Những mô hình ứng dụng khoa học công nghệ trồng cây ăn quả đem lại kỳ vọng mới

(Baonghean.vn) - Nhờ áp dụng khoa học công nghệ (KHCN) vào trồng cây ăn quả đã mở ra triển vọng mới nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.

Những ngày qua, gia đình anh Trần Hữu Đức ở xóm 4 xã Thuận Sơn (Đô Lương) rất phấn khởi khi 9 ha cây ăn quả, với 3.500 cây mít, na Thái và bưởi da xanh trồng cách đây 2 năm, bắt đầu cho quả bói.

Để trồng cây đạt hiệu quả, anh Đức đã áp dụng KHCN vào việc chăm sóc cây. Toàn bộ khu đồi đều có hệ thống tưới nước nhỏ giọt chạy đến từng gốc cây.

Giống cây na Thái, ổi, Thái, bưởi Da Xanh cũng đã cho quả sau 2 năm trồng. Ảnh: Ngọc Phương
Giống cây na Thái, ổi Thái, bưởi da xanh của gia đình anh Trần Hữu Đức ở xóm 4, xã Thuận Sơn cũng đã cho quả sau 2 năm trồng. Ảnh: Ngọc Phương

Còn anh Nguyễn Phùng Khởi ở xã Trung Sơn (Đô Lương) lại sản xuất cây trên vùng đất bãi ven sông, nhờ kinh nghiệm sản xuất cây lâu năm nên anh Khởi đã vận dụng rất tốt KHKT vào việc chăm sóc cây đúng theo quy trình. Nhờ vậy, mỗi ha cây lấy quả như: Dưa, Bí đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Hiện nay anh đang trồng 7 ha cây bí. Dự tính sẽ cho năng suất rất cao.

Anh Khởi vui vẻ nói: “Đối với bí vụ đông này, trong vòng 4 đến 4,5 tháng, bình quân thu hoạch 1 ha đạt 28 tấn quả, giá bình quân 10 ngàn đồng/kg. Riêng vụ hè thu sẽ cho thu hoạch nhanh hơn, tầm 2,5 tháng”.

Mô hình trồng Bí xanh vụ Đông Xuân 7 ha của anh Nguyễn Phùng Khởi xã Trung Sơn- Đô Lương.
Mô hình trồng bí xanh vụ đông xuân 7 ha của anh Nguyễn Phùng Khởi ở xã Trung Sơn- Đô Lương.

Ngoài việc trồng cây bí xanh trên đất bãi, hiện nay anh Khởi đang đầu từ một nhà kính ở trên vùng đất đồng ở xóm 7 xã Trung Sơn. Nhà kính này có diện tích 1.000m2, anh Khởi sẽ trồng cây dưa lưới.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Đô Lương có nhiều hộ đã áp dụng thành công KHCN vào sản xuất cây ăn quả, điển hình như: Ông Đặng Anh Tuấn ở xóm 7 xã Xuân Sơn với mô hình Thanh Long ruột đỏ trồng theo công nghệ Nhật Bản; mô hình trồng bưởi Diễn của ông Đặng Văn Bảy xã Giang Sơn Đông; mô hình vườn cây ăn quả tổng hợp tưới nước tự động của anh Chín xã Xuân Sơn; trồng chanh không hạt của 6 hộ gia đình ở Xuân Sơn, Thuận Sơn, Bồi Sơn, Đại Sơn...

Trong quá trình triển khai trồng cây, các hộ gia đình đã tuân thủ đúng quy trình chăm sóc, nhất là việc mạnh dạn đầu tư hệ thống tưới nước nhỏ giọt, tưới nước phun sương, áp dụng KHKT vào sản xuất.

Hệ thống nhà kính để trồng cây ở xóm 7 xã Trung Sơn- Đô Lương đang được lắp đặt. Ảnh Ngọc Phương
Hệ thống nhà kính để trồng cây ở xóm 7 xã Trung Sơn- Đô Lương đang được lắp đặt. Ảnh Ngọc Phương

Những mô hình áp dụng KHKT- Công nghệ  đã có hiệu quả rõ rệt và tăng nguồn thu nhập cho kinh tế hộ gia đình. Chất lượng sản phẩm khi đưa ra thị trường được nhân dân chấp nhận và thu mua nhanh gọn. Hiện tại, hội nông dân chúng tôi có 12 CLB Internet, thông qua CLB này, bà con có thể truy cập, trao đổi thông tin về sản xuất cây trồng, chăn nuôi… Mỗi CLB như vậy có từ 50 đến 70 người tham gia. Trong những năm tới, hội nông dân huyện tiếp tục chỉ đạo cơ sở làm tốt công tác liên kết tổ chức phổ biến KHCN, dạy nghề ngắn hạn để áp dụng vào sản xuất”.

Ông Nguyễn Hồng Xuân- Chủ tịch hội Nông dân huyện Đô Lương 

Tin mới

U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.
Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

(Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.
Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.
Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ.