Nhiều doanh nghiệp đặt hàng nông dân Nghệ An trồng khoai lang

Xuân Hoàng

(Baonghean.vn) - Vụ đông năm nay, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã ký hợp đồng với các địa phương trên địa bàn Nghệ An sản xuất và bao tiêu một số sản phẩm: khoai lang, ớt, dưa chuột, khoai tây, bạc hà, ngô...
Khoai lang Nhật ở Thanh Chương được bao tiêu. Ảnh: Tư liệu
Khoai lang Nhật ở Thanh Chương được các doanh nghiệp bao tiêu. Ảnh: Tư liệu

Vụ đông 2019, trên địa bàn huyện Thanh Chương có một số doanh nghiệp khảo sát đất để hợp đồng với các địa phương để sản xuất một số sản phẩm mang tính hàng hóa.

Ông Trần Phi Hùng - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Thanh Chương cho biết: Hiện tại đã có doanh nghiệp khảo sát, kợp đồng trồng 30 ha ngô ngọt ở xã Thanh Nho và 100 ha khoai lang ở một số xã: Thanh An, Thanh Ngọc, Ngọc Sơn, và Thanh Dương. Khoai lang được doanh nghiệp thu mua để chế biến tinh bột, nên được bà con trồng 1 giống khoai là HNV1.

Tại huyện Yên Thành, vụ đông này cũng có một số doanh nghiệp ký hợp đồng sản xuất bao tiêu sản phẩm: 12 ha cây bạc hà ở Lăng Thành, Bảo Thành; 7 ha đậu tương ở các xã: Công Thành, Minh Thành, Hùng Thành và Lăng Thành. Ngoài ra còn có một số tổ chức hợp đồng trồng ngô nếp ở xã Minh Thành, Thịnh Thành.

Ông Trần Khánh Tùng - Chủ tịch UBND xã Minh Thành (Yên Thành) cho biết: Trên địa bàn xã có doanh nghiệp hợp đồng trồng 6 ha ngô nếp. Đầu tháng 9, bà con đã triển khai trồng ngô theo hợp đồng, hiện đang phát triển tốt. 

Vụ đông năm nay bí xanh trên đất ruộng tại huyện Anh Sơn được mùa, năng suất đạt 2 tấn/sào. Bí xanh được tiêu thụ chính ở phía Bắc. Ảnh: Thái Hiền
Vụ đông năm nay bí xanh trên đất ruộng tại huyện Anh Sơn được mùa, năng suất đạt 2 tấn/sào. Bí xanh được tiêu thụ chính ở phía Bắc. Ảnh: Thái Hiền

Vụ đông 2019, xã Diễn Nguyên (Diễn Châu) lần đầu tiên trồng 10 ha ớt hàng hóa theo hợp đồng bao tiêu sản phẩm của doanh nghiệp.

Mới đây, doanh nghiệp đã về địa phương khảo sát đất, ký hợp đồng với địa phương sản xuất 10 ha ớt. Theo đó, phía doanh nghiệp cam kết bao tiêu sản phẩm theo giá thị trường, nhưng tối thiểu 5.000 đồng/kg ớt xanh, 6.000 đồng/kg ớt chín. 
Nhiều năm trước, thông qua hợp đồng của chính quyền địa phương, nông dân xã Diễn Phong (Diễn Châu) trồng ớt cho thu nhập khá. Ảnh: Xuân Hoàng
Nhiều năm trước, thông qua hợp đồng của chính quyền địa phương, nông dân xã Diễn Phong (Diễn Châu) trồng ớt cho thu nhập khá. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Diễn Châu cho biết thêm: Vụ đông năm 2019, trên địa bàn huyện có nhiều doanh nghiệp ký hợp đồng với các xã sản xuất và bao tiêu cây vụ đông. Theo đó, các xã đã đăng ký trồng 25 ha khoai tây ở Diễn Hùng, Diễn Trung; 40 ha ớt ở Diễn Phong, Diễn Nguyên... 120 ha dưa chuột ở các xã Diễn Thọ, Diễn Hồng, Diễn Lộc... và 1.500 ha ngô cây ở các xã vùng bãi ngang.

Phần lớn các doanh nghiệp cung ứng giống cho bà con trồng, sau đó thu mua sản phẩm theo cam kết.

