Những người tiên phong làm theo Bác ở một xã miền núi

(Baonghean.vn) - Những thanh niên dám vươn lên quyết tâm làm giàu, có những bác cựu chiến binh nhiệt huyết góp sức giữ bình yên cho quê hương... Họ đã và đang góp phần tô điểm cho xã Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu) ngày một khởi sắc.

Quỳnh Thắng là một xã miền núi trung du của huyện Quỳnh Lưu, đời sống người dân còn khó khăn, nhưng nơi đây luôn là một trong những địa phương đứng tốp đầu của huyện về thực hiện Chỉ thị 05/CT-TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhất là xây dựng phong trào thanh niên lập nghiệp, đảm bảo an ninh trật tự để giữ bình yên một miền quê.

Thanh niên đi đầu phát triển kinh tế

Trần Văn Trung tự mình vận hành máy móc, lao động xây dựng trang trại nông nghiệp. Ảnh: Hoài Thu
Phan Văn Trung tự mình vận hành máy móc; lao động xây dựng trang trại nông nghiệp. Ảnh: Hoài Thu

Đứng ở vườn cam Xã Đoài hơn 700 gốc vừa mới cho ra lứa quả đầu tiên, chủ nhân khu trang trại rộng hơn 10ha, Phan Văn Trung - Bí thư Chi đoàn thôn 2, xã Quỳnh Thắng khiêm tốn cho biết, cam là loại cây mới được đưa vào trồng ở trang trại của mình. Chàng thanh niên sinh năm 1993 này có dáng người tầm thước nhưng nhanh nhẹn, hoạt bát và đặc biệt say mê với việc làm kinh tế trang trại khi tự mình chăm chút, nuôi trồng 6 ha trồng dứa, mía, cây hương bài, 3 ha thông khai thác nhựa, 1 ha còn lại đào ao thả cá kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm gồm trâu, bò, gà, vịt, ngan.

Là xã miền núi, nằm cách trung tâm huyện Quỳnh Lưu hơn 20km, hàng năm tại Quỳnh Thắng vẫn xảy ra tình trạng hạn hán kéo dài, gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân nơi đây. Và bao đời nay người dân Quỳnh Thắng vẫn chăm chỉ sản xuất nông nghiệp bằng phương pháp thủ công là chủ yếu. Mùa nắng nóng, người dân phải gánh từng xô nước để tưới mát cho cây cối. Sau này hiện đại hơn thì lắp máy bơm và kéo vòi để tưới, nhưng hiệu quả đôi khi không như mong muốn nếu nguồn nước ao, hồ khô cạn.

Cán bộ Huyện ủy và xã Quỳnh Thắng thăm mô hình trồng cam của Phan Văn Trung
Cán bộ Huyện ủy Quỳnh Lưu và xã Quỳnh Thắng thăm mô hình trồng cam của anh Phan Văn Trung. Ảnh: Hoài Thu

Khi được hỏi về lý do tại sao không đi địa phương khác tìm việc làm, hoặc đi xuất khẩu lao động như nhiều thanh niên khác, Trung cho biết, sinh ra và lớn lên ở quê hương, từ nhỏ em đã rất am hiểu về đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu quê mình. Cũng từ đó thấy được sự lam lũ, vất vả của bà con, của chính những người thân trong gia đình mình mỗi khi mùa màng đến.

“Tiềm năng về đất đai, sản xuất nông nghiệp của quê hương Quỳnh Thắng rất lớn, em không muốn bỏ phí tiềm năng ấy”, Trung chia sẻ. Và rồi, từ suy nghĩ và quyết tâm lập nghiệp trên chính quê hương mình, xác định sẽ còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng chàng thanh niên hoạt bát Phan Văn Trung đã bền bỉ ngày ngày bám đồi, bám nương sản xuất, vừa học vừa làm với “vốn” khởi nghiệp khoảng 100 triệu đồng, trong đó 50 triệu đồng do tổ chức Đoàn hỗ trợ vay với lãi suất thấp, số còn lại là vay mượn anh em, bạn bè. Lấy ngắn nuôi dài, Trung ngày ngày cần mẫn với vườn đồi, ao cá, khi thì thu hoạch dứa, khi trồng cây rễ hương, khi thì trao đổi với các nhân công về cách thức chăm bón cho từng loại cây trồng.

