nay, việc tổ chức ngày vui lớn này đã trở nên sôi nổi hơn vì đời sống kinh tế - xã hội ở miền núi, vùng cao cũng đã khởi sắc hơn nhiều so với thời kỳ trước.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.
Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.
Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.