Nhiều doanh nghiệp đặt hàng nông dân Nghệ An trồng khoai lang

(Baonghean.vn) - Vụ đông năm nay, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã ký hợp đồng với các địa phương trên địa bàn Nghệ An sản xuất và bao tiêu một số sản phẩm: khoai lang, ớt, dưa chuột, khoai tây, bạc hà, ngô...
Khoai lang Nhật ở Thanh Chương được bao tiêu. Ảnh: Tư liệu
Khoai lang Nhật ở Thanh Chương được các doanh nghiệp bao tiêu. Ảnh: Tư liệu

Vụ đông 2019, trên địa bàn huyện Thanh Chương có một số doanh nghiệp khảo sát đất để hợp đồng với các địa phương để sản xuất một số sản phẩm mang tính hàng hóa.

Ông Trần Phi Hùng - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Thanh Chương cho biết: Hiện tại đã có doanh nghiệp khảo sát, kợp đồng trồng 30 ha ngô ngọt ở xã Thanh Nho và 100 ha khoai lang ở một số xã: Thanh An, Thanh Ngọc, Ngọc Sơn, và Thanh Dương. Khoai lang được doanh nghiệp thu mua để chế biến tinh bột, nên được bà con trồng 1 giống khoai là HNV1.

Tại huyện Yên Thành, vụ đông này cũng có một số doanh nghiệp ký hợp đồng sản xuất bao tiêu sản phẩm: 12 ha cây bạc hà ở Lăng Thành, Bảo Thành; 7 ha đậu tương ở các xã: Công Thành, Minh Thành, Hùng Thành và Lăng Thành. Ngoài ra còn có một số tổ chức hợp đồng trồng ngô nếp ở xã Minh Thành, Thịnh Thành.

Ông Trần Khánh Tùng - Chủ tịch UBND xã Minh Thành (Yên Thành) cho biết: Trên địa bàn xã có doanh nghiệp hợp đồng trồng 6 ha ngô nếp. Đầu tháng 9, bà con đã triển khai trồng ngô theo hợp đồng, hiện đang phát triển tốt. 

Vụ đông năm nay bí xanh trên đất ruộng tại huyện Anh Sơn được mùa, năng suất đạt 2 tấn/sào. Bí xanh được tiêu thụ chính ở phía Bắc. Ảnh: Thái Hiền
Vụ đông năm nay bí xanh trên đất ruộng tại huyện Anh Sơn được mùa, năng suất đạt 2 tấn/sào. Bí xanh được tiêu thụ chính ở phía Bắc. Ảnh: Thái Hiền

Vụ đông 2019, xã Diễn Nguyên (Diễn Châu) lần đầu tiên trồng 10 ha ớt hàng hóa theo hợp đồng bao tiêu sản phẩm của doanh nghiệp.

Mới đây, doanh nghiệp đã về địa phương khảo sát đất, ký hợp đồng với địa phương sản xuất 10 ha ớt. Theo đó, phía doanh nghiệp cam kết bao tiêu sản phẩm theo giá thị trường, nhưng tối thiểu 5.000 đồng/kg ớt xanh, 6.000 đồng/kg ớt chín. 
Nhiều năm trước, thông qua hợp đồng của chính quyền địa phương, nông dân xã Diễn Phong (Diễn Châu) trồng ớt cho thu nhập khá. Ảnh: Xuân Hoàng
Nhiều năm trước, thông qua hợp đồng của chính quyền địa phương, nông dân xã Diễn Phong (Diễn Châu) trồng ớt cho thu nhập khá. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Diễn Châu cho biết thêm: Vụ đông năm 2019, trên địa bàn huyện có nhiều doanh nghiệp ký hợp đồng với các xã sản xuất và bao tiêu cây vụ đông. Theo đó, các xã đã đăng ký trồng 25 ha khoai tây ở Diễn Hùng, Diễn Trung; 40 ha ớt ở Diễn Phong, Diễn Nguyên... 120 ha dưa chuột ở các xã Diễn Thọ, Diễn Hồng, Diễn Lộc... và 1.500 ha ngô cây ở các xã vùng bãi ngang.

Phần lớn các doanh nghiệp cung ứng giống cho bà con trồng, sau đó thu mua sản phẩm theo cam kết.

Hiện nay các địa phương đang triển khai trồng cây vụ đông, nhiều địa phương ký hợp đồng với các doanh nghiệp để sản xuất, bao tiêu sản phẩm. Trong đó sản xuất ngô lấy cây được hợp đồng nhiều diện tích nhất.

Những sản phẩm khác như: khoai tây, ớt, dưa chuột... thường triển khai nhỏ lẻ tại các địa phương. Trong quá trình thực hiện, các địa phương cần lưu ý ký hợp đồng với các doanh nghiệp có uy tín, đồng thời chỉ đạo bà con nông dân sản xuất có hiệu quả, nhằm đáp ứng yêu cầu về sản phẩm cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Tiến Đức - Trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.