Cùng thăm trang trại rộng lớn của đoàn viên mình, Bí thư Đoàn xã Võ Văn Phong cho hay, những vùng đất khô cằn, nhiều sỏi đá thì Trung trồng cây rễ hương - loài cây ít phải chăm sóc, lại ưa thích đất khô cằn, càng nhiều sỏi đá thì cây càng cho nhiều rễ. Vì vậy, mỗi năm thu hoạch rễ hương cũng cho một khoản thu nhập kha khá. Để cây trồng năng suất cao, Trung còn gom phân trâu, bò, rác thải trong khu vực gia đình để thả giun quế vào nuôi. Loại giun này tự sản xuất ra các sinh vật có lợi, tiêu diệt vi khuẩn gây hại trong phân và khử được mùi hôi, bón cho cây trồng rất hiệu quả. Rồi thu hoạch giun cho gà, vịt, cá ăn.

Trang trại của Bia thư Chi đoàn thôn 2 xã Quỳnh Thắng tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 30 lao động địa phương. Ảnh: Haoif Thu
Trang trại của Bí thư Chi đoàn thôn 2, xã Quỳnh Thắng tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 30 lao động địa phương. Ảnh: Hoài Thu

Nhờ cách nuôi, trồng khoa học, sản lượng dứa luôn đạt 47 tấn/ha, mía 150 tấn/ha và cây rễ hương (còn gọi là cây hương bài) 5 tấn/ha. Ngoài ra, Trung còn nuôi 20 thùng ong cung cấp cho thị trường 100 - 150 lít mật mỗi năm. Với sự năng động, cần cù, chịu khó trong sản xuất, bình quân hàng năm anh thu hơn 600 triệu đồng.

Trung còn khắc phục tình trạng khô hạn khi mùa nắng nóng cho cây trồng bằng cách đầu tư xây bể chứa nước trên đỉnh đồi, rồi lắp hệ thống tưới nhỏ giọt, giúp cho vườn cây dù giữa lúc thời tiết nắng nóng đỉnh điểm vẫn đảm bảo được tưới nước đầy đủ, cho hoa thơm quả ngọt. Ngoài ra, Trung còn đầu tư các loại máy móc như máy cày, bừa, máy kéo, máy bơm nước... và đích thân lái thành thạo các dụng cụ máy móc. “Cách làm này của Trung đang được các đoàn viên khác, nhất là các thành viên trong CLB Thanh niên phát triển kinh tế của xã học tập, áp dụng. Trung cũng là người tích cực, nhiệt tình chia sẻ, giúp đỡ các đoàn viên khác cùng vươn lên”, anh Võ Văn Phong cho biết.

Không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình, với vai trò “thủ lĩnh” Đoàn ở xóm, Phan Văn Trung còn phối hợp với Đoàn xã đã xây dựng và duy trì sinh hoạt CLB Thanh niên xây dựng mô hình kinh tế Quỳnh Thắng hơn 3 năm nay với 17 thành viên. 

Nhiều năm liền Phan Văn Trung được Đoàn xã biểu dương về “Thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi”. Trung còn được Hội LHTN tỉnh Nghệ An tặng Giấy khen về thanh niên lập nghiệp. Năm 2017 được Tỉnh đoàn Nghệ An trao giải thưởng “Thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi”. Năm 2020 được Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu tặng Giấy khen phong trào thi đua Dân vận khéo giai đoạn 2016-2020, được Huyện ủy Quỳnh Lưu khen thưởng về điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020.

Giữ nếp bình yên

Những ngày tháng 4/2021, trung tâm xã Quỳnh Thắng dường như giảm hẳn sự nhộn nhịp so với những ngày thường. Ở các nơi có đông người qua lại đều có bàn để lọ nước sát khuẩn tay và các bảng khẩu hiệu nhắc nhở người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Quỳnh Thắng cho hay, năm 2021, xã không có trường hợp nào phải cách ly y tế, nhưng trước đó, năm 2020 có 17 trường hợp. Những người này đi làm ăn xa trở về địa phương, được yêu cầu cách ly tập trung tại địa bàn xã. Hội Cựu chiến binh đã cử người tham gia thường xuyên, vừa tuyên truyền người dân chấp hành “5K” của Bộ Y tế, vừa vận động hội viên quyên góp giúp đỡ thêm những cá nhân ở khu cách ly. Bên cạnh đó, với tinh thần của lính Cụ Hồ, hơn 700 hội viên luôn nỗ lực trở thành nòng cốt trong các phong trào ở địa phương, nhất là giữ gìn an ninh trật tự.

