"Người thầy" của bà con bản Côi

(Baonghean.vn) - Với ý chí, nghị lực của một người đảng viên, ông Lô Thanh Tân ở bản Côi, xã Lượng Minh (Tương Dương) đã biến 4 ha đất bỏ hoang thành những vườn xoan, lát kết hợp chăn nuôi dê và bò sinh sản cho thu nhập cao.

Trang trại của ông Tân nằm sâu trong rừng, cạnh khe Mằn. Trái ngược với cảnh rừng núi hiểm trở hoang sơ thì nơi đây là những đồi xoan đã bắt đầu cho thu hoạch. Ông Tân cho biết: Vợ chồng ông khai phá mảnh đất này từ khi mới lập nghiệp nhưng trước đây chủ yếu chỉ trồng lúa rẫy được một mùa lại bỏ hoang. Câu hỏi đất thì nhiều, nhưng tại sao mình vẫn nghèo, vẫn đói cứ day dứt mãi trong ông. Thế là ông quyết định khai phá mảnh đất hoang hóa này để xây dựng trang trại. Ban đầu chỉ với diện tích nhỏ trồng xoan, nay ông đã mở rộng trồng được 4 ha xoan xen lát và  đầu tư phát triển thêm đàn bò và dê thịt.

Đàn dê đem về nguồn thu nhập ổn định cho gia đình
Đàn dê đem về nguồn thu nhập ổn định cho gia đình ông Lô Thanh Tân.

Với lợi thế diện tích đất đai để hoang ở xã Lượng Minh tương đối lớn, ông Tân đã nhân rộng đàn bò lên tới 20 con, từ nuôi bò sinh sản nay ông chuyển dần sang nuôi theo hướng hàng hóa. Để có thêm nguồn vốn tăng thu nhập ông Tân bàn với gia đình nuôi thêm đàn dê thịt. Ông nghĩ bỏ nhiều công sức đầu tư, chăn dắt, xây dựng chuồng trại thì cần phải tăng số lượng đàn vật nuôi mới nhanh có lãi và quay vòng vốn. Phần lớn ông dành gần hết thời gian, tâm huyết vào việc trồng rừng, chăm sóc đàn vật nuôi.

Ngoài diện tích xoan đâu gần thu hoạch ông tân mở rộng trồng xoan thêm 2 ha
Ngoài diện tích xoan đâu gần thu hoạch ông Tân dự định sẽ mở rộng thêm 2 ha.

Bản Côi chủ yếu đồng bào dân  tộc Thái, Khơ Mú sinh sống, đời sống của đồng bào nơi đây rất khó khăn vất vả, trong khi đó, phương thức sản xuất, chăn nuôi còn manh mún, nhỏ lẻ. Trước thực trạng đó, ông Tân đã chịu khó tìm tòi, học hỏi, bứt phá vươn lên khỏi vòng luẩn quẩn của phương thức sản xuất cũ, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt, cách làm kinh tế mới cho thu nhập ổn định và mang tính bền vững.

Nhờ sự nỗ lực, sáng tạo và cần cù trong lao động nên trang trại của ông cho hiệu quả kinh tế cao, hàng năm ông xuất chuồng hơn 20 con lợn đen, hàng trăm con gà. Ông Tân giờ không chỉ là hộ giàu của bản mà còn trở thành “người thầy” cho bà con dân bản học tập cách trồng rừng nhanh tốt, nuôi con bò, con dê nhanh lớn. Đó cũng chính là niềm vui, sự tự hào của người đảng viên như ông khi đóng góp một phần công sức giúp bà con, bản làng ngày càng đổi mới.  

Một góc trang trại của ông Lô Thanh Tân.
Một góc trang trại của ông Lô Thanh Tân.

Ông Vi Đình Phúc - Chủ tịch UBND xã Lượng Minh luôn tự hào về thành quả lao động của người đảng viên mẫu mực như ông Lô Thanh Tân: “Mô hình trang trại của ông Tân ở bản Côi là mô hình phát triển kinh tế hộ tự phát được ban quản lý, chính quyền địa phương tạo điều kiện giúp đỡ. Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã sẽ tiếp tục hỗ trợ để khuyến khích người dân phát triển và nhân rộng các mô hình”.

Xác định người nông dân muốn xóa đói, giảm nghèo phải bám đất, bám rừng khai thác thế mạnh ở vùng đất khó như Tương Dương chủ yếu chỉ để trồng rừng và phát triển chăn nuôi mới đem lại hiệu quả kinh tế. Mặc dù nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ và khuyến khích người dân chuyển đổi cách làm ăn nhưng nhiều hộ dân vẫn chưa mạnh dạn bứt phá. Những người có ý chí phấn đấu vươn lên làm kinh tế như ông Tân còn rất ít. Vì vậy, qua khảo sát, tham quan mô hình của ông Tân, chính quyền địa phương đã đưa vào danh sách những mô hình điển hình đáng được nhân rộng cho bà con trong xã học tập làm theo.

    Khánh Hiền – Vi Mận

Đài Tương Dương

Tin mới

U17 SLNA

Chuyện U17 của Công Phương và Trọng Tuấn

(Baonghean.vn) - Giải bóng đá U17 Quốc gia 2023 vừa khép lại hành trình khó quên của đội bóng trẻ thuộc lò đào tạo Viettel với chức vô địch lần thứ 2 và ngôi Vua phá lưới cùng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất cho Đội trưởng Công Phương.
Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

(Baonghean.vn) - Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Trung lần này sẽ có tác động tích cực, lâu dài đến sự phát triển quan hệ của hai bên. Liên quan đến vấn đề này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.
Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Chiều 24/3, tại TP.Vinh diễn ra Hội nghị kết nối giao thương giữa các tập đoàn, doanh nghiệp phân phối hàng hóa Thành phố Hồ Chí Minh với nhà sản xuất các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ, Trung du - miền núi Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

(Baonghean.vn) - Phiên họp thường kỳ tháng 3 của Thường trực HĐND tỉnh; Các hoạt động trước Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ; Phá đường dây đánh bạc quy mô lớn... là những thông tin nổi bật trong ngày 24/3.
Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

(Baonghean.vn) - Kể từ tháng 3/2023, người tham gia hiến máu ở Nghệ An sẽ được tư vấn và có quyền lựa chọn món quà “Gói xét nghiệm quà tặng” hoặc món quà mang tính chất lưu niệm “truyền thống” như gấu bông, bộ tách trà, ô che mưa... Gói xét nghiệm quà tặng mang lại lợi ích rất thiết thực.
Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh vừa chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan phá thành công chuyên án đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề quy mô lớn, bắt giữ, triệu tập 17 đối tượng liên quan.