Người Thái bản Đồng Minh vui Tết Độc lập

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Tết Độc lập ở xã Châu Hạnh (Quỳ Châu) rộn ràng tiếng cồng chiêng, hương rượu cần và bánh chưng “sừng trâu” như Tết truyền thống của cộng đồng người Thái nơi đây.
Người Thái bản Đồng Minh vui Tết Độc lập ảnh 1

Đoàn viên, thanh niên xã Châu Hạnh tham gia gói bánh sừng trâu. Ảnh: Hữu Vi

Chào mừng ngày Quốc khánh, Đoàn thanh niên xã Châu Hạnh đã tổ chức vui Tết Độc lập sớm, thu hút đông đảo bà con cùng tham gia. Bản Đồng Minh là một quần cư người Thái nằm sát thị trấn Tân Lạc được chọn làm địa điểm tổ chức. Với thông điệp “Vui Tết Độc lập, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Thái”, ngày Tết được tổ chức vui vẻ, thân mật, giản dị với các màn giao lưu văn nghệ như đánh cồng chiêng, múa dân vũ, uống rượu cần…

Người Thái bản Đồng Minh vui Tết Độc lập ảnh 2

Thanh niên xã Châu Hạnh với một chiếc bánh sừng trâu vừa gói xong. Ảnh: Hữu Vi

Đặc biệt, tham gia chương trình, các bạn trẻ cũng trải nghiệm gói bánh sừng trâu - món ăn truyền thống của người Thái ở Quỳ Châu, Con Cuông…, thường được dâng cúng tổ tiên vào dịp Tết truyền thống.

Cúng vía cũng là một tập tục thường có trong Tết truyền thống cũng xuất hiện ở Tết Độc lập. Người Thái quan niệm vía phải khỏe mạnh và luôn ở bên thì người mới bình an. Vì thế phải cúng cho vía ăn và không đi lạc. Ngày Tết Độc lập ở bản Đồng Minh thêm vui vì có một số CLB Văn hóa Thái ở các vùng lân cận cũng đến tham gia giao lưu.

Người Thái bản Đồng Minh vui Tết Độc lập ảnh 3

Tiếng cồng, tiếng chiêng là âm thanh náo nức không thể thiếu trong dịp Tết Độc lập. Ảnh: Hữu Vi

Từ sau năm 1945, Tết Độc lập dần trở thành sinh hoạt văn hóa thường niên của cộng đồng các dân tộc thiểu số ở miền núi Nghệ An. Đến nay, việc tổ chức ngày vui lớn này đã trở nên sôi nổi hơn vì đời sống kinh tế - xã hội ở miền núi, vùng cao cũng đã khởi sắc hơn nhiều so với thời kỳ trước.

Tin mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

(Baonghean.vn) - Các khu vực mới mà Nga sáp nhập, vừa mới trải qua một thời kỳ khó khăn, vì vậy còn quá sớm để nói về sự đóng góp đầy đủ vào đời sống kinh tế đất nước. Một thực tế là, việc khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi xung đột sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà Nga có được còn lớn hơn nhiều. Khu vực Đông Nam của Ukraine vốn là đầu tàu của nền kinh tế nước này, và nay khi là một phần của Liên bang Nga, nó có khả năng trở thành khu vực giàu có nhất.
Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.