Hội Cựu chiến binh xã Quỳnh Thắng tham gia phòng chống dịch bệnh covid-19, thăm tặng quà các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Ảnh: Hoài Thu
Hội Cựu chiến binh xã Quỳnh Thắng tham gia phòng, chống dịch Covid-19; thăm, tặng quà các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Ảnh: Hoài Thu

Ông Hồ Diên Cảnh nhớ lại, từ năm 2016 đến nay, Hội Cựu chiến binh đã góp phần hòa giải thành công hơn 15 vụ mâu thuẫn, xích mích trong nội bộ nhân dân. Riêng năm 2020 các thành viên Hội Cựu chiến binh đã tham gia hòa giải thành công 3 vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn ở cơ sở, giúp cho thôn xóm giữ được sự bình yên, củng cố khối đoàn kết nhân dân.

Trong đó, có 2 vụ việc mâu thuẫn về tranh chấp đất đai ở xóm 1 giữa hai anh em ông P.V.T về phân chia đất do cha mẹ để lại; và vụ tranh chấp ranh giới bờ rào giữa hai hộ ông N.X.P và ông N.S.T. Các hộ gia đình tranh chấp nhau về đất đai dẫn đến vợ chồng, con cái bất đồng, đe dọa kiện nhau ra tòa án. Các gia đình xảy ra mâu thuẫn cũng khiến hàng xóm láng giềng bận tâm, chính quyền phải cử cán bộ nắm bắt thông tin, hòa giải mâu thuẫn.

Trước tình hình đó, Hội Cựu chiến binh đã chủ động cử người có uy tín, am hiểu về lĩnh vực đất đai và kết hợp với cán bộ xóm, xã đến từng gia đình để tuyên truyền giải thích và đã giúp hai gia đình hóa giải các khúc mắc. Kết quả, các gia đình ở xóm 1 thống nhất phần đất thuộc về người anh; còn vụ việc tranh chấp bờ rào hai bên đã giúp ông N.S.T hiểu ra và trả lại phần đất lấn chiếm. Riêng vụ tranh chấp về tiền vay khá ầm ĩ giữa ông H.T.T và bà H.T.P ở xóm 9, đại diện Hội Cựu chiến binh đã đứng ra kết nối với cán bộ xã, xóm rà soát lại các giao dịch, hóa đơn chứng từ giúp hai bên chứng minh nguồn gốc số tiền hàng chục triệu đồng còn khúc mắc, hiểu lầm và trả lại tiền đúng địa chỉ.

Người dân Quỳnh Thắng yên tâm lao động sản xuất. Ảnh tư liệu Lê Thắng
Người dân Quỳnh Thắng yên tâm lao động sản xuất. Ảnh tư liệu Lê Thắng

Ông Bùi Văn Tiến cho biết, Hội Cựu chiến binh xã Quỳnh Thắng đã 5 năm liền được xếp loại Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Tỉnh hội tặng Bằng khen. Đây là một trong những đoàn thể “mạnh” của Quỳnh Thắng với nhiều hội viên làm ăn, sản xuất kinh doanh giỏi như ông Hồ Trọng Trị, Hồ Khắc Hiệp, Bùi Văn Vinh... Họ còn là những cựu binh tích cực, đi đầu trong các phong trào ủng hộ xây dựng nông thôn mới, nhân đạo từ thiện, khuyến học của xã. Từng trải qua rèn luyện trong môi trường Quân đội, trở về địa phương, hàng năm các thành viên Hội Cựu chiến binh là những nhân tố tích cực lan tỏa việc học tập các chuyên đề về làm theo Bác.

Ngoài ra, Hội Cựu chiến binh còn kết hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội tuyên truyền, thực hiện việc đề cao cảnh giác, chủ động phát hiện, kịp thời báo cáo với cấp ủy và chính quyền những vấn đề liên quan đến an ninh, trật tự của địa phương. Hàng năm, 14/14 Chi hội Cựu chiến binh đều đăng ký “Chi hội làm theo lời Bác”. Nhờ thế, việc “học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách  Hồ Chí Minh” đã trở thành nội dung sinh hoạt thường xuyên của các chi hội.

