Nhiều diện tích hành hoa ở Nghệ An hư hỏng nặng do sâu bệnh

(Baonghean.vn) - Trước nhiều diện tích hành hoa bị sâu keo, sâu xanh phá hoại, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đang tập trung chỉ đạo các xã chuyên canh rau màu vùng bãi ngang tập trung khoanh vùng, phòng trừ sâu bệnh.

Những ngày này, gia đình anh Hồ Đức Sơn ở xóm 6, xã Quỳnh Lương thường xuyên có mặt tại đồng để phòng trừ sâu bệnh phá hoại diện tích hành hoa. Gia đình anh Sơn trồng 3 sào hành thì hơn 2 sào đã bị sâu keo, sâu xanh gây hại, mất 70 - 80% diện tích; còn lại 8 thước hành và hiện giờ anh chỉ còn cách dùng vợt tự chế để đuổi bắt sâu.

“Tình trạng sâu gây hại đối với cây hành hoa xảy ra gần 1 tháng nay, do phát hiện muộn nên diện tích hành bị sâu gây hại lan ra cả ruộng. Mặc dù, gia đình đã sử dụng các loại thuốc để phòng trừ nhưng vẫn không hiệu quả, sâu vẫn sinh trưởng và gây hại, làm hư hỏng nhiều diện tích hành hoa”, anh Sơn cho biết.

Hàng chục ha diện tích hành hoa của nông dân bãi ngang Quỳnh Lưu bị sâu bệnh gây hại khô cháy lá.
Để hạn chế sâu bệnh, nông dân tập trung phòng trừ bằng dùng tay bắt thủ công và dùng vợt đuổi bắt. Ảnh: VH

Toàn xã Quỳnh Lương có 210 ha diện tích sản xuất rau màu, trong vụ hè thu, bà con cơ cấu 80% diện tích cây hành hoa. Những ngày qua, tình trạng sâu bệnh gây hại làm ảnh hưởng đến nhiều diện tích hành hoa của bà con.

Ông Nguyễn Văn Tuệ - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) cho biết: Để đối phó với sâu bệnh gây hại đối với diện tích hành hoa, xã khuyến cáo bà con chủ động thăm đồng thường xuyên và dùng vợt và bắt sâu thủ công bằng tay; ngoài ra sử dụng một số loại thuốc bảo vệ thực vật có đặc trị phù hợp đối với sâu keo và sâu xanh. Động viên bà con có thể luân canh cây trồng, tránh sản xuất độc canh cây hành hoa để phòng trừ sâu gây bệnh...

Sâu keo, sâu xanh là đối tượng rất khó phòng trừ do kháng thuốc rất mạnh. Ảnh VH
Sâu keo, sâu xanh là đối tượng rất khó phòng trừ do kháng thuốc rất mạnh. Ảnh: VH
Không chỉ ở xã Quỳnh Lương, hiện nay các xã bãi ngang Quỳnh Minh, Quỳnh Bảng cũng xuất hiện tình trạng sâu phá hoại hành hoa. Trên các cánh đồng, những diện tích hành hoa vốn xanh mướt trước đây nay đã héo úa, vàng lá rất nhiều.
Theo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Quỳnh Lưu, qua kiểm tra thực tế tại một số cánh đồng thì được biết, sâu keo, sâu xanh là đối tượng rất khó phòng trừ do kháng thuốc rất mạnh, trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật không có thuốc đặc trị để phòng trừ. Để hạn chế thiệt hại do sâu bệnh gây ra, Phòng NN&PTNT huyện và Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện chỉ đạo các xã vùng bãi ngang khuyến cáo bà con áp dụng triệt để các biện pháp phòng trừ tổng hợp để phòng trừ nạn sâu keo, sâu xanh này.

Ngoài sử dụng biện pháp phòng trừ sâu gây hại bằng dùng vợt bắt sâu để giảm mật độ, những diện tích bị nặng, không còn khả năng thu hoạch bà con cần tập trung nhổ bỏ, xử lý vệ sinh môi trường, không để sâu tiếp tục gây hại ở các vụ tiếp theo; đồng thời tăng cường chăm sóc, tưới nước, bón phân để tăng khả năng chống chịu của cây hành. Bà con chỉ sử dụng các loại thuốc theo khuyến cáo, không sử dụng các loại thuốc khác để phòng trừ vì sẽ làm tăng thêm tính kháng thuốc của sâu và gây ra nhiều hệ lụy cho đất và môi trường./.

Bà Vũ Thị Bích Hằng – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quỳnh Lưu

tin mới

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.