Người trồng cam Xã Đoài thất thu tiền tỷ

(Baonghean.vn) - Hiện cam Xã Đoài bắt đầu cho vị ngọt; người trồng cam mừng vui sắp đến ngày thu hoạch. Thế nhưng  cam rụng quá nhiều do mưa lớn kéo dài.

 » Nghệ An: Nguy cơ lũ chồng lũ, người dân khốn đốn

 » Giáo dân Phong Anh (Nghi Lộc) hiến hàng ngàn mét vuông đất mở đường
 

Mưa lớn, kéo dài khiến cam Xã Đoài của các hộ dân bị rụng nhiều. Ảnh: Nhật Tuấn

Đã 3 tuần nay, kể từ sau cơn bão số 10, ông Phan Công Hưởng ở xóm 8, xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc lo lắng trước tình trạng cam Xã Đoài đang giai đoạn mọng quả cứ theo nhau rụng thối hàng ngày. Cứ vài hôm, ông phải ra vườn thu dọn một thau to số cam bị hỏng rụng.

“Vườn cam nhà tôi có khoảng 6.000 quả. Đến thời điểm này, số cam rụng dễ đến một phần ba. Tính ra, gia đình tôi thất thu trên 100 triệu đồng. Con số này hiện chưa dừng lại vì cam vườn vẫn còn tiếp tục rụng” - Ông Hưởng buồn rầu cho biết.

Trong ba tuần qua, vườn cam của ông Phan Công Hưởng ở xóm 8, xã Nghi Diên (Nghi Lộc) bị rụng khoảng 2.000 quả. Ảnh: Nhật Tuấn

Là người có kỹ thuật trồng giống cam Xã Đoài, ông Hưởng biết, loại cây này không chịu được úng. Mưa lớn dài ngày, đất trồng thường xuyên bị ngập khiến cho bộ rễ cám của cây cam bị thối. Cây cam không hút được chất dinh dưỡng, quả không được nuôi nên bị rụng. Số quả rụng tỷ lệ thuận với mức độ và thời gian ngập úng của đất.

Theo ông Võ Văn Hòa ở xóm 1, xã Nghi Diên - có thâm niên trồng cam Xã Đoài, những năm gần đây, các hộ dân đã thay hàng rào cây bằng tường bao khiến việc thoát nước trong vườn càng kém. Cam vườn nhà ông không những bị rụng quả mà còn bị chết cả cây. Nhà ông có 30 gốc cam, vài năm lại đây có 8 cây bị hỏng; một vài cây chưa chết hẳn nhưng quả lại lưa thưa.

Gia đình ông Võ Văn Hòa ở xóm 1, xã Nghi Diên có nhiều cây cam bị chết do đất trồng bị ngập úng. Ảnh: Nhật Tuấn

Để giảm thiệt hại do cam rụng, sau mỗi đợt mưa lớn, người trồng phải khẩn trương nạo vét khơi thông hệ thống mương rãnh, dùng bơm rút nước ra khỏi vườn. Nếu chậm trễ, toàn bộ rễ cám cây cam bị thối; một loại vi rút gây bệnh sinh ra từ rễ thối sẽ lây lan phá hỏng cả rễ cái, khiến cây cam héo rũ và chết dần.   

Xã Nghi Diên có hàng trăm hộ dân trồng cam Xã Đoài với tổng diện tích 10ha, trong đó 7ha đã cho quả. Chỉ có một số ít nhà trồng cam trên vườn nguyên thổ, đất cao thoát được nước. Phần lớn cam trồng trong vườn nhà chịu ngập úng nặng do khâu thoát nước khó khăn.

Các hộ trồng cam cho biết, năm nay mưa lớn và kéo dài nên cam bị rụng nhiều chưa từng có. Toàn xã ước tính có 350.000 quả thì số bị hỏng rụng chiếm 1/3. Nếu tính giá bình quân mỗi quả cam 50.000 đồng, khi thu hoạch số tiền người trồng cam bị thiệt hại ước tính cả tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đức Sơn - Chủ tịch UBND xã Nghi Diên cho biết: "Cam Xã Đoài có giá trị kinh tế cao nhưng lại thường xuyên phải đối phó với sâu bệnh, nguồn xuất phát chính do tình trạng đất trồng bị ngập úng. Địa phương sẽ tổ chức xây dựng hệ thống đường giao thông gắn với kênh mương tiêu thoát nước trong khu dân cư để cây cam có thể phát triển tốt, cho giá trị kinh tế cao hơn".

Nhật Tuấn