Một góc xã Quỳnh Thắng. Ảnh: Hoài Thu
Một góc xã Quỳnh Thắng. Ảnh: Hoài Thu

“Chúng tôi học theo Bác ở những việc làm giản dị, thiết thực như giúp đỡ đồng đội đồng bào khó khăn, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo. Ví như giúp đỡ hỗ trợ làm nhà cho hội viên Trần Văn Sơn - Chi hội 3; Lữ Văn Hòa - Chi hội Trung Tiến; quyên góp tiền để tặng quà cho các cháu học sinh khó khăn vươn lên học giỏi...", ông Cảnh cho biết.

Quỳnh Thắng là địa phương luôn giữ được “nếp bình yên” hàng chục năm nay nhờ biết cách phát huy tinh thần đoàn kết và vai trò, trách nhiệm của từng cá nhân cũng như tập thể. Bởi vậy, Quỳnh Thắng nhiều năm luôn là một trong những địa phương đứng trong “tốp” đầu của huyện về xây dựng phong trào thanh niên lập nghiệp, đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở. Riêng năm 2021, Quỳnh Thắng được Huyện ủy Quỳnh Lưu khen thưởng 2 cá nhân và 1 tập thể điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05/CT-TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2021, trong đó có B thư Chi đoàn thôn 2 Phan Văn Trung, Bí thư Đảng ủy xã Bùi Văn Tiến và tập thể Hội Cựu chiến binh xã.

Đồng chí Võ Minh Kỳ - Ban Tuyên giáo Huyện ủy Quỳnh Lưu

tin mới

Dự án ‘khoanh nuôi đất’ đội lốt trung tâm dạy nghề chất lượng cao giữa thành phố Vinh

Dự án ‘khoanh nuôi đất’ đội lốt trung tâm dạy nghề chất lượng cao giữa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Được miễn tiền thuê đất từ năm 2011 đến năm 2047, nhưng dự án Trung tâm Dạy nghề Việt Nhất chất lượng cao từ nhiều năm qua đã và đang được sử dụng làm kho xưởng cưa, xẻ gỗ lem nhem, nhếch nhác. Thế nên, cán bộ và nhân dân phường Quán Bàu gọi đây là “dự án lợi dụng chính sách”!

Vang mãi khúc tráng ca Truông Bồn

Vang mãi khúc tráng ca Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Truông Bồn, tọa độ lửa năm nào, nay đã rợp những hàng cây xanh che mát khoảng trời hố bom xưa. Câu chuyện của những TNXP đã không tiếc máu xương, cống hiến cả thanh xuân cho dân tộc sẽ mãi được lưu truyền như một bản hùng ca bất tử.

Vui chuyện mới ở Thạch Ngàn...

Vui chuyện mới ở Thạch Ngàn...

(Baonghean.vn) - Xã Thạch Ngàn là nơi đón 80 hộ đồng bào Đan Lai về sinh sống tại các bản Thạch Sơn, Bá Hạ, đời sống hết sức khó khăn. Vài năm nay huyện Con Cuông đang đẩy mạnh Chương trình Ngân hàng bò giúp đỡ hộ nghèo, ở xã Thạch Ngàn có 10 hộ tham gia...

Hiểm họa mang tên ‘bụi phổi’

Hiểm họa mang tên ‘bụi phổi’

(Baonghean.vn) - Chỉ trong thời gian ngắn, tại Nghệ An, có hàng loạt công nhân làm việc tại các công ty chuyên về khai thác, chế biến khoáng sản phát hiện mắc bệnh bụi phổi. Nhiều người trong số đó tử vong rất nhanh ngay sau khi phát hiện bệnh. 

Đừng bê tông hóa đảo ngọc Lan Châu!

Đừng bê tông hóa đảo ngọc Lan Châu!

(Baonghean.vn) - Đã từ rất lâu, đảo Lan Châu được định danh là “hòn ngọc xanh” thiên nhiên ưu ái, ban tặng cho vùng biển Cửa Lò. Thế nhưng, “hòn ngọc xanh” ấy đang chịu những tác động xấu, bị bê tông hóa, mai một dần đi vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ...

