Nông dân Nghệ An phủ kín ni lông tránh rét cho mạ

Xuân Hoàng

(Baonghean.vn) - Thời điểm gieo mạ vụ xuân, thường gặp thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài, do vậy bà con nông dân Nghệ An phủ kín ni lông để mạ không bị chết rét.
Nông dân Nghệ An phủ kín ni lông tránh rét cho mạ ảnh 1
Từ cuối tháng 12/2021, bà con nông dân trên địa bàn Nghệ An bắt đầu xuống giống gieo mạ vụ xuân. Ảnh: Xuân Hoàng

Lão nông Phạm Viết Bính, nông dân xóm 10, xã Xuân Thành (Yên Thành) cho biết: Vụ xuân này gia đình gieo cấy 4 sào ruộng. Từ ngày 28/12, cùng với bà con trong xóm, gia đình ông xuống giống gieo mạ trong điều kiện thời tiết giảm khá sâu. Để chống rét cho mạ, ngoài rắc tro bếp, ông Bính còn mua ni lông, sắm cây que, phủ kín các luống mạ, đồng thời đặt mồi thuốc diệt chuột.

“Trong khi giá phân bón và một số vật tư nông nghiệp tăng cao, nếu mạ phải gieo đi gieo lại là tăng thêm chi phí, do vậy làm đến đâu chắc đến đó, đặc biệt là khâu gieo mạ phải đảm bảo, bởi cây mạ khỏe thì sau khi cấy xuống mới phát triển nhanh”, ông Bính chia sẻ.

Nông dân Nghệ An phủ kín ni lông tránh rét cho mạ ảnh 2
Nhiều hộ dân trên địa bàn xã Xuân Thành (Yên Thành) ngoài phủ kín ni lông lên luống mạ, còn vây ni lông xung quanh đám mạ nhằm hạn chế chuột xâm nhập. Ảnh: Xuân Hoàng

Quan sát trên các cánh đồng khác trên địa bàn các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Đô Lương... cho thấy, bà con nông dân làm đất kỹ, chủ yếu sử dụng phân hữu cơ đã ủ hoai, phủ ni lông cẩn thận. Theo ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Diễn Châu, việc phủ ni lông cho mạ đã được bà con nông dân thực hiện từ nhiều năm trước, nên hầu hết gia đình nào cũng có kinh nghiệm phủ ni lông đúng cách, từ khâu cắm cây que đến việc phủ, nhém ni lông sao cho căng và không bị rách, hở mép.  

Huyện Yên Thành vụ xuân năm nay có kế hoạch gieo cấy trên 12.500 ha lúa. Huyện khuyến cáo bà con nông dân không nên gieo sạ lúa, mà khuyến khích các HTX dịch vụ nông nghiệp mở dịch vụ cấy mạ khay, nhằm giảm chi phí và hạn chế được cây mạ ảnh hưởng bởi thời tiết. Nếu bà con gieo mạ để cấy, 100% diện tích phải phủ ni lông chống rét và tránh tình trạng chim, chuột phá hại.

Nông dân Nghệ An phủ kín ni lông tránh rét cho mạ ảnh 3
Mạ được bà con nông dân phủ ni lông cẩn thận. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Tiến Đức - Trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV khuyến cáo: Vào mùa Đông, thời tiết bất thường, rét đậm, rét hại có thể xảy ra kéo dài, cùng đó chim, chuột phá hại.

Do vậy, che ni lông đúng cách chống được chim, chuột và gia cầm phá hại; nhiệt độ bên trong luống mạ được che phủ luôn cao hơn nhiệt độ môi trường bên ngoài khoảng 3-4oC, giúp cho cây mạ có điều kiện thuận lợi để sinh trưởng; đồng thời sử dụng phân hữu cơ khi gieo mạ, không nên sử dụng các loại phân hóa học.  

