Hướng tới Giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 24 năm 2022

Nơi ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

Đức Anh (thực hiện)

(Baonghean.vn) - Nhân dịp Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An sắp diễn ra, phóng viên Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA, Giám đốc Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ SLNA.
Nơi ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ ảnh 1
Trận đấu giữa hai đội TN Quế Phong và TN Quỳnh Lưu tại Giải Bóng đá TNNĐ Cúp Báo Nghệ An năm 2019. Ảnh: Đức Anh

P.V: Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An đóng vai trò như thế nào trong công tác tuyển sinh của CLB?

Ông Nguyễn Đình Nghĩa: Hiện tại SLNA đã xây dựng được 25 lớp đào tạo bóng đá ở khắp 21 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh, với chức năng tìm kiếm, thuyết phục, kiểm tra, đào tạo các cầu thủ nhí cho CLB. Qua quá trình tập luyện ở các đơn vị vệ tinh, các cầu thủ nhí sẽ được kiểm tra về chuyên môn, tư duy chơi bóng ở trụ sở chính của CLB SLNA. Nếu vượt qua được buổi kiểm duyệt cuối cùng này, các VĐV sẽ được ký hợp đồng chính thức với đội bóng xứ Nghệ.

Từ 2 năm nay, CLB có sự thay đổi để phù hợp với quy định, cũng như lịch tổ chức các giải đấu của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Theo đó, từ năm 2021, SLNA đã mở thêm lớp U9. Đây là lứa tuổi sẽ tham gia Giải U9 toàn quốc, theo hệ thống thi đấu bóng đá trẻ của VFF. Vì vậy, chúng tôi đã mở rộng độ tuổi xét tuyển, lựa chọn các em có năng khiếu từ 8 tuổi trở lên. Các cháu sẽ được ăn, ở, tập luyện tại CLB như các lớp khác ở trong Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ SLNA.

Trong những năm qua, Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An đã giúp CLB SLNA, cũng như các trung tâm đào tạo trẻ khắp cả nước khác có thêm kênh để lựa chọn VĐV có năng khiếu thực sự. Để chuẩn bị cho giải đấu này, ở các địa phương đã có sự chuẩn bị khá nghiêm túc. Các HLV ở đó đã rất chịu khó về các cơ sở lựa chọn ra những cầu thủ nhí nổi bật nhất, đưa về tập luyện, nhằm tạo ra một đội bóng có chất lượng để tham dự giải. Quá trình diễn ra các trận đấu của giải giúp các tuyển trạch viên nhận biết được rõ ràng nhất khả năng của các cháu. Từ đó, chúng tôi sẽ thu hút các cháu về tham gia các lớp đào tạo tại trung tâm.

Ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ SLNA chứng kiến một buổi tập của đội U17 SLNA trước khi đội tham dự vòng loại U17 Quốc gia năm 2022. Ảnh: Đức Anh
Ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ SLNA chứng kiến một buổi tập của đội U17 SLNA trước khi đội tham dự vòng loại U17 Quốc gia năm 2022. Ảnh: Đức Anh

P.V: Dựa trên những tiêu chí như thế nào để một cầu thủ sẽ được các tuyển trạch viên để ý?

Ông Nguyễn Đình Nghĩa: Chúng tôi dựa vào các tiêu chí như thể hình, tố chất và đặc biệt là tư duy chơi bóng của các cháu để tuyển sinh. Ví như, một cầu thủ nhí khi có bóng sẽ có 3, 4 phương án để thực hiện đường chuyền; chúng tôi sẽ theo dõi cầu thủ ấy chọn điểm nào để đưa bóng cho đồng đội. Dù có thể đường chuyền đó không đến được với đồng đội, nhưng qua đó các tuyển trạch viên sẽ nhìn thấy được tố chất, tư duy chơi bóng của cầu thủ ấy. Chúng tôi cũng mong muốn các cầu thủ nhí đến với giải đấu này sẽ thi đấu thật hồn nhiên, hãy thể hiện hết những tài năng mình có, cống hiến những trận đấu đẹp mắt. Đó là tiêu chí hàng đầu mà BTC muốn hướng đến.

P.V: Ông đánh giá như thế nào về tầm quan trọng của Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An đối với sự phát triển của bóng đá tỉnh nhà nói chung và thể thao Nghệ An nói riêng?

Ông Nguyễn Đình Nghĩa: Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An là một giải đấu có bề dày truyền thống, nằm trong hệ thống giải đấu chính thức của ngành Thể thao Nghệ An. Những năm qua, giải đã được tổ chức rất bài bản, quy mô, có tính chuyên nghiệp cao và ảnh hưởng lớn đến sự phát triển môn bóng đá tại các địa phương. Thông qua giải đấu đã tạo nên nguồn lực lớn để các trung tâm đào tạo bóng đá trẻ trên khắp cả nước tuyển chọn được các VĐV có năng khiếu nổi trội. Mặt khác, giải còn là sân chơi bổ ích cho các cháu nhỏ trong dịp hè về. Để các cháu được giao lưu,học hỏi với các bè bạn cùng lứa tuổi. Ngoài ra, giải đấu còn là nơi giáo dục cho các cháu về những đức tính cao đẹp mà môn thể thao vua mang lại, giúp các cháu có thêm những hiểu biết về môi trường mới từ đó, phát triển toàn diện các kỹ năng của lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng.

Từng chứng kiến nhiều giải đấu do các tỉnh, thành trên cả nước tổ chức, tôi mạnh dạn cho rằng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An là giải đấu có chất lượng nhất, dựa trên sự so sánh về nhiều mặt từ công tác tổ chức, điều lệ giải, sức thu hút… Vì thế, duy trì giải đấu là việc làm hết sức cần thiết cho sự phát triển của bóng đá tỉnh nhà.

Nơi ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ ảnh 3
Tiêu chí đầu tiên để các Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ lựa chon VĐV đó chính là tư duy chơi bóng của các cháu. Ảnh tư liệu 

P.V: Hai năm giải đấu bị gián đoạn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh đã ảnh hưởng như thế nào đến các trung tâm đào tạo bóng đá trẻ?

Ông Nguyễn Đình Nghĩa: Dịch bệnh diễn ra đã làm đình trệ tất cả các hoạt động thể thao nói chung, nhưng riêng với bóng đá thì nó còn ảnh hưởng nặng nề hơn. Các cầu thủ nhí mất một khoảng thời gian dài không được tiếp xúc với trái bóng, đã làm hạn chế sự phát triển tài năng. Điều này đã làm ảnh hưởng nhiều đến quá trình hình thành nên những nhân tài cho bóng đá tỉnh nhà.

Giải đấu không được tổ chức cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến công tác tuyển sinh của các trung tâm đào tạo bóng đá trẻ, đặc biệt là Câu lạc bộ SLNA. Bởi qua giải đấu chúng tôi mới có được cái nhìn cận cảnh, thực chất hơn những VĐV thực sự nổi trội để mang về đào tạo thành cầu thủ chuyên nghiệp. Tôi rất mừng là giải đấu đã quay trở lại, tạo cơ hội lớn cho các cháu muốn đi theo con đường bóng đá chuyên nghiệp, và cũng rất thuận lợi để các nhà tuyển trạch tìm ra những cầu thủ phù hợp cho đội bóng của mình.

P.V: Theo ôngnhững điều kiện nào để một đội bóng tạo được thành tích tốt ở giải đấu năm nay?

Ông Nguyễn Đình Nghĩa: Theo tôi, để một đội bóng tạo được dấu ấn trong mùa giải này, thì họ cần phải vào cuộc một cách nghiêm túc, phải có phương án cụ thể để tìm được nhân tài, những em có năng khiếu thật sự cho đội bóng của mình. Bước thứ hai, là cần phải có được lịch tập luyện, giáo án đủ tốt để nâng cao khả năng chơi bóng của các cầu thủ nhí. Mặt khác, phải căn được điểm rơi phong độ của các cháu để có phương pháp huấn luyện đúng đắn. Và cuối cùng là phải tham gia giải đấu với tinh thần thoải mái, cống hiến hết mình.

P.V: Để giải đấu được thành công trọn vẹn, mang đến sân chơi bổ ích cho các cháu, ông có những góp ý như thế nào?

Ông Nguyễn Đình Nghĩa: Phải nói rằng, Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An là giải đấu có truyền thống; việc triển khai đã được đúc rút kinh nghiệm qua nhiều năm. Vì vậy, tôi nghĩ rằng, giải đấu năm nay sẽ diễn ra hết sức thành công. Tôi mong muốn các đội sẽ có sự chuẩn bị chu đáo, để mang đến một giải đấu có sức thu hút lớn đối với khán giả, trở thành ngày hội bóng đá cho các em. Tôi có một gợi ý nhỏ đó là, nên nới rộng lịch thi đấu cho một đội bóng để các em có thời gian hồi phục, qua đó, sẽ cống hiến cho khán giả những trận cầu sôi động, đẹp mắt hơn.

P.V: Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Tin mới

Cử tri Diễn Châu kiến nghị đảm bảo ATGT ở các điểm giao giữa đường sắt và đường liên xã

Cử tri Diễn Châu kiến nghị đảm bảo ATGT ở các điểm giao giữa đường sắt và đường liên xã

(Baonghean.vn) - Cử tri huyện Diễn Châu phản ánh điểm giao nhau giữa đường sắt và đường liên xã từ xã Diễn Đoài đi xã Diễn Trường và từ xã Diễn Lộc đi xã Diễn Thịnh thường xuyên xảy ra tai nạn. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo làm rào chắn tự động, lát bê tông hai bên đường ray tại điểm giao cắt để đảm bảo an toàn giao thông.
hoa cúc biển

Nâng tầm du lịch biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Được thiên nhiên ban tặng nhiều tiềm năng phát triển du lịch, và để khai thác tối đa lợi thế đó, thị xã Cửa Lò đã ưu tiên bố trí các nguồn lực tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, phát triển đô thị du lịch biển. Một Cửa Lò hiện đại, thân thiện, hấp dẫn với đa dạng các sản phẩm du lịch đã hình thành, thu hút ngày càng nhiều du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng và tắm biển.
Tản văn: Ngày mùa nhớ cái sân kho

Tản văn hay: Ngày mùa nhớ cái sân kho

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến! Đinh Quốc Việt là một cây bút sinh năm 1970, hiện làm việc trong lực lượng phòng không không quân. Anh yêu văn chương và thích ghi chép lại những cảm xúc hàng ngày, chính bởi thế mà anh đã chọn tản văn như một người bạn để giãi bày. Trong chương trình đêm nay, xin giới thiệu cùng các bạn tản văn “Ngày mùa nhớ cái sân kho” của Đinh Quốc Việt, một tác phẩm nhỏ nhắn, bình dị mà thấm đẫm cảm xúc riêng tư của tác giả.
Thông tin nổi bật ngày 6/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/7

(Baonghean.vn) - Hơn 36.000 thí sinh của tỉnh Nghệ An làm thủ tục để bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT; 6 tháng đầu năm Nghệ An đón hơn 4 triệu lượt khách du lịch; Chủ động phòng, chống cháy rừng theo phương châm "4 tại chỗ"; Lượng hành khách tại Sân bay Vinh 6 tháng đầu năm 2022 vượt cả năm 2021… là những thông tin nổi bật ngày 6/7.
Chương trình 'Mua đồ uống TH – Trúng hơn 600.000 giải thưởng'

'Mua đồ uống TH – Trúng hơn 600.000 giải thưởng' tìm ra những chủ nhân đầu tiên của giải thẻ BAC A BANK 100 triệu đồng

(Baonghean.vn) - Chương trình khuyến mại “Mua đồ uống TH – Trúng hơn 600.000 giải thưởng” đã đi được 1/3 chặng đường. Qua từng tuần, chương trình đã tìm thấy chủ nhân của 10 giải Đặc biệt, giải Nhất – thẻ BAC A BANK, mỗi thẻ trị giá 100 triệu đồng và 50 triệu đồng.
Chị Hiền hâm mộ bóng đá và yêu mến các cầu thủ của đội tuyển Việt Nam, nhất là Công Phượng. Ảnh: Huy Thư

Nghị lực của người phụ nữ tàn tật đam mê hội họa

(Baonghean.vn) - Mặc dù tàn tật, chân tay co quắp, di chuyển khó khăn, nhưng chị Trần Thị Hiền (40 tuổi) ở xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương vẫn lạc quan, chăm chỉ lao động để sáng tạo những tác phẩm hội họa đẹp mắt, hấp dẫn. Tấm gương vượt lên nghịch cảnh của chị khiến nhiều người phải cảm phục.
Đại án nâng giá kit test Covid-19 lên phim