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...
Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Hành trình vươn lên của nữ thợ may Nghệ An được Chủ tịch nước biểu dương điển hình học tập, làm theo Bác

Hành trình vươn lên của nữ thợ may Nghệ An được Chủ tịch nước biểu dương điển hình học tập, làm theo Bác

(Baonghean.vn) - Chị Hoàng Thị Ngọc Ánh (SN 1987) - 1 trong 133 điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các cấp công đoàn, công chức, viên chức, người lao động cả nước vừa được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt, biểu dương tại Phủ Chủ tịch.
Hiệp Hòa, lời hứa chưa thành...

Hiệp Hòa, lời hứa chưa thành...

(Baonghean.vn) - Nước sông Lam ngày ngày vẫn theo tuyến kênh chính Đô Lương xuyên qua cống Hiệp Hòa tưới mát hàng chục vạn ha đồng ruộng Đô Lương, Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, nhưng công trình Bia chứng tích tưởng niệm 98 người đã mất trong vụ tai nạn ngày 3/1/1978 thì vẫn chưa thành hiện thực.
Trăn trở cùng Bá Hạ

Trăn trở cùng Bá Hạ

(Baonghean.vn) - Năm 2019, có 35 hộ đồng bào Đan Lai rời đại ngàn Pù Mát tái định cư vùng núi Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông. Nhưng ở Bá Hạ đất hẹp ruộng ít, vào kỳ giáp hạt, đồng bào hết sức khó khăn.
Từ tâm nguyện của chị Hạnh…

Từ tâm nguyện của chị Hạnh…

(Baonghean.vn) - Chị Vi Thị Hạnh là vợ anh Nguyễn Văn Hiêm, sống tại bản Kẻ Tre, xã Thạch Ngàn của huyện miền núi Con Cuông. Hai vợ chồng đồng bào Thái này chăm sóc, bảo vệ được một số cây săng lẻ tự mọc và trồng trong vườn nhà nhưng họ đang gặp những khó khăn khi có ý định khai thác..
Homestay miền Tây: Tiềm năng và hướng mở

Homestay miền Tây: Tiềm năng và hướng mở

(Baonghean.vn) -  Dịch vụ homestay phát triển ở vùng cao miền Tây của Nghệ An đã và đang mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng các dân tộc bản địa, góp phần mở hướng phát triển kinh tế du lịch. Tuy nhiên, để khai thác được hết tiềm năng sẵn có, loại hình này đang cần có sự kích cầu mạnh mẽ hơn.
Du lịch biển Cửa Lò - Một khát vọng vươn xa

Du lịch biển Cửa Lò - Một khát vọng vươn xa

(Baonghean.vn) - Từ một vùng biển đẹp nhưng nghèo và hoang sơ, Cửa Lò giờ đây đã vươn mình lên một tầm vóc mới, là đô thị du lịch biển hàng đầu của vùng Bắc Trung Bộ. Từ những thành quả đã đạt được, thị xã Cửa Lò đang nỗ lực chắp cánh cho ngành du lịch nơi đây từng bước vươn xa. 
Xứng đáng là người đại biểu dân cử

Xứng đáng là người đại biểu dân cử

(Baonghean.vn)- Là những đại biểu đại diện cho hơn 2 triệu cử tri Nghệ An, với trách nhiệm, trí tuệ và tinh thần cống hiến, bám sát thực tiễn, quyết tâm đổi mới, các đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh Nghệ An đã luôn hành động vì lợi ích của Nhân dân.
Diễn Ngọc: Chuyện xưa, nay...

Diễn Ngọc: Chuyện xưa, nay...

(Baonghean.vn) - Diễn Ngọc (Diễn Châu) đâu chỉ có mùi ngai ngái, mặn mòi của biển, đâu chỉ là vùng đất chật, người đông, đâu chỉ có sự ồn ã, bận rộn; mà về Diễn Ngọc, vào sâu trong từng ngõ nhỏ, mới cảm được nét trầm tích, thấu được những giá trị văn hóa riêng, mang đậm bản sắc của miền chân sóng…
Tủi phận mốc Km0