Nông dân Nghệ An phủ kín ni lông tránh rét cho mạ ảnh 4
Theo thông tin từ các địa phương, 100% diện tích mạ vụ xuân đều được phủ ni lông chống rét và tránh chuột, chim phá hại. Ảnh: Xuân Hoàng

Khi nhiệt độ trong ngày ấm lên trên 24 độ C, bà con cần mở 2 đầu ni lông cho thông thoáng, đến chiều tối đậy lại, tránh giá lạnh; khi mạ đủ tuổi từ 15 - 18 ngày là mang ra cấy. Đối với hạt giống, trước khi ngâm ủ, bà con cần đãi loại bỏ hạt lép, sử dụng hạt giống có chất lượng để cây mạ khỏe. Ni lông phủ mạ, bà con nên chọn những sản phẩm có độ dẻo cao, tránh tình trạng bị gió rách./.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 4/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/7

(Baonghean.vn) - Đôn đốc sắp xếp tài sản công sau sáp nhập đơn vị hành chính; Nghiêm cấm việc dạy thêm, học thêm trong dịp hè; Phố đêm Cao Thắng hoạt động trở lại; Điều tra vụ vườn dưa hấu sắp thu hoạch bị phá hoại… là những thông tin nổi bật ngày 4/7.
Nghệ An: Tổ chức cuộc thi trực tuyến 'Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công' năm 2022

Nghệ An: Tổ chức cuộc thi trực tuyến 'Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công' năm 2022

(Baonghean.vn) -Thực hiện Kế hoạch số 108/KH-UBND ngày 18/02/2022 về truyền thông hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính năm 2022 trên địa bàn tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công” năm 2022.
Liệu có nên đặt tên đường mang tên Vua Gia Long?

Liệu có nên đặt tên đường mang tên Vua Gia Long?

(Baonghean.vn) - Nguyễn Ánh - Gia Long là một nhân vật cực kỳ phức tạp và rất khó để đánh giá một cách hoàn chỉnh, toàn diện để đi tới một quan điểm, cách nhìn thống nhất. Sự phức tạp này cũng giống như bối cảnh lịch sử mà chính nhân vật này ra đời, và dấn thân vào con đường hoạt động chính trị.
Giải pháp phòng ngừa đình công trái pháp luật

Giải pháp phòng ngừa đình công trái pháp luật

(Baonghean.vn) - Do tính chất phức tạp và những hệ lụy khó lường khi đình công, ngừng việc trái pháp luật xảy ra nên phòng ngừa, hạn chế đình công là việc làm cần thiết, cũng là nhiệm vụ quan trọng không chỉ của riêng tổ chức công đoàn mà của cả hệ thống chính trị.
'Thủ tướng tranh thủ từng ngày nghỉ cuối tuần để kiểm tra, thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho địa phương'

'Thủ tướng tranh thủ từng ngày nghỉ cuối tuần để kiểm tra, thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho địa phương'

Tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương ngày 4/7, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã thẳng thắn đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ngày càng sâu sát, quyết liệt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An

Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/1947, tại chòm Tân Lạc (nay là thị trấn Tân Lạc), Chi bộ Hoàng Văn Thụ được thành lập và đã tạo nên bước ngoặt lịch sử quan trọng cho phong trào cách mạng ở Quỳ Châu. Đến nay, trải qua 75 năm xây dựng, phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, các cấp, ngành và nhân dân đã đoàn kết, nỗ lực xây dựng Quỳ Châu phát triển, phấn đấu trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An.
Mercedes và Audi đồng loạt triệu hồi xe tại Việt Nam

Mercedes và Audi đồng loạt triệu hồi xe tại Việt Nam

Có 76 chiếc SUV của Mercedes-Benz thuộc diện phải triệu hồi do bộ trợ lực phanh gặp vấn đề. Trong khi đó, thương hiệu đồng hương Audi cũng phải triệu hồi 33 chiếc A8 do nguy cơ chết máy bởi lưới lọc dầu bị tắc nghẽn.
HLV Đinh Thế Nam: U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines; HAGL có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ

HLV Đinh Thế Nam: U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines; HAGL có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ

(Baonghean.vn) -  Văn Quyết ghi bàn, Hà Nội FC vẫn thua SHB Đà Nẵng; Huấn luyện viên Đinh Thế Nam: "U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines"; Hoàng Anh Gia Lai có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Truyện ngắn: Đò Phiên

Đọc truyện đêm khuya: Đò Phiên

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, Tống Ngọc Hân, sinh năm 1976, là một nhà văn sống và làm việc tại Phú Thọ. Chị đã cho ra mắt một số tập thơ, tiểu thuyết và hơn 100 truyện ngắn. Nhiều tác phẩm của chị đoạt giải trong các cuộc thi của các báo, tạp chí văn nghệ, các hội văn học nghệ thuật địa phương và trung ương. Trong chương trình đêm nay, xin trân trọng giới thiệu cùng quý vị và các bạn truyện ngắn “Đò Phiên” của nữ nhà văn này. Mời các bạn cùng lắng nghe, qua giọng đọc Huyền Nga.