Nhiều hiệu trưởng ở Nghệ An bị đòi nợ kiểu xã hội đen dù không vay tiền

Tiến Hùng

(Baonghean.vn) - Chỉ vì một giáo viên cấp 3 vay tín chấp của một công ty tài chính, hàng loạt giáo viên khác cho đến hiệu trưởng 2 trường học, thậm chí cả lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cũng bị quấy rầy, đe dọa bởi những cuộc điện thoại đòi nợ.

Bỗng dưng thành "con nợ"

Vài ngày nay, thầy Nguyễn Trọng Giáp - Hiệu trưởng THPT Yên Thành 2 (huyện Yên Thành), liên tục phải đính chính với bạn bè, đồng nghiệp và người thân về việc không có chuyện ông đang nợ nần. Mỗi lần có số điện thoại lạ gọi đến, thầy Giáp lại chần chừ không dám nghe, vì sợ gặp phải những kẻ đòi nợ “khủng bố” tinh thần. “Rất phiền phức. Tôi làm hiệu trưởng, điện thoại gọi đến không nghe thì không được, dù là số lạ. Vì biết đâu phụ huynh họ có việc gì phản ánh”, thầy Giáp nói.

Theo thầy Giáp, thầy và nhiều giáo viên trong trường bị quấy rầy, vu khống và đe dọa từ khoảng một tuần trở lại đây. Nguyên nhân là do một nam giáo viên trong trường tên L.X.L. vay nợ đã đến kỳ thanh toán nhưng vẫn chưa trả được. Thầy L. vay tín chấp của Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (hay còn gọi là FE Credit, một công ty con của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng).

Nhiều giáo viên, ban giám hiệu Trường THCS Phan Đăng Lưu hoang mang vì bị điện thoại
Nhiều giáo viên, ban giám hiệu Trường THCS Phan Đăng Lưu hoang mang vì bị điện thoại "khủng bố". Ảnh: Tiến Hùng

“Đầu tiên họ gọi cho tôi, nói là thầy L. đang nợ họ một khoản tiền, yêu cầu hiệu trưởng chỉ đạo thầy L. trả ngay. Sau khi tôi nói việc nợ nần ở bên ngoài của giáo viên không liên quan nhà trường, cứ theo quy định pháp luật mà xử lý, thì họ liên tục gọi điện quấy rầy, đe dọa. Họ gọi mỗi ngày mấy cuộc, bất kể giờ giấc, với nhiều số điện thoại khác nhau. Có lần thì xưng là nhân viên FE Credit, nhưng cũng có lần chẳng xưng gì, cứ thấy tôi nghe máy là quát nạt, đe dọa, dùng những từ ngữ tục tĩu. Có lẽ, mục đích của họ là để tôi gây áp lực cho thầy L. trả nợ cho họ”, thầy Giáp kể.

Sau khi đe dọa thầy Giáp không được, nhóm này chuyển qua tấn công vào số điện thoại nhiều giáo viên khác trong Trường THPT Yên Thành 2. Thậm chí, những kẻ đòi nợ còn điện thoại cho hàng loạt học trò cũ của thầy Giáp, qua đó vu khống thầy hiệu trưởng đang nợ tiền của họ nhưng không chịu trả.

“Cho đến giờ, tôi đã nhận được 5 cuộc gọi của 5 học trò cũ hỏi thăm. Họ kể là nhận được điện thoại của những kẻ đòi nợ nói rằng, thầy Giáp nợ tiền không chịu trả. Những học trò này hầu hết đã ra trường từ hơn 20 năm rồi, thi thoảng thầy trò chúng tôi mới liên lạc. Không hiểu sao những kẻ đòi nợ lại biết được mối quan hệ của chúng tôi rồi biết được số điện thoại họ để gọi điện vu khống tôi như thế”, Hiệu trưởng Giáp đặt câu hỏi.

Cô Hiền bị vu khống trên mạng xã hội. Ảnh: T.H
Cô Hiền bị vu khống trên mạng xã hội. (Ảnh chân dung do phóng viên làm mờ) Ảnh: T.H

Không chỉ quấy rầy các giáo viên ở Trường THPT Yên Thành 2, những kẻ đòi nợ còn tấn công cả ban giám hiệu và hàng chục giáo viên của Trường THCS Phan Đăng Lưu (thị trấn Yên Thành). Đây là ngôi trường mà vợ của thầy L.X.L. đang công tác.

