Nhà thơ Hoa Mai: Hành trình thơ và đời

Tống Phước Bảo

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Một đêm Sài Gòn đổ mưa, nhà thơ Hoa Mai điện thoại cho tôi bàn về chuyến đi trao tặng sách cho các trường học vào tháng 10 sắp tới, ngay lúc chị vừa ra viện sau cơn bệnh. Hoa Mai là người con Nam Đàn (Nghệ An). Dẫu sinh sống, làm việc phương xa, nhưng cái chất sâu lắng, đằm thắm vẫn vẹn nguyên trong chị, để rồi đưa chị bén duyên và thăng hoa với văn chương. Nhiều người còn biết đến một Hoa Mai rong ruổi miệt mài trên hành trình thiện nguyện khắp mọi miền đất nước.

Văn chương gieo mầm thiện lương

Thoảng khi hai chị em gặp nhau ở Sài Gòn vẫn cứ tíu tít nói đủ thứ chuyện trên trời dưới đất, vòng vèo trăm nỗi ngàn niềm thì cũng dẫn về văn chương. Hoa Mai luôn tự nhận mình chỉ là “lòng tong” trong làng, thế nhưng với hành trình văn chương của chị thì hai chữ “lòng tong” lại là một sự khiêm cung quá thể.

Nhà thơ Hoa Mai duyên dáng đời thường và trong một lần đi thiện nguyện.Nhà thơ Hoa Mai duyên dáng đời thường và trong một lần đi thiện nguyện.
Nhà thơ Hoa Mai duyên dáng đời thường và trong một lần đi thiện nguyện.

Bước vào con đường văn chương muộn nhưng Hoa Mai có khả năng viết nhiều thể loại, đã từng ra mắt 2 tập thơ đậm nét trữ tình nồng nàn; 1 tiểu thuyết huyền mị lấp lánh chính cuộc đời mình; 1 tập tùy bút gom góp những trải nghiệm của quãng đời bôn ba và bây giờ là tập thơ thiếu nhi song ngữ “Khoảng trời của ngoại” như món quà dành tặng 2 đứa cháu thương yêu.

Tập thơ in giấy láng, màu, song ngữ Anh - Việt, vẽ minh họa sống động. Tập thơ đẹp từ cách trình bày, minh họa cho đến lối viết hóa thân như một đứa trẻ thủ thỉ những chuyện buồn, vui. Hoa Mai thành công khi đem cái đẹp vô tư, hồn nhiên, trong trẻo ấy vào thơ. Những bài thơ ngắn, gọn, hài thanh, nhịp nhàng và giàu hình ảnh cuốn hút độc giả. Phải yêu cháu lắm, phải chăm bẵm chúng bằng một suy nghĩ cùng chúng làm bạn thì sự hóa thân của Hoa Mai mới tự nhiên đến thế, không gượng gạo một chút nào.

“Có cây hoa giấy/ Ngoại trồng hiên nhà/ Hoa giơ tay vẫy/ Gọi nắng hiên nhà/ Cây mê bạn nắng/ Chẳng thích bóng râm/ Trả ơn bạn nắng/ Nở hoa rực hồng” (trích “Cây vươn tìm nắng”).

“Bé kêu: con đã chán/ Người nhện với Siêu nhân/ Con nhớ cô nhớ bạn/ Nên miệng không muốn ăn/ Bốn bức tường con vẽ/ Kín những tranh loằn ngoằn/ Tủ nào cao cũng kệ/ Bắc ghế, con nhón chân” (trích “Bond nhớ trường”).

Hoa Mai làm tập thơ này trong phần lớn thời gian TP. Hồ Chí Minh giãn cách xã hội của đợt dịch Covid-19 vừa qua. Trong 4 bức tường bí bích, chị đã bày ra nhiều trò chơi cho cháu, và từ đó, sự quan sát tỉ mỉ của chị đã khiến những câu thơ bật ra.

Thơ giúp chị vượt qua quãng thời gian ngột ngạt và cũng chính từ thơ, những đứa cháu như tìm được sự đồng cảm từ người lớn. Những bài thơ nhỏ gọn xinh xắn này đã từng được đăng báo, đã từng được phổ nhạc. Niềm vui đến với chị ngay thời điểm ấy chính là liều vắc-xin tinh thần giúp chị đi qua tháng ngày đỉnh dịch một cách thong dong nhất.

Tập thơ thiếu nhi song ngữ của tác giả Hoa Mai vừa xuất bản.

Tập thơ thiếu nhi song ngữ của tác giả Hoa Mai vừa xuất bản.

Hoa Mai vẫn hay nói văn chương với chị như gieo một mầm thiện lương trong cuộc đời. Từ văn chương, con người ta biết sống nhân nghĩa và an lành hơn giữa xô bồ thế tục. Chí ít với hành trình viết của mình, với những tập sách đã phát hành, đã minh chứng cho con đường văn chương của nữ sĩ.