Tủi phận mốc Km0

(Baonghean.vn) - Trải qua bao dãi dầu mưa nắng khắc nghiệt của vùng Bắc Trung Bộ, lại thiếu sự quan tâm đầu tư, tu bổ nên Di tích đặc biệt Quốc gia Km0 - đường Hồ Chí Minh đã xuống cấp trầm trọng, không tương xứng với vai trò, giá trị.
Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.
Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

(Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.
Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...
Mía năng suất 150 tấn ở Tường Sơn,

Đến với 'thôn trăm triệu' ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Về các xã Tường Sơn, Cẩm Sơn (Anh Sơn) bây giờ, câu chuyện bà con phấn khởi chuyện trò là năng suất mía đạt 150-160 tấn/ha, bí xanh  mỗi nhà thu 300-400 triệu đồng trên những cánh đồng chuyên canh sau thực hiện chuyển đổi ruộng đất. 
Dựa vào dân giữ yên biên giới

Dựa vào dân giữ yên biên giới

(Baonghean.vn) - Những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tập trung tham mưu phối hợp các xã biên giới xây dựng, thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.
‘Khó vạn lần dân liệu cũng xong’

‘Khó vạn lần dân liệu cũng xong’

(Baonghean.vn) - Cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị 05 bằng những mô hình, phần việc cụ thể sát với thực tế địa phương là cách làm đã và đang được cấp ủy, chính quyền xã Nghi Trung (Nghi Lộc) quan tâm chỉ đạo, tạo chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.
Điều chỉnh quy hoạch Di tích Thành cổ Vinh: Đồng thuận để tháo ‘vòng kim cô’

Điều chỉnh quy hoạch Di tích Thành cổ Vinh: Đồng thuận để tháo ‘vòng kim cô’

(Baonghean.vn) - Sống khổ hơn nửa đời người trong những căn nhà cũ tồi tàn lại không đảm bảo quyền sử dụng đất, nên khi được lấy ý kiến góp ý Dự thảo điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng bảo tồn, tôn tạo Di tích Thành cổ Vinh, hầu hết các hộ dân tại các khu tập thể trong Thành cổ đều đồng thuận…
Nghịch lý cam Vinh!

Nghịch lý cam Vinh!

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm nay, cam là cây trồng phổ biến của người dân Nghệ An với thương hiệu cam Vinh đã được trong và ngoài nước biết đến. Cây cam cũng là cây hàng hoá cho thu nhập cao, giúp hàng nghìn hộ gia đình vượt qua đói nghèo, vươn lên làm giàu.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Kể chuyện Việt Nam bằng ảnh

Kể chuyện Việt Nam bằng ảnh

(Baonghean.vn) -  Với rất nhiều giải thưởng và tác giả của nhiều bức ảnh xuất sắc, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Tuấn Việt được ví là “người đem hình ảnh Việt Nam ra thế giới”.
Suriya Khamwan

Người con của tình hữu nghị Việt – Thái

(Baonghean.vn) -  Ngày cuối năm, chúng tôi tình cờ gặp lại Tiến sỹ Suriya Khamwan khi anh cùng đoàn công tác của các tỉnh Đông Bắc Thái Lan sang thăm Nghệ An nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt - Thái Nghệ An.
Những mỏ quặng thiếc bức tử dòng Nậm Tôn

Những mỏ quặng thiếc bức tử dòng Nậm Tôn

(Baonghean.vn) - Từ một dòng sông cung cấp nguồn lợi thủy sản dồi dào cho người dân, nhiều năm nay, sông Nậm Tôn (Quỳ Hợp) chuyển màu đỏ ngầu, ô nhiễm nghiêm trọng. Nguyên nhân chính của tình trạng này đến từ việc các mỏ khai thác quặng lén lút xả thải trực tiếp ra dòng sông.
Chế độ cho người bảo vệ rừng ở Nghệ An: Tồn tại lớn, phải có giải pháp xử lý!

Chế độ cho người bảo vệ rừng ở Nghệ An: Tồn tại lớn, phải có giải pháp xử lý!

(Baonghean.vn) - Bởi kinh phí bảo vệ rừng không ổn định, luôn chậm vì chờ nguồn từ Trung ương cấp về nên người sử dụng lao động chuyên trách bảo vệ rừng chua chát nhìn nhận tiền lương chi trả cho lực lượng này “là lương, nhưng chưa phải là lương”. Và chính họ, đang có nguy cơ vi phạm luật…