Những mô hình ứng dụng khoa học công nghệ trồng cây ăn quả đem lại kỳ vọng mới

(Baonghean.vn) - Nhờ áp dụng khoa học công nghệ (KHCN) vào trồng cây ăn quả đã mở ra triển vọng mới nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.

Những ngày qua, gia đình anh Trần Hữu Đức ở xóm 4 xã Thuận Sơn (Đô Lương) rất phấn khởi khi 9 ha cây ăn quả, với 3.500 cây mít, na Thái và bưởi da xanh trồng cách đây 2 năm, bắt đầu cho quả bói.

Để trồng cây đạt hiệu quả, anh Đức đã áp dụng KHCN vào việc chăm sóc cây. Toàn bộ khu đồi đều có hệ thống tưới nước nhỏ giọt chạy đến từng gốc cây.

Giống cây na Thái, ổi, Thái, bưởi Da Xanh cũng đã cho quả sau 2 năm trồng. Ảnh: Ngọc Phương
Giống cây na Thái, ổi Thái, bưởi da xanh của gia đình anh Trần Hữu Đức ở xóm 4, xã Thuận Sơn cũng đã cho quả sau 2 năm trồng. Ảnh: Ngọc Phương

Còn anh Nguyễn Phùng Khởi ở xã Trung Sơn (Đô Lương) lại sản xuất cây trên vùng đất bãi ven sông, nhờ kinh nghiệm sản xuất cây lâu năm nên anh Khởi đã vận dụng rất tốt KHKT vào việc chăm sóc cây đúng theo quy trình. Nhờ vậy, mỗi ha cây lấy quả như: Dưa, Bí đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Hiện nay anh đang trồng 7 ha cây bí. Dự tính sẽ cho năng suất rất cao.

Anh Khởi vui vẻ nói: “Đối với bí vụ đông này, trong vòng 4 đến 4,5 tháng, bình quân thu hoạch 1 ha đạt 28 tấn quả, giá bình quân 10 ngàn đồng/kg. Riêng vụ hè thu sẽ cho thu hoạch nhanh hơn, tầm 2,5 tháng”.

Mô hình trồng Bí xanh vụ Đông Xuân 7 ha của anh Nguyễn Phùng Khởi xã Trung Sơn- Đô Lương.
Mô hình trồng bí xanh vụ đông xuân 7 ha của anh Nguyễn Phùng Khởi ở xã Trung Sơn- Đô Lương.

Ngoài việc trồng cây bí xanh trên đất bãi, hiện nay anh Khởi đang đầu từ một nhà kính ở trên vùng đất đồng ở xóm 7 xã Trung Sơn. Nhà kính này có diện tích 1.000m2, anh Khởi sẽ trồng cây dưa lưới.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Đô Lương có nhiều hộ đã áp dụng thành công KHCN vào sản xuất cây ăn quả, điển hình như: Ông Đặng Anh Tuấn ở xóm 7 xã Xuân Sơn với mô hình Thanh Long ruột đỏ trồng theo công nghệ Nhật Bản; mô hình trồng bưởi Diễn của ông Đặng Văn Bảy xã Giang Sơn Đông; mô hình vườn cây ăn quả tổng hợp tưới nước tự động của anh Chín xã Xuân Sơn; trồng chanh không hạt của 6 hộ gia đình ở Xuân Sơn, Thuận Sơn, Bồi Sơn, Đại Sơn...

Trong quá trình triển khai trồng cây, các hộ gia đình đã tuân thủ đúng quy trình chăm sóc, nhất là việc mạnh dạn đầu tư hệ thống tưới nước nhỏ giọt, tưới nước phun sương, áp dụng KHKT vào sản xuất.

Hệ thống nhà kính để trồng cây ở xóm 7 xã Trung Sơn- Đô Lương đang được lắp đặt. Ảnh Ngọc Phương
Hệ thống nhà kính để trồng cây ở xóm 7 xã Trung Sơn- Đô Lương đang được lắp đặt. Ảnh Ngọc Phương

Những mô hình áp dụng KHKT- Công nghệ  đã có hiệu quả rõ rệt và tăng nguồn thu nhập cho kinh tế hộ gia đình. Chất lượng sản phẩm khi đưa ra thị trường được nhân dân chấp nhận và thu mua nhanh gọn. Hiện tại, hội nông dân chúng tôi có 12 CLB Internet, thông qua CLB này, bà con có thể truy cập, trao đổi thông tin về sản xuất cây trồng, chăn nuôi… Mỗi CLB như vậy có từ 50 đến 70 người tham gia. Trong những năm tới, hội nông dân huyện tiếp tục chỉ đạo cơ sở làm tốt công tác liên kết tổ chức phổ biến KHCN, dạy nghề ngắn hạn để áp dụng vào sản xuất”.

Ông Nguyễn Hồng Xuân- Chủ tịch hội Nông dân huyện Đô Lương 

tin mới

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu tháng 4, tuyến đường dọc kênh Bắc thành Vinh lại được nhuộm vàng rực bởi loài hoa giáng hương. Những chùm hoa vàng đua nhau nở rộ giữa những cành lá xanh ngát, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ của loại hoa này.

Đường Nguyễn Gia Thiều

Tuyến đường 'nát như tương' giữa lòng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Là con đường nội thành có lượng lớn người và phương tiện qua lại hàng ngày, tuy nhiên tuyến đường Nguyễn Gia Thiều, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh đã bị xuống cấp nhiều năm nay, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

(Baonghean.vn) - Tổ tiết kiệm và vay vốn gắn với sinh hoạt cộng đồng (Ngân hàng Chính sách xã hội) có vai trò quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Mô hình này đang được triển khai rộng khắp, hiệu quả tại Nghệ An.

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh quý I năm 2024, trên phạm vi cả nước ghi nhận huy động và dư nợ đều giảm, ngành Ngân hàng Nghệ An vẫn duy trì mức tăng trưởng nguồn vốn huy động và dư nợ khá tốt. Các ngân hàng có thanh khoản dồi dào và sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế.