Nỗ lực xây dựng các sản phẩm chiến lược của tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Ngành KH&CN, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đề nghị Ngành KH&CN cần phải tập trung tạo một số sản phẩm chiến lược đặc thù của tỉnh Nghệ An, tập trung nguồn lực để xây dựng thương hiệu.

Chiều 28/12, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác khoa học và công nghệ năm 2021; triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. Đồng chí Bùi Đình Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đồng chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Võ Văn Dũng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và các huyện, thành, thị.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

CHUYỂN BIẾN TRÊN CÁC LĨNH VỰC

Năm 2021, Nghệ An tiếp tục ưu tiên cho 6 lĩnh vực Khoa học - Công nghệ trọng điểm như: Lĩnh vực nông nghiệp; Lĩnh vực Khoa học xã hội và nhân văn; Lĩnh vực y dược; Lĩnh vực công nghệ thông tin; Lĩnh vực môi trường.

Trong đó, ngành đã phối hợp với Bộ KH&CN, Bộ NN&PTNT quản lý triển khai thực hiện 9 dự án cấp quốc gia; triển khai thực hiện 67 đề tài, dự án cấp tỉnh.

Kết quả, trong năm 2021 đã giúp các tổ chức KH&CN, các doanh nghiệp, các đơn vị sự nghiệp và các địa phương tiếp nhận, làm chủ và phát triển gần 140 quy trình kỹ thuật. Hỗ trợ dán tem truy xuất nguồn gốc để nâng cao thương hiệu và giá trị hàng hóa cho trên 70 sản phẩm nông nghiệp. Tổ chức thi đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cho 184 sản phẩm từ 2 đến 5 sao.

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Hoạt động sáng tạo và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo KH&CN ngày càng được đẩy mạnh. Tổ chức Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo Nghệ An mở rộng năm 2021 với 106 dự án ở nhiều lĩnh vực tham gia. 

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh đã được hình thành và phát triển khá vững chắc cả chiều rộng và chiều sâu với sự hỗ trợ tham gia của tất cả các tổ chức chính trị, xã hội.

Đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tham luận tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tham luận tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Hoạt động quản lý nhà nước về tiêu chuẩn đo lường chất lượng sản phẩm hàng hóa trên địa bàn tỉnh đã được quan tâm và đẩy mạnh. Trong lĩnh vực công nghệ thông tin đã triển khai nhiều đề tài, dự án ứng dụng CNTT nhằm hỗ trợ các ngành, các doanh nghiệp. Nhiều đơn vị đã sử dụng các phần mềm chuyên ngành để xây dựng, tích hợp cơ sở dữ liệu nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước.

Thừa ủy quyền, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Huân chương Lao động Hạng Ba cho các tập thể và cá nhân. Ảnh: Thanh Lê
Thừa ủy quyền, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Huân chương Lao động Hạng Ba cho các tập thể và cá nhân. Ảnh: Thanh Lê

Trong năm ngành đã hướng dẫn cho 72 đơn vị hoàn thiện hồ sơ đăng ký bảo hộ sở hữu công nghiệp, trong đó: 68 hồ sơ nhãn hiệu, 01 hồ sơ kiểu dáng; 03 hồ sơ đăng ký sáng chế. Đến nay, Nghệ An đã có 1.441 đối tượng được bảo hộ về tài sản trí tuệ, trong đó có 1.355 nhãn hiệu, 65 kiểu dáng, 13 giải pháp hữu ích và 8 sáng chế…

Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Khoa học và Công  nghệ trong quản lý hoạt động KH&CN, mối liên kết giữa nghiên cứu và đào tạo, giữa nghiên cứu với thị trường, giữa nhà khoa học với doanh nghiệp còn yếu.

Việc chuyển đổi các tổ chức KH&CN sang cơ chế tự chủ gặp nhiều rào cản dẫn tới hiệu quả chính sách còn thấp; việc triển khai các nhiệm vụ KH&CN còn chậm so với kế hoạch đề ra. Huy động nguồn lực xã hội vào công tác nghiên cứu, ứng dụng KH&CN chưa cao, thiếu cán bộ chuyên môn sâu,...

TẠO MỘT SỐ SẢN PHẨM CHIẾN LƯỢC ĐẶC THÙ

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Đình Long ghi nhận đánh giá cao kết quả của ngành Khoa học và Công nghệ đạt được góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Triển khai nhiệm vụ thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đề nghị Ngành KHCN cần phải tập trung tạo một số sản phẩm chiến lược đặc thù của tỉnh Nghệ An, tập trung nguồn lực để xây dựng thương hiệu.

a
Trao Cờ thi đua của UBND tỉnh cho Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ và tin học Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Nghiên cứu để nâng cao hàm lượng trong chế biến bảo quản để nâng cao giá trị, chất lượng của sản phẩm.

Sở KH&CN cần phối hợp địa phương, sở, ngành, doanh nghiệp, viện, trường tập trung 5 vấn đề: lựa chọn tham mưu lĩnh vực đề tài nghiên cứu có tính thực tiễn cao; tập trung lĩnh vực mới, sản phẩm mới; tham mưu ban hành cơ chế chính sách để phát triển nhanh nhất các chương trình KHCN của tỉnh; tổ chức triển khai nhân rộng kết quả nghiên cứu; tăng cường quảng bá giới thiệu sản phẩm” - đồng chí Bùi Đình Long nhấn mạnh.

Các sở ngành, địa phương cần quan tâm nghiên cứu khoa học để tạo ra phong trào tạo ra sản phẩm; áp dụng hàm lượng khoa học và sản xuất, lựa chọn cán bộ phụ trách lĩnh vực KHCN có chuyên môn, có đam mê.

Dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Bùi Đình Long đã trao Huân chương độc lập Hạng Ba cho 1 tập thể và 1 cá nhân thuộc Sở Khoa học Công nghệ đã có thành tích xuất sắc từ năm 2016-2020 góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Bàn giao đề tài khoa học cho các sở, ngành, huyện, thành, thị. Ảnh: Thanh Lê
Bàn giao đề tài khoa học cho các sở, ngành, huyện, thành, thị. Ảnh: Thanh Lê

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long trao Cờ thi đua của UBND tỉnh cho Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ và tin học Nghệ An. UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 3 cá nhân là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở giai đoạn 2018 - 2020; Bằng khen cho 3 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2021.

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.