Đại án nâng giá kit test Covid-19 lên phim

“Đấu trí” là một dự án phim đặc biệt lấy cảm hứng từ những sự kiện mang tính thời sự, những đại án tham nhũng, tiêu cực trong đấu thầu sinh phẩm y tế, phơi bày nhiều mưu mô thủ đoạn, những hoạt động ngầm của nhóm tội phạm “cổ cồn trắng”, những liên minh lợi ích giữa doanh nghiệp và quan chức. Phim do VFC sản xuất chính thức lên sóng vào 21h00 từ thứ Hai đến thứ Sáu trên kênh VTV1 từ 18/7/2022.
Khủng hoảng khí đốt dẫn đến kỷ nguyên đối đầu mới giữa các cường quốc

Khủng hoảng khí đốt dẫn đến kỷ nguyên đối đầu mới giữa các cường quốc

(Baonghean.vn) - Khí đốt tự nhiên hiện đã trở thành mặt hàng phổ biến nhất thế giới và là tác động chính gây ra lạm phát toàn cầu. Theo các tác giả của một bài báo đăng trên Bloomberg, một kỷ nguyên đối đầu gay gắt mới giữa các cường quốc đang đến gần, khi nguồn nhiên liệu xanh hiện không đủ cho tất cả mọi người giờ đây sẽ xác định vị thế địa chính trị.
‘Đánh thức’ kinh tế đêm ở thành phố Vinh

‘Đánh thức’ kinh tế đêm ở thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Sau gần 3 tháng khai trương, đi vào vận hành, mỗi đêm hoạt động, phố đi bộ Vinh thu hút từ 15.000-20.000 người tham gia. Theo đánh giá ban đầu, phố đi bộ Vinh với nhiều hoạt động đặc trưng như: âm nhạc đường phố, dân vũ, các trò chơi dành cho giới trẻ… đang tạo nên sức hấp dẫn, cuốn hút riêng. Bên cạnh đó, những hoạt động kinh doanh trên phố đi bộ cũng đang được thúc đẩy, tạo động lực phát triển kinh tế đêm cho thành phố…
Nội vụ

Ngành Nội vụ triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(Baonghean.vn) - Sáng 6/7, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Dự và chỉ đạo tại điểm cầu Hà Nội có đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ.
Lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ - Kỳ 1: Phòng hộ bằng dứa, sắn và mía

Lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ - Kỳ 1: Phòng hộ bằng dứa, sắn và mía

(Baonghean.vn) -  Là cánh rừng đầu nguồn, bảo vệ nguồn nước cho hồ thủy lợi lớn nhất tỉnh Nghệ An, nhưng từ nhiều năm nay, người dân ở thị xã Hoàng Mai và Quỳnh Lưu vẫn tự ý công khai chặt phá rừng phòng hộ. Không những thế, người dân còn làm trang trại chăn nuôi quy mô lớn, dựng nhà kiên cố ngay giữa rừng. Đó là thực trạng đang xảy ra ở những cánh rừng do Ban quản lý Rừng phòng hộ Bắc Nghệ An quản lý.
Công bố Quyết định thành lập tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân tại TX Thái Hòa

Công bố Quyết định thành lập tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân tại TX Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Công bố thành lập tổ chức Đảng đối với Chi bộ Công ty TNHH Tập đoàn Nghệ Nhân khẳng định sự quan tâm, quyết liệt và kiên trì của Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Nghệ An trong công tác chỉ đạo thành lập tổ chức Đảng, nâng tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ Khối lên 137.
Nghệ An tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 7/2022

Nghệ An tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 7/2022

(Baonghean.vn) - Định hướng tuyên truyền tháng 7/2022, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ đề nghị các cơ quan báo chí tập trung thông tin, tuyên truyền, làm lan toả sâu sắc nội dung và kết quả triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng gắn với 5 nhóm chương trình, 21 đề án trọng điểm.
Văn Trường

Chủ động phòng, chống cháy rừng theo phương châm '4 tại chỗ'

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, Nghệ An đang bước vào cao điểm nắng nóng, nhiều nơi đang có dự báo cháy rừng cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm. Để ngăn ngừa và hạn chế đến mức thấp nhất xảy ra cháy rừng, lực lượng chức kiểm lâm đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các đơn vị chủ rừng chủ động phòng, chống cháy rừng theo phương châm "4 tại chỗ".