Những chuyến đi thiện nguyện

Nhắc đến Hoa Mai, làng văn lại nghĩ ngay đến bà ngoại xì-tin với những chuyến đi dọc ngang đất nước. Ở cái tuổi có thể an hưởng vui thú điền viên thì Hoa Mai lại chọn cho mình niềm vui của sự lan tỏa và chia sẻ.

Đợt miền Trung oằn mình lũ lụt, Hoa Mai cùng các bạn đi vào tâm lũ, đoạn đường núi lầy lội sau khi lũ rút khiến chị chấn thương ở chân. Tưởng chừng chị sẽ ở yên, nhưng Hoa Mai vẫn lặn lội theo đoàn, cố gắng bám sát các hoạt động tương trợ khó khăn cho bà con. Hay như thời điểm TP. Hồ Chí Minh oằn mình trong đỉnh dịch, người ta lại thấy chị mặc áo bà ba tím, đầu đội nón lá, khẩu trang kín mặt chuyển gạo và nhu yếu phẩm đến các bếp ăn từ thiện. Thời điểm đó, TP. Hồ Chí Minh muôn vàn khó khăn, hầu như ai có dư đôi chút thì đều chia sẻ với người thiếu khó, và Hoa Mai là một trong những người đã đứng ra vận động bạn bè, người thân cùng nhau chia sẻ, chung tay vì một thành phố sớm an lành. Thậm chí chị còn vận động cả gia đình sản xuất kính chắn giọt bắn để tặng cho các lực lượng tuyến đầu.

Hoa Mai chân thành trong tính cách, lại tinh tế trong hành xử. Những chuyến đi thiện nguyện của Hoa Mai ít khi nào gióng trống khua chiêng, cứ vậy âm thầm làm điều tử tế. Bởi với Hoa Mai, những việc mình làm cũng chỉ là sự nhỏ nhoi trước những khó khăn của nhiều mảnh đời. Người phụ nữ xứ Nghệ ấy đi qua nhiều giông bão tưởng chừng như gục ngã, nhưng chính bản lĩnh và sự kiên trì đã giúp chị đứng lên, thay đổi chính mình và mãi vẹn nguyên niềm tin yêu cuộc sống.

Giữa những chuyến đi về, khi ngồi cùng nhau, Hoa Mai vẫn luôn nhìn chặng đường tha hương của mình như một duyên hạnh ngộ mà mình may mắn có được. Nếu không đi qua những nghiệt ngã, sao lại có một Hoa Mai thấu hiểu và an nhiên sống như thế này. Những lúc khó khăn, Hoa Mai hay nhìn vào những phận đời kém may mắn trong xã hội, từ đó vực dậy tinh thần của mình. Rất nhiều thời điểm trong cuộc đời mình, đối diện với chênh vênh, chị chọn cách bỏ qua tất cả, lao mình vào một hành trình thiện lành. Để sau mỗi chuyến đi, chị thấy mình hạnh phúc hơn khi đem đến niềm vui cho rất nhiều hoàn cảnh khó khăn. Như chính chị nói, đâu đó trong xã hội vẫn còn có người, có nơi cần đến Hoa Mai.

Người xứ Nghệ dù bôn ba trăm hướng nhưng lòng vẫn luôn da diết khắc khoải về dòng Lam cố hương. Tháng 10 này, Hoa Mai lại tất bật với chuyến trở về Nghệ An để trao tặng tủ sách cho các trường học khó khăn ở vùng sâu, vùng xa. Đi đâu loanh quanh trong cuộc đời này, ai rồi cũng phải chọn cho mình một lối về đất mẹ. Hoa Mai bảo, càng đi càng thấy rõ tri thức chính là nền tảng để phát triển con người. Thế nên, hành trình tiếp theo của chị chính là hành trình lan tỏa văn hóa đọc.

Đau đáu với mảnh đất quê hương dẫu đã chọn ở lại TP Hồ Chí Minh để sống cùng con cháu, Hoa Mai vẫn dành một góc trong tim mình, trong thơ mình cho dòng Lam. Một đêm nào đó, giữa cơn mưa Sài Gòn, Hoa Mai đã viết: “Lạc quê biền biệt/ Gió Lào vẫn thổi cong giấc mơ/ Mẹ ơi chiều nay về ôm mẹ/ Nấm cỏ xanh thơm đến sững sờ”. Cạn cùng của cuộc đời, với Hoa Mai, xứ Nghệ thiêng liêng hơn bất cứ mảnh đất nào chị đã đi qua, bởi cố hương bản xứ vẫn thơm lừng xanh cỏ mùi mẹ hiền. Sông Lam là mẹ, mẹ là sông Lam, như chính một bài thơ chị viết: Sông Lam là khăn mẹ đánh rơi…

tin mới

Du lịch thành Vinh kết nối không gian xưa và nay

Du lịch thành Vinh kết nối không gian xưa và nay

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh đang có những tiềm năng du lịch rộng lớn nhất là khi kết nối với đô thị Cửa Lò và tìm kiếm những không gian du lịch mới. Du lịch Vinh xưa đang là hot trend với lớp trẻ cũng là cơ hội đầu tư sinh lợi trong bối cảnh du lịch khó khăn…

Dân số

Đa dạng, linh hoạt hình thức truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Truyền thông luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác Dân số và Phát triển. Tại Nghệ An, công tác truyền thông của ngành Dân số được tổ chức đa dạng, linh hoạt, hướng đến nhiều đối tượng khác nhau để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền.