Cô Ngô Thị Hiền - Hiệu trưởng THCS Phan Đăng Lưu cho biết, cô nhận cuộc điện thoại quấy rầy đầu tiên từ ngày 11/5. Kể từ đó đến nay, hầu như ngày nào cũng nhận 4 đến 5 cuộc điện thoại đòi nợ, dù đang là giờ nghỉ trưa. “Cứ nhấc máy là họ quát nạt, chửi bới. Nói hiệu trưởng mà thế này, thế nọ. Tôi rất sốc”, cô Hiền kể.

Những kẻ đòi nợ dùng nhiều số điện thoại gọi đến cho cô Ngô Thị Hiền. Ghi âm: NVCC

Ngoài ra, những kẻ đòi nợ còn gọi điện cho hiệu phó và hàng chục giáo viên trong trường học này. “Họ gọi cho các giáo viên của tôi, lúc thì vu khống tôi vay tiền họ không trả, lúc thì bảo là yêu cầu hiệu trưởng phải chỉ đạo cô Th. (vợ thầy L.), nhanh chóng trả nợ cho họ”, cô Hiền nói thêm.

Một trong hàng loạt cuộc điện thoại quát nạt, đe dọa cô Hiền. Ghi âm: NVCC

Không chỉ bị xúc phạm bởi những cuộc điện thoại, cô Hiền và một vị hiệu phó trong trường còn bị tấn công, vu khống trên mạng xã hội Facebook. Theo đó, có 2 tài khoản Facebook lạ vào tải ảnh chân dung của cô Hiền và cô hiệu phó xuống, rồi dùng những hình ảnh đó bình luận khắp các bài đăng trên mạng của cô và cả bạn bè cô với nội dung “yêu cầu cô Hiền trả nợ gấp...”. Theo thống kê của nhà trường, trường học có 42 giáo viên thì đã có hơn 20 giáo viên bị điện thoại quấy rối vì món nợ này. Riêng tổ môn Văn (tổ của cô Th.), toàn bộ giáo viên đều bị gọi điện làm phiền. Hiện nay, nhà trường đã trình báo vụ việc lên Công an huyện Yên Thành.

Các tài khoản Facebook này còn đi bình luận khắp Facebook của bạn bè cô Hiền. Ảnh: T.H
Một bình luận trên Facebook của cô Hiền. Ảnh: T.H
Ngoài ra, tài khoản Facebook cô hiệu phó cũng bị tấn công. Ảnh: T.H
Ngoài ra, tài khoản Facebook cô hiệu phó cũng bị tấn công. Ảnh: T.H

Nhiều tai tiếng vì kiểu đòi nợ

Trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An, thầy L.X.L. cho hay, bản thân rất áy náy khi vì chuyện cá nhân mà đã khiến cho nhiều người bị xúc phạm, phiền phức. Thầy L. kể rằng, năm 2018, thầy có vay tín chấp của FE Credit khoản tiền 32 triệu đồng, được phép trả nợ theo từng kỳ. Thầy L. sau đó đã trả được 15 kỳ, với khoảng 22 triệu đồng. Sau đó, do kinh tế khó khăn nên khoản nợ còn lại bị quá hạn.

“Hôm đó nhân viên của FE Credit gọi cho tôi, nhưng đúng lúc tôi đang đứng lớp nên không nghe được. Họ thấy tôi không nghe điện thoại nên nghĩ tôi không chịu trả, rồi bắt đầu quấy rầy những người xung quanh tôi. Đáng nhẽ tôi nợ quá hạn thì cứ theo quy định mà xử lý. Xử phạt thế nào thì xử phạt, chứ đòi nợ kiểu đó không được”, thầy L. nói và cho hay, đến chiều 17/5, thầy đã vào Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng chi nhánh ở Vinh để trả khoản nợ còn lại, lúc này đã lên tới gần 28 triệu đồng. Tính tổng cộng, khoản nợ 32 triệu sau gần 4 năm đã lên tới 50 triệu đồng. Ngay sau khi thầy L. hoàn tất khoản nợ, các giáo viên, ban giám hiệu các trường học mới thôi không bị điện thoại quấy rầy.

