Nóng: Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Mỹ tiến hành các thí nghiệm đối với người ở Gruzia!

Nguyễn Phúc Nam Đàn (Theo Ria Novosti)

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Bộ quốc phòng Nga chiều 4/10, Mỹ đã từng thử nghiệm một loại chế phẩm được sản xuất từ cơ sở của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld làm chết hàng chục người dân Gruzia.
Vị trí giữa Nga, Gruzia với Abkhazia và Nam Ossetia. Đồ họa: Wikipedia.
Vị trí giữa Nga, Gruzia với Abkhazia và Nam Ossetia. Đồ họa: Wikipedia.

Cụ thể cơ quan này cho biết vào tháng 12/2015 đã chết 24 người, sau đó chết thêm 49 người nữa. Trước đó cựu Bộ trưởng Bộ an ninh Gruzia Igor Giorgadze trong một cuộc họp báo ở Maxcova cũng cho biết ông đang yêu cầu Tổng thống Mỹ Donald Trump mở một cuộc điều tra của Trung tâm thí nghiệm có tên Richard Lugar ở Tbilixi. Theo ông tại đây người ta đã tiến hành những thí nghiệm trên cơ thể người và gây tử vong. Ông cho biết thêm, vào tháng 12/2015 có khoảng 30 người điều trị bệnh viêm gan C đã bị chết, sau đó vào tháng 4, rồi tháng 8 năm 2016 tiếp tục có hàng chục người nữa bị tử vong, tổng cộng là 73 người.

Hồ sơ các bệnh nhân bị tử vong này đều ghi là “chưa rõ nguyên nhân”, tuy nhiên đã không hề có một cuộc điều tra nào được tiến hành. Điều đặc biệt là trong hồ sơ bệnh nhân không ghi tên cụ thể mà chỉ được đánh số và chỉ có các thông tin như năm sinh, giới tính. Bệnh án ghi là các bệnh nhân được điều trị bởi chế phẩm có tên sovaldi được sản xuất từ cơ sở thuộc quyền sở hữu của Bộ trưởng quốc phòng Mỹ thời đó là D. Rumsfeld. Trong thời gian này ở Nga chế phẩm sovaldi vẫn được sử dụng với tư cách là thuốc chữa bệnh và không hề dẫn đến trường hợp tử vong nào cho người bệnh.

Điều này chứng tỏ rằng hàng chục người Gruzia được điều trị không phải bởi sovaldi mà là một chế phẩm gì đó khác hẳn và là độc tố.

Người đứng đầu Lực lượng chống vũ khí sinh hóa Bộ QP Nga Igor Kirylov cho biết “với tình trạng chết người hàng loạt như thế buộc chúng ta phải nghi ngờ rằng, Trung tâm Lugar không phải là một cơ sở chữa bệnh mà là một nơi thử nghiệm vũ khí sinh hóa hoặc một loại chất có độc tố cao”.

Vậy mà Mỹ là nước luôn lớn tiếng về việc cấm nghiên cứu, sử dụng vũ khí hóa học, sinh học và cũng chính Mỹ đã không dưới một lần thanh minh rằng ở Trung tâm Lugar không hề có hoạt động nghiên cứu vũ khí sinh học.

Cần nhớ rằng, đã từ lâu Mỹ luôn từ chối các cuộc thanh tra quốc tế về việc nghiên cứu, phát triển các loại vũ khí này đối với mình. Một cuộc điều tra kỹ lưỡng, thấu đáo tại Trung tâm Lugar chắc chắn sẽ làm cho họ lo sợ bởi điều đó có thể dẫn tới kết luận rằng Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng Công ước quốc tế về việc cấm vũ khí sinh hóa. “ Nga kêu gọi Tổ chức quốc tế cấm vũ khí hóa học buộc Mỹ phải công khai những thông tin liên quan đến hoạt động nghiên cứu vũ khí sinh hóa và việc thử nghiệm đối với con người của mình”.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.