Nhóm thiện nguyện Niềm Tin kỷ niệm 10 năm thành lập

Nhóm thiện nguyện Niềm Tin kỷ niệm 10 năm thành lập

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm hoạt động, thông điệp “Gieo niềm tin, ươm hy vọng, gặt yêu thương" của nhóm thiện nguyện Niềm Tin đã và đang lan toả những giá trị nhân văn của lòng nhân ái, mở ra nhiều cơ hội tốt đẹp cho những hoàn cảnh khó khăn.

Tỉnh Nghệ An tổ chức bàn giao 87 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào

Tỉnh Nghệ An tổ chức bàn giao 87 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào

(Baonghean.vn) - Ngày 23/5, tại nghĩa trang huyện Nghi Lộc, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức bàn giao, lấy mẫu sinh phẩm phục vụ xác định ADN cho 87 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào mùa khô 2023 - 2024.

Hội thảo tiền sản ‘Nuôi con bằng sữa mẹ’ cùng Bác sĩ sữa mẹ Quốc tế sẽ diễn ra vào 26/5 tới, tại Bệnh viện Đa khoa TTH Vinh

Hội thảo tiền sản ‘Nuôi con bằng sữa mẹ’ cùng bác sĩ sữa mẹ quốc tế diễn ra vào ngày 26/5 tới tại Bệnh viện Đa khoa TTH Vinh

(Baonghean.vn) - Hội thảo tiền sản “Nuôi con bằng sữa mẹ” cùng bác sĩ sữa mẹ quốc tế duy nhất miền Bắc, hứa hẹn mang đến cho các mẹ bầu nhiều kiến thức hữu ích để tự tin bước vào hành trình nuôi con bằng sữa mẹ; cùng cơ hội nhận nhiều quà tặng hấp dẫn.

Chương trình 'Cặp lá yêu thương' ghi hình tại Nghệ An

Chương trình 'Cặp lá yêu thương' ghi hình tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 20/5, tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (Đài Truyền hình Việt Nam), Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thực hiện ghi hình Chương trình “Cặp lá yêu thương”.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt gồm có 3 chương Tháng Năm nhớ Bác, Hội làng bên Sông Lam và Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh Đức Anh

Chương trình Nghệ thuật bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024 'Từ Làng Sen đến thành phố Hồ Chí Minh'

(Baonghean.vn) - Chương trình được chia làm 3 chương: "Tháng Năm nhớ Bác", "Hội làng bên Sông Lam" và "Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh", kể về tình cảm của Bác Hồ dành cho quê hương, đồng bào miền Nam; tình cảm của người dân quê hương Nghệ An và đồng bào miền Nam dành cho Người.

Du lịch

Niềm vui trên quê chung

(Baonghean.vn) - Về Kim Liên trong ánh nắng chan hòa, ai cũng cảm nhận được sự trong lành của khí trời, cảnh vật và cuộc sống đi lên của quê hương Bác Hồ. Đang giữa mùa gặt, nghe dậy lên mùi rơm rạ từ những cánh đồng và thoang thoảng mùi hương tinh khôi tỏa ra từ những hồ sen đang kỳ nở rộ.

Lửa rèn trên quê hương Bác

Lửa rèn trên quê hương Bác

(Baonghean.vn) - Ở xóm Liên Sơn, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn – nơi nghề rèn từng rất phát triển, nay chỉ còn vài nhà còn gắn bó với nghề. Sự gắn bó đó như một sợi dây kết nối những giá trị xưa và nay và ngọn lửa lò rèn cũng giống như tình yêu lao động, bập bùng bao năm.

Vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất

Công nhân Nghệ An vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất

(Baonghean.vn) - Xuất phát từ các phong trào thi đua lao động, sản xuất, Nghệ An ngày càng có nhiều cá nhân, tập thể công nhân lao động là điển hình trong học tập và làm theo Bác. Đối với họ, đó là nhu cầu tự thân, là động lực để vượt khó thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ được giao.

Công nhân và những diễn đàn được nói

Lắng nghe ý kiến của công nhân

(Baonghean.vn) - Nhu cầu được lắng nghe là một trong những nhu cầu mà đoàn viên, công nhân, lao động mong muốn đáp ứng. Từ sự lắng nghe đó, những vướng mắc có cơ hội được tháo gỡ, những chính sách có cơ hội được hoàn thiện và bản thân công nhân, lao động được khẳng định vị thế của mình.