Người trồng cà chua ở miền núi Nghệ An gặp khó vì rớt giá

(Baonghean.vn) - Sau tết Nguyên đán các mặt hàng rau, củ, quả ở miền núi Nghệ An đồng loạt xuống giá, đặc biệt là cà chua khiến nguồn thu nhập của người dân giảm sút đáng kể.

Vườn rau của bản Phòng, thị trấn Thạch Giám (Tương Dương) từ lâu được được nhiều người biết đến là vườn rau an toàn. Các mặt hàng rau, củ, quả ở đây được người dân trồng hoàn toàn bằng phương pháp thủ công, không dùng bất kỳ loại hóa chất nào, nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Rau ở đây thường bán với khá cao và rất dễ bán. Trước tết Nguyên đán giá bán khá ổn định, nhưng sau Tết lượng mua giảm sút, các mặt hàng rau, củ, quả ế ẩm đặc biệt là cà chua múi.

Chú thích

Những quả cà chua đẹp được bà Lương Thị Xuân lựa chọn đem bán, còn những quả xấu sẽ được mang về cho lợn ăn. Ảnh: Đình Tuân

Bà Lương Thị Xuân, trú tại bản Phòng, thị trấn Thạch Giám, Tương Dương cho biết: “Năm ngoái cũng như năm nay, gia đình tôi trồng cà chua trên diện tích đất khoảng 400m2. Năm ngoái trong Tết giá bán 40.000 đồng/kg, ra Tết thì 25.000 đồng/kg. So với năm ngoái thì năm nay cà chua to và đẹp hơn, nhưng trước Tết gia đình bán 30.000 - 35.000 đồng/kg, sau Tết hạ xuống 8.000 - 10.000 đồng/kg vẫn không có người mua. Hiện tại tôi còn khoảng trên 2 tạ đang chuẩn bị chín, tôi phải thu hái ra chợ bán lẻ để kiếm được đồng nào hay đồng đó” .

Tuy không dùng bất kỳ loại thuốc kích thích nào, nhưng cà chua vẫn to và đều vì được người dân chăm sóc kỹ lưỡng. Ảnh: Đình Tuân
Tuy không dùng bất kỳ loại thuốc kích thích nào, nhưng cà chua quả vẫn to và đều vì được người dân chăm sóc kỹ lưỡng. Ảnh: Đình Tuân

Cùng chung hoàn cảnh, gia đình chị Vang Thị Hồng, ở bản Phòng, thị trấn Thạch Giám cũng  lao đao  vì cà chua rớt giá mạnh. Vụ này, gia đình chị Hồng trồng gần 300m2 cà chua múi. Bình thường các năm thì các thương lái đến tận vườn nhập khá nhiều, nhưng năm nay không thấy ai đến mua. Chủ yếu là người dân thị trấn và các vùng lân cận đến mua lẻ để về dùng.

Hiện giá bán mỗi kg cà chua được gia đình bà Vang Thị Hồng bán với giá chỉ 10 ngàn đồng. Ảnh: Đình Tuân
Hiện giá bán mỗi kg cà chua được gia đình bà Vang Thị Hồng bán với giá chỉ 10 ngàn đồng. Ảnh: Đình Tuân

Năm nay không chỉ có cà chua múi - một đặc sản vùng cao Nghệ An mà các loại rau như xà lách, bắp cải, hành, rau cải trên địa bàn cũng ế ẩm do nhu cầu hạn chế. Nhiều gia đình chưa đi chợ do thức ăn vẫn còn nhiều, các bữa tiệc, liên hoan giảm mạnh do Covid -19. Bên cạnh đó, một số siêu thị ở Vinh trước đây có lên mua nhưng nay cũng không do nhu cầu hạn chế.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

(Baonghean.vn) - Chấm dứt hoạt động vận tải khách tại bến xe Chợ Vinh; Tôm ‘sốt’ giá; Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 1/2.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Nghệ An có trên 3.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Ảnh: Thành Cường

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân

(Baonghean.vn) -  Ở thời điểm này,  đâu đâu trong tỉnh cùng bừng lên không khí vui tươi phấn khởi khi Ngày hội tòng quân cận kề. 100% công dân được tham gia quân ngũ đợt này đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường.
Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
ra mắt sách

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết ‘Nước non vạn dặm’

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Văn học tổ chức cuộc gặp mặt, trao đổi về tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của PSG. TS. nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.
Ông Yusuke Adachi

CLB Hàn Quốc chiêu mộ cùng lúc 2 tài năng trẻ của HAGL;LĐBĐ Việt Nam và GĐKT Yusuke Adachi chấm dứt hợp đồng

(Baonghean.vn) -  Tiền đạo Vũ Minh Hiếu và trung vệ Nguyễn Cảnh Anh đã được đội bóng Hàn Quốc ký hợp đồng để thi đấu ở K.League 2 – 2023;  Ông Yusuke Adachi và VFF đã cùng thống nhất không gia hạn hợp đồng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.