Nhan sắc mê đắm lòng người của NSND Trà Giang - huyền thoại điện ảnh Việt một thời

Sở hữu nụ cười đẹp và đôi mắt biết nói, NSND Trà Giang được coi là biểu tượng nhan sắc Việt trong nhiều thập kỷ.
NSND Trà Giang (tên thật là Nguyễn Thị Trà Giang), sinh năm 1942 tại Quảng Ngãi, cha là NSƯT Nguyễn Văn Khánh (Khánh Cao), chồng là NSƯT - Giáo sư âm nhạc Bích Ngọc, con gái là nghệ sĩ dương cầm Bích Trà.
NSND Trà Giang khi còn thơ ấu.
Là người ăn hình và có đôi mắt biết nói, Trà Giang nhanh chóng lọt qua vòng thi tuyển sinh, trở thành một trong những diễn viên trong khóa đầu tiên của Trường Điện ảnh Việt Nam (nay là Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội). Nhiều ý kiến cho rằng, Trà Giang không phải người sở hữu vẻ đẹp rực rỡ nhưng càng nhìn càng hấp dẫn và lôi cuốn.
Gương mặt thanh tú với ánh mắt hút hồn của NSND Trà Giang.

Trong sự nghiệp hoạt động điện ảnh, Trà Giang đã tham gia đóng 17 phim, trong đó có các vai diễn tiêu biểu như chị Kiên trong phim “Một ngày đầu thu” (đạo diễn Huy Vân), chị Tư Hậu trong “Chị Tư Hậu” (đạo diễn Phạm Kỳ Nam - 1963), Dịu trong “Vĩ tuyến 17 ngày và đêm” (đạo diễn Hải Ninh - 1972), Mẹ Thu trong “Em bé Hà Nội” (đạo diễn Hải Ninh - 1974), Nhân trong “Ngày lễ thánh” (đạo diễn Bạch Diệp), Lan trong “Mối tình đầu”, Hương trong “Huyền thoại người mẹ”… 

Chị đã 3 lần đoạt giải Nữ diễn viên xuất sắc tại: Liên hoan phim (LHP) Moskva (1973); LHP Việt Nam lần IV (1977); LHP Việt Nam lần thứ VIII (1988). Năm 1984, Trà Giang vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Nghệ sĩ Nhân dân” (đợt I).

Nghệ sĩ Trà Giang thành công vang dội với hình tượng "Chị Tư Hậu" trong bộ phim cùng tên khi mới ở tuổi 20. Đây là vai diễn thứ hai trong đời bà sau vai chị Kiên trong phim "Một ngày đầu thu" (đạo diễn Huy Vân, Hải Ninh) năm 1962. Vai diễn này cũng đem lại cho Trà Giang Huy chương Bạc tại Liên hoan phim Quốc tế Moscow năm 1963.
Vào vai chị Tư Hậu ở tuổi 20 khiến bà gặp nhiều khó khăn trong việc nắm bắt cảm xúc của nhân vật. Sự đón nhận của công chúng và giới chuyên môn sau đó khiến bà vừa bất ngờ, vừa hạnh phúc.
Năm 25 tuổi, NSND Trà Giang kết hôn với Giáo sư âm nhạc Bích Ngọc. Đây cũng là mối tình duy nhất trong cuộc đời bà.
Năm 30 tuổi, nghệ sĩ Trà Giang một lần nữa tỏa sáng trong bộ phim "Vĩ tuyến 17 ngày và đêm" với vai diễn chị Dịu, người phụ nữ kiên cường bên bờ sông Bến Hải. Trong một cuộc phỏng vấn, đạo diễn Hải Ninh từng cho biết, để đóng thành công phim này, diễn viên Trà Giang đã nhiều lần gặp người phụ nữ nguyên mẫu ở ngoài đời.
Không chút son phấn, không thước phim màu, vẻ đẹp của Trà Giang vẫn khiến khán giả không thể rời mắt khỏi màn hình,
Vẻ đẹp của Trà Giang ở tuổi 45 khi bà tham gia bộ phim "Huyền thoại về người mẹ" của đạo diễn Bạch Diệp.
Từ những năm 1990, Trà Giang ít tham gia vào điện ảnh. Bà dành nhiều thời gian cho hội họa.
Trong những bức hình chụp khi ngoài 70 tuổi, nghệ sĩ Trà Giang vẫn giữ được nét đẹp và thần thái hiếm có.