Nông dân Nghệ An phủ kín ni lông tránh rét cho mạ

(Baonghean.vn) - Thời điểm gieo mạ vụ xuân, thường gặp thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài, do vậy bà con nông dân Nghệ An phủ kín ni lông để mạ không bị chết rét.
Từ cuối tháng 12/2021, bà con nông dân trên địa bàn Nghệ An bắt đầu xuống giống gieo mạ vụ xuân. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 1
Từ cuối tháng 12/2021, bà con nông dân trên địa bàn Nghệ An bắt đầu xuống giống gieo mạ vụ xuân. Ảnh: Xuân Hoàng

Lão nông Phạm Viết Bính, nông dân xóm 10, xã Xuân Thành (Yên Thành) cho biết: Vụ xuân này gia đình gieo cấy 4 sào ruộng. Từ ngày 28/12, cùng với bà con trong xóm, gia đình ông xuống giống gieo mạ trong điều kiện thời tiết giảm khá sâu. Để chống rét cho mạ, ngoài rắc tro bếp, ông Bính còn mua ni lông, sắm cây que, phủ kín các luống mạ, đồng thời đặt mồi thuốc diệt chuột.

“Trong khi giá phân bón và một số vật tư nông nghiệp tăng cao, nếu mạ phải gieo đi gieo lại là tăng thêm chi phí, do vậy làm đến đâu chắc đến đó, đặc biệt là khâu gieo mạ phải đảm bảo, bởi cây mạ khỏe thì sau khi cấy xuống mới phát triển nhanh”, ông Bính chia sẻ.

Nhiều hộ dân trên địa bàn xã Xuân Thành (Yên Thành) ngoài phủ kín ni lông lên luống mạ, còn vây ni lông xung quanh đám mạ nhằm hạn chế chuột xâm nhập. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 2
Nhiều hộ dân trên địa bàn xã Xuân Thành (Yên Thành) ngoài phủ kín ni lông lên luống mạ, còn vây ni lông xung quanh đám mạ nhằm hạn chế chuột xâm nhập. Ảnh: Xuân Hoàng

Quan sát trên các cánh đồng khác trên địa bàn các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Đô Lương... cho thấy, bà con nông dân làm đất kỹ, chủ yếu sử dụng phân hữu cơ đã ủ hoai, phủ ni lông cẩn thận. Theo ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Diễn Châu, việc phủ ni lông cho mạ đã được bà con nông dân thực hiện từ nhiều năm trước, nên hầu hết gia đình nào cũng có kinh nghiệm phủ ni lông đúng cách, từ khâu cắm cây que đến việc phủ, nhém ni lông sao cho căng và không bị rách, hở mép.  

Huyện Yên Thành vụ xuân năm nay có kế hoạch gieo cấy trên 12.500 ha lúa. Huyện khuyến cáo bà con nông dân không nên gieo sạ lúa, mà khuyến khích các HTX dịch vụ nông nghiệp mở dịch vụ cấy mạ khay, nhằm giảm chi phí và hạn chế được cây mạ ảnh hưởng bởi thời tiết. Nếu bà con gieo mạ để cấy, 100% diện tích phải phủ ni lông chống rét và tránh tình trạng chim, chuột phá hại.

Mạ được bà con nông dân phủ ni lông cẩn thận. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 3
Mạ được bà con nông dân phủ ni lông cẩn thận. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Tiến Đức - Trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV khuyến cáo: Vào mùa Đông, thời tiết bất thường, rét đậm, rét hại có thể xảy ra kéo dài, cùng đó chim, chuột phá hại.

Do vậy, che ni lông đúng cách chống được chim, chuột và gia cầm phá hại; nhiệt độ bên trong luống mạ được che phủ luôn cao hơn nhiệt độ môi trường bên ngoài khoảng 3-4oC, giúp cho cây mạ có điều kiện thuận lợi để sinh trưởng; đồng thời sử dụng phân hữu cơ khi gieo mạ, không nên sử dụng các loại phân hóa học.  

Theo thông tin từ các địa phương, 100% diện tích mạ vụ xuân đều được phủ ni lông chống rét và tránh chuột, chim phá hại. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 4
Theo thông tin từ các địa phương, 100% diện tích mạ vụ xuân đều được phủ ni lông chống rét và tránh chuột, chim phá hại. Ảnh: Xuân Hoàng

Khi nhiệt độ trong ngày ấm lên trên 24 độ C, bà con cần mở 2 đầu ni lông cho thông thoáng, đến chiều tối đậy lại, tránh giá lạnh; khi mạ đủ tuổi từ 15 - 18 ngày là mang ra cấy. Đối với hạt giống, trước khi ngâm ủ, bà con cần đãi loại bỏ hạt lép, sử dụng hạt giống có chất lượng để cây mạ khỏe. Ni lông phủ mạ, bà con nên chọn những sản phẩm có độ dẻo cao, tránh tình trạng bị gió rách./.

tin mới

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.