Hiện nay các địa phương đang triển khai trồng cây vụ đông, nhiều địa phương ký hợp đồng với các doanh nghiệp để sản xuất, bao tiêu sản phẩm. Trong đó sản xuất ngô lấy cây được hợp đồng nhiều diện tích nhất.

Những sản phẩm khác như: khoai tây, ớt, dưa chuột... thường triển khai nhỏ lẻ tại các địa phương. Trong quá trình thực hiện, các địa phương cần lưu ý ký hợp đồng với các doanh nghiệp có uy tín, đồng thời chỉ đạo bà con nông dân sản xuất có hiệu quả, nhằm đáp ứng yêu cầu về sản phẩm cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Tiến Đức - Trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh

Tin mới

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

(Baonghean.vn) - Đứng trước thách thức bởi sự phát triển như vũ bão của công nghệ và truyền thông số, sự cạnh tranh khốc liệt của các loại hình mạng xã hội, Báo Nghệ An đã đặt ra quyết tâm đổi mới toàn diện theo hướng chuyển đổi số, trong đó, lấy nội dung làm cốt lõi, công nghệ làm trung tâm, thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phục vụ nhân dân là tiên quyết.
ô tô

Những lưu ý khi lái ô tô vào mùa mưa lũ

Trong tuần này, nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Nội xuất hiện các đợt mưa lớn khiến một số cung đường bị ngập nước sâu. Do đó, tài xế cần phải lưu ý những điều sau đây để bảo vệ chiếc xe của mình khỏi tình trạng thủy kích hay chết máy.
Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là xu thế tất yếu diễn ra trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có báo chí. Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh Báo Nghệ An cần phải kiên định việc phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, trên nền tảng số để phù hợp với xu thế thời đại, báo chí giai đoạn mới.
Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Nghệ An; Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử; Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Gần 3.000 cơ hội việc làm đã được các nhà tuyển dụng đưa ra tại ngày hội việc làm… Đây là một số nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 28/5

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

(Baonghean.vn) - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho rằng, báo chí sẽ phải chuyển đổi số, phải đi trước và lợi ích sẽ đi cùng. Đây là con đường bắt buộc phải đi, thậm chí là đi nhanh và quyết liệt, nếu không muốn bị tụt hậu.
Các đại biểu ấn nút khai trương.

Báo Nghệ An điện tử ra mắt giao diện mới: Khẳng định sự tiên phong, đổi mới, bắt nhịp với thời đại chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chiều 28/5, tại TP. Vinh, trong không khí cả nước đang lập thành tích thi đua chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), chào mừng 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), Báo Nghệ An long trọng tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử.
Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31

Ngày hội thể thao điện tử ở SEA Games 31

(Baonghean.vn) - Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh, mục tiêu chuyển đổi số cuối cùng là hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền và hệ thống chính trị.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

(Baonghean.vn) - Từ xa xưa, mọi nền văn minh nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ lưu vực những con sông mẹ. Những khu dân cư giàu có và đông đúc của thế giới cổ đại được hình thành bên các dòng sông lớn: Ai Cập (sông Nile), Lưỡng Hà (giữa 2 con sông Tigris và Euphrates), Ấn Độ (sông Ấn), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Nền văn minh khởi nguồn của người Việt cổ cũng hình thành bên những dòng sông lớn như sông Hồng, sông Mã… Sử sách cũng ghi lại sự sầm uất, nhộn nhịp của các đô thị phát triển bên sông.
Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết, ghi nhận loại thuốc chống viêm, giảm đau giả, khuyến cáo người dân không bán và sử dụng thuốc này.
Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

(Baonghean.vn) - Theo Hải quân Phần Lan, các tàu chiến Mỹ, Pháp và Đức sẽ ở lại Helsinki cho đến ngày 30/5 tới. Tất cả các tàu này đều đang tham gia tập trận ở khu vực phía Bắc Biển Baltic, sự kiện diễn ra trong bối cảnh cả Phần Lan và Thụy Điển mới đây nộp đơn xin gia nhập NATO .
Bệnh viện đa khoa Phú Thọ

Bắt 1 cán bộ bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nhận 2 tỷ đồng từ Công ty Việt Á

Ngày 27/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trần Gia Phú - Phó Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".