Trao đổi về vụ việc này, ông Võ Chí Quyết - Giám đốc Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng chi nhánh Nghệ An cho biết, FE Credit là công ty con của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng. “Tuy nhiên, công ty này do tập đoàn ngoài kia quản lý, chúng tôi là chi nhánh, không phụ trách nên không nắm được”, ông Quyết nói. Trong khi đó, ông Cao Văn Hợi - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Nghệ An cho biết, đơn vị cũng chưa nhận được phản ánh về việc FE Credit đòi nợ theo kiểu xã hội đen như thế này. “Nếu nhận được phản ánh có cơ sở, chúng tôi sẽ có văn bản gửi ra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xử lý, thậm chí có thể thu hồi giấy phép của FE Credit”, ông Hợi nói.

FE Credit từng dính nhiều tai tiếng trong quá khứ.
FE Credit từng dính nhiều tai tiếng trong quá khứ.

FE Credit được thành lập năm 2010, là Khối Dịch vụ Tín dụng tiêu dùng của Khối Tín dụng tiêu dùng trực thuộc Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Đến tháng 10/2021, VPBank và Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC (SMBCCF) - công ty con thuộc Tập đoàn tài chính SMBC Group Nhật Bản đã hoàn tất việc chuyển nhượng 49% vốn điều lệ tại FE Credit. Sau 6 tháng kể từ ngày hai bên ký hợp đồng chuyển nhượng vốn và hoàn tất mọi thủ tục, SMBCCF trở thành cổ đông lớn tại FE Credit, Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng được đổi tên thành Công ty Tài chính TNHH VPBank SMBC. Tuy nhiên, thương hiệu FE Credit vẫn được giữ nguyên. VPBank tiếp tục nắm giữ 50% vốn điều lệ tại FE Credit, trong khi 1% vốn điều lệ còn lại thuộc về một nhà đầu tư khác.

Trong quá khứ, FE Credit cũng đã dính nhiều tai tiếng. Cụ thể, năm 2018, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng phản ánh có tới hơn trăm khách hàng khiếu nại về việc họ không vay tiền vẫn bị FE Credit gọi điện truy nã đòi nợ hay vụ việc DeAura, một đối tác dịch vụ làm đẹp của FE Credit bị "tố" ép khách hàng mua sản phẩm. Phía FE Credit sau đó đã thừa nhận "một vài nhân viên thu hồi nợ qua điện thoại đã có thái độ không phù hợp", vi phạm quy định của công ty về nguyên tắc ứng xử với khách hàng, gây ra những phiền hà không đáng có. Công ty này cũng cho biết sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Tiếp đó, ngày 21/6/2020, một người đàn ông trú ở TP. Hồ Chí Minh nhảy xuống sông Sài Gòn tự tử. Theo phản ánh của người nhà, năm 2018, ông này có vay của FE Credit một khoản tiền nhưng gia đình không hề biết. Đến ngày 19/6/2020, một nhóm đòi nợ đến tận nhà đe dọa, chửi bới, hành hung và áp tải vợ chồng ông này về trụ sở công ty đòi nợ, tiếp tục uy hiếp trong nhiều giờ nhưng chính quyền địa phương và lực lượng chức năng không có mặt can thiệp. Những người này đe dọa sẽ giết ông này nếu ông không trả tiền trước ngày 22/6. Sau đó, ông đã tự tử vào ngày 21/6.

Trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An, GS-TS Thái Văn Thành -Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, bản thân ông cũng bị điện thoại làm phiền do thầy giáo ở Trường THPT Yên Thành 2 nợ tiền. “Đây không phải trường hợp duy nhất, tôi bị rất nhiều lần rồi. Họ hết điện thoại, nhá máy rồi nhắn tin, gửi email…, rất phiền phức. Tôi cũng đã trình báo lên cơ quan công an”, ông Thành nói đồng thời khuyến cáo đến toàn thể giáo viên trên địa bàn tỉnh cần lựa chọn những tổ chức tài chính, những ngân hàng có uy tín để vay tiền khi có nhu cầu. Tránh việc vay nợ ở ngoài làm ảnh hưởng danh dự của tập thể, cá nhân khác.

