"Người thầy" của bà con bản Côi

(Baonghean.vn) - Với ý chí, nghị lực của một người đảng viên, ông Lô Thanh Tân ở bản Côi, xã Lượng Minh (Tương Dương) đã biến 4 ha đất bỏ hoang thành những vườn xoan, lát kết hợp chăn nuôi dê và bò sinh sản cho thu nhập cao.

Trang trại của ông Tân nằm sâu trong rừng, cạnh khe Mằn. Trái ngược với cảnh rừng núi hiểm trở hoang sơ thì nơi đây là những đồi xoan đã bắt đầu cho thu hoạch. Ông Tân cho biết: Vợ chồng ông khai phá mảnh đất này từ khi mới lập nghiệp nhưng trước đây chủ yếu chỉ trồng lúa rẫy được một mùa lại bỏ hoang. Câu hỏi đất thì nhiều, nhưng tại sao mình vẫn nghèo, vẫn đói cứ day dứt mãi trong ông. Thế là ông quyết định khai phá mảnh đất hoang hóa này để xây dựng trang trại. Ban đầu chỉ với diện tích nhỏ trồng xoan, nay ông đã mở rộng trồng được 4 ha xoan xen lát và  đầu tư phát triển thêm đàn bò và dê thịt.

Đàn dê đem về nguồn thu nhập ổn định cho gia đình
Đàn dê đem về nguồn thu nhập ổn định cho gia đình ông Lô Thanh Tân.

Với lợi thế diện tích đất đai để hoang ở xã Lượng Minh tương đối lớn, ông Tân đã nhân rộng đàn bò lên tới 20 con, từ nuôi bò sinh sản nay ông chuyển dần sang nuôi theo hướng hàng hóa. Để có thêm nguồn vốn tăng thu nhập ông Tân bàn với gia đình nuôi thêm đàn dê thịt. Ông nghĩ bỏ nhiều công sức đầu tư, chăn dắt, xây dựng chuồng trại thì cần phải tăng số lượng đàn vật nuôi mới nhanh có lãi và quay vòng vốn. Phần lớn ông dành gần hết thời gian, tâm huyết vào việc trồng rừng, chăm sóc đàn vật nuôi.

Ngoài diện tích xoan đâu gần thu hoạch ông tân mở rộng trồng xoan thêm 2 ha
Ngoài diện tích xoan đâu gần thu hoạch ông Tân dự định sẽ mở rộng thêm 2 ha.

Bản Côi chủ yếu đồng bào dân  tộc Thái, Khơ Mú sinh sống, đời sống của đồng bào nơi đây rất khó khăn vất vả, trong khi đó, phương thức sản xuất, chăn nuôi còn manh mún, nhỏ lẻ. Trước thực trạng đó, ông Tân đã chịu khó tìm tòi, học hỏi, bứt phá vươn lên khỏi vòng luẩn quẩn của phương thức sản xuất cũ, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt, cách làm kinh tế mới cho thu nhập ổn định và mang tính bền vững.

Nhờ sự nỗ lực, sáng tạo và cần cù trong lao động nên trang trại của ông cho hiệu quả kinh tế cao, hàng năm ông xuất chuồng hơn 20 con lợn đen, hàng trăm con gà. Ông Tân giờ không chỉ là hộ giàu của bản mà còn trở thành “người thầy” cho bà con dân bản học tập cách trồng rừng nhanh tốt, nuôi con bò, con dê nhanh lớn. Đó cũng chính là niềm vui, sự tự hào của người đảng viên như ông khi đóng góp một phần công sức giúp bà con, bản làng ngày càng đổi mới.  

Một góc trang trại của ông Lô Thanh Tân.
Một góc trang trại của ông Lô Thanh Tân.

Ông Vi Đình Phúc - Chủ tịch UBND xã Lượng Minh luôn tự hào về thành quả lao động của người đảng viên mẫu mực như ông Lô Thanh Tân: “Mô hình trang trại của ông Tân ở bản Côi là mô hình phát triển kinh tế hộ tự phát được ban quản lý, chính quyền địa phương tạo điều kiện giúp đỡ. Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã sẽ tiếp tục hỗ trợ để khuyến khích người dân phát triển và nhân rộng các mô hình”.

Xác định người nông dân muốn xóa đói, giảm nghèo phải bám đất, bám rừng khai thác thế mạnh ở vùng đất khó như Tương Dương chủ yếu chỉ để trồng rừng và phát triển chăn nuôi mới đem lại hiệu quả kinh tế. Mặc dù nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ và khuyến khích người dân chuyển đổi cách làm ăn nhưng nhiều hộ dân vẫn chưa mạnh dạn bứt phá. Những người có ý chí phấn đấu vươn lên làm kinh tế như ông Tân còn rất ít. Vì vậy, qua khảo sát, tham quan mô hình của ông Tân, chính quyền địa phương đã đưa vào danh sách những mô hình điển hình đáng được nhân rộng cho bà con trong xã học tập làm theo.

    Khánh Hiền – Vi Mận

Đài Tương Dương

Tin mới

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.