Nhộn nhịp chợ quê ngày Rằm tháng Giêng

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: "Cả năm được rằm tháng Bảy/Cả thảy được rằm tháng Giêng". Sau Tết Nguyên đán, người dân lại nhộn nhịp ra chợ để chuẩn bị cho Tết Nguyên Tiêu. Hoa cúc, chuối, cam, đồ mạ vàng, cau trầu…là mặt hàng được bán chủ yếu, đây là những thứ không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên vào ngày rằm.

Cả
“Cả năm được rằm tháng Bảy, cả thảy được rằm tháng Giêng”, bởi vậy đây là ngày lễ rất lớn đối với người dân Việt Nam. Trước một ngày, các khu chợ quê như chợ Mộc (xã Nghi Thái), chợ Trại (xã Phúc Thọ), chợ Mai Trang (xã Nghi Xuân)… không khí để chuẩn bị cho ngày rằm trở nên náo nhiệt hơn hẳn.
3

Các mặt hàng để phục vụ ngày rằm tháng Giêng được bán chủ yếu ở dọc đường lớn cạnh chợ hoặc  các đường vào cổng chợ để tạo sự tiện lợi đối với nhu cầu của người dân vào ngày này.

4
Ngày rằm, không thể thiếu hoa cúc trên bàn thờ tổ tiên. 
6
Những ngày này không có khái niệm mặc cả mà đều thuận bán vừa mua bởi người dân quan niệm rằng không nên có sự tính toán trong ngày lễ thờ cúng tổ tiên. Hoa quả phải tươi, đẹp, đầy đủ cành và lá được lựa chọn kỹ lưỡng.
7
Những nải chuối đẹp được bán cạnh các con đường lớn.
8
Bà Nguyễn Thị Hồng (xóm Thái Thịnh, xã Nghi Thái) chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, Sáng 14 âm lịch, tôi phải tranh thủ ra chợ mua chuối và hoa cúc để chiều đặt lên bàn thờ tổ tiên,  còn mâm cúng ngày rằm thì để dành để đi cùng con dâu”.
9
Các loại hoa quả được bán nhiều nơi trong chợ. 
Cau trầu
Cau trầu là những lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên.
12
Sau Tết Nguyên đán, Tết Nguyên Tiêu là nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam qua đó thể hiện lòng hiếu kính đối với tổ tiên, ông bà tri ân các bậc tiền nhân vì vậy ai cũng muốn lựa chọn, mua sắm những lễ vật tốt nhất dâng tên bàn thờ gia tiên, dòng họ.


Vương Vân

tin mới

Miệt mài đi tìm ‘trầm tích’ bên tả ngạn sông Lam

Miệt mài đi tìm ‘trầm tích’ bên tả ngạn sông Lam

(Baonghean.vn) - Dù thừa nhận mình là người đi sau, nhưng Nhà giáo, Nhà nghiên cứu văn hóa Thái Huy Bích thực sự đã “mở lối” cho nhiều nghiên cứu về tư liệu Hán Nôm trên địa bàn huyện Hưng Nguyên, góp phần không nhỏ trong việc xác minh, đánh giá và công bố những tư liệu lịch sử có giá trị.

Tâm linh

Du lịch tâm linh ở Nghệ An hút khách đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu Xuân năm mới, các điểm du lịch tâm linh và di tích lịch sử trên địa bàn Nghệ An đã thu hút một lượng lớn khách du lịch về tham quan, chiêm bái và nguyện cầu những điều may mắn, tốt đẹp.

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

(Baonghean.vn) - 5 chàng trai, cô gái xứ Nghệ dù làm những ngành nghề khác nhau nhưng có nhiều điểm chung: cùng đồng môn Trường Phan, cùng chung hoài bão khám phá thế giới và chung quyết tâm “đi để trở về”; với khao khát dẫn dắt những cô, cậu học trò xứ Nghệ trên hành trình vươn ra biển lớn…

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Biên giới

Những lá đơn tình nguyện 'lên đường đi giữ biên cương'

(Baonghean.vn) - Ngót 45 năm đã trôi qua, các thế hệ người dân Việt Nam vẫn luôn ghi nhớ không khí sục sôi của những tháng ngày lịch sử. Hiện, ở Bảo tàng Quân khu 4 còn lưu giữ những lá đơn tình nguyện lên đường chiến đấu bảo vệ biên cương của những thanh niên đất Nghệ.

Vận động viên tham gia giải Marathon 'Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn' tặng sữa cho trẻ em nghèo Kỳ Sơn

Vận động viên tham gia giải Marathon 'Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn' tặng sữa cho trẻ em nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 16/2, vận động viên Đoàn Ngọc Hải - nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đến Kỳ Sơn tham gia giải Marathon "Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn” đã về thăm, tặng quà cho học sinh nghèo xã Tà Cạ, Mường Típ, Kỳ Sơn.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: 29 năm thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: 29 năm thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Được thành lập từ năm 1995, qua chặng đường 29 năm xây dựng và phát triển, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã có những bước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực, đảm bảo an sinh xã hội, phục vụ tối đa quyền lợi cho người tham gia chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp

Hấp dẫn những điểm đến ở huyện Quỳ Châu

Hấp dẫn những điểm đến ở huyện Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Là vùng lõi của nền văn hóa Phủ Quỳ với nhiều di tích văn hóa - lịch sử, danh thắng, phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa độc đáo... tạo nên bản sắc văn hóa riêng. Đây chính là điều kiện thuận lợi để huyện Quỳ Châu phát triển du lịch.

Thương tiếng Oanh vàng đã tắt

Thương tiếng Oanh vàng đã tắt

(Baonghean.vn) - Nhiều người đã rất tiếc thương khi biết tin Nghệ nhân Nhân dân Hồng Oanh rời cõi tạm ở tuổi 70 sau một cơn đột quỵ vào khuya ngày 13/2.