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, làm việc tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 18/8, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn dẫn đầu đã đến thăm tặng quà cán bộ công nhân viên – người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ. Cùng đi có đồng chí Uông Quang Huy – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

(Baonghean.vn) -  Trang trọng Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh lần thứ 53; Kết nối, xúc tiến đầu tư nông nghiệp giữa Nghệ An và Nhật Bản; Phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống đuối nước trẻ em; Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 18/8.
Ý kiến

Tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 18/8, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để cho ý kiến về đề án "Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030"; Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
V.League và những người cũ trở lại

V.League và những người cũ trở lại

(Baonghean.vn) - V.League 2022 sắp hết giai đoạn lượt đi đang cho thấy nhiều điểm mới khá thú vị và hy vọng. Điểm mới ấy là những “người cũ” của V.League trở lại một cách dồn dập, khẩn trương trong nhiều bối cảnh khác nhau, tạo ra nhiều sự kỳ vọng lẫn thất vọng rất đáng nói lúc này.
Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

(Baonghean.vn) - Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2022 - 2027 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Nghệ An lần thứ XVI nhiệm kỳ 2021 - 2026” đã thu hút hơn 250 nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh tham gia và đã có 24 giải cá nhân và 6 giải tập thể được trao.

Công nhân phân loại rác trước khi đưa lên xe nhập vào bãi rác tập trung tại Nghi Yên

Băn khoăn về phân loại rác tại nguồn

(Baonghean.vn) - Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/1/2022, hộ gia đình và các cá nhân, tổ chức sẽ phải phân loại rác tại nguồn thành 2 loại rác thải sinh hoạt hữu cơ và rác thải sinh hoạt rắn trước khi đơn vị dịch vụ đến thu gom, nếu không sẽ bị xử phạt từ 500 ngàn đồng đến 2 tỷ đồng.
Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

(Baonghean.vn) - Ngày 17/8, những học sinh đầu tiên của Trường TH School cơ sở Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã chính thức khoác lên mình bộ đồng phục mới, tới trường trong tâm thế háo hức và tràn đầy hy vọng. Đón chào các em là các thầy giáo, cô giáo và người đứng đầu nhà sáng lập TH School.
Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

(Baonghean.vn) - “Cái gầu thì bảo cái đài/Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi/Chộ tức là thấy mình ơ i/Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em ” - những câu thơ mà Nguyễn Bùi Vợi viết về thứ tiếng mà “Chỉ qua giọng nói đã nghe nhọc nhằn” ấy, là tiếng Nghệ thân yêu. Tiếng Nghệ của người xứ Nghệ, chân chất, đậm đà, sâu lắng, khiến nhiều người xa quê, dẫu chỉ nghe một câu hát, thoảng một lời chào, đã nhức lên trong lồng ngực những nhịp nhớ thương. Bởi thế, người Nghệ muôn phương đã vui biết bao nhiêu khi thoả nỗi nhớ tiếng quê, người quê, qua kênh “Tiếng Nghệ” trên các nền tảng mạng xã hội. Người sáng lập nên các kênh này là một người trẻ xứ Nghệ.
Tàu 67 “mắc cạn”

Tàu 67 “mắc cạn”

(Baonghean.vn) -  Năm 2014, để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP (về sau sửa đổi, thay thế bằng Nghị định số 17/2018/NĐ-CP). Nghị định 67 ra đời đã mang đến một luồng gió mới cho chính sách phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản. Tuy nhiên đến nay hàng loạt con tàu 67 bị “mắc cạn”, ngư dân, chủ tàu vướng vào các khoản nợ khổng lồ không biết làm sao thoát ra được.
Nuôi lươn trong bể xi măng. Ảnh: Hồng Diện

Mô hình nuôi lươn trong bể xi măng thu hơn 600 triệu đồng/năm

(Baonghean.vn) - Chỉ với tổng diện tích 132 m2 bể nuôi lươn không bùn nhưng với cách nuôi khoa học, độc lạ mỗi năm gia đình anh Ngô Sỹ Quân ở xóm 6, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu thu lãi hơn 600 triệu đồng từ bán lươn thương phẩm. Đây cũng là mô hình nuôi lươn không bùn thành công đầu tiên ở Quỳnh Đôi.
Chuyện không riêng của Duy Mạnh

Chuyện không riêng của Duy Mạnh

(Baonghean.vn) - Trận đấu tâm điểm vòng 12 V-League 1-2022 giữa Hà Nội FC và Hoàng Anh Gia Lai đã kết thúc nhưng dư âm về những sai sót của trọng tài lẫn thái độ cầu thủ trong cuộc vẫn còn khá “nóng” trong dư luận gần xa.
Ngày này năm xưa

Ngày này năm xưa

(Baonghean.vn) - Nhớ về quá khứ - dù vui vẻ hạnh phúc hay buồn đau tuyệt vọng cũng luôn mang lại cho chúng ta nhiều điều.