Nông dân Nghệ An sử dụng ớt, tỏi, gừng làm thuốc trừ sâu cho cây trồng

(Baonghean.vn) - Nhiều hộ nông dân tại xã Tào Sơn - huyện Anh Sơn (Nghệ An) sử dụng công thức tự chế thuốc trừ sâu sinh học bằng thảo mộc cho các loại cây trồng.

Sau khi được cán bộ chuyên viên tư vấn thuộc Công ty CP thương mại Thanh niên Việt Nam tư vấn phương pháp chế tạo thuốc sâu sinh học bằng các nguyên liệu đơn giản như tỏi, ớt, gừng và rượu để phòng trừ sâu bệnh cho cây bí, gia đình ông Nguyễn Viết Bảy ở xóm 9 xã Tào Sơn đã mạnh dạn áp dụng.

Nguyên liệu chế tạo thuốc sâu sinh học đơn giản như tỏi, ớt, gừng và rượu.

Các vật liệu sau khi được ngâm ủ 20 ngày, ông Bảy đem phun cho gần 0,5 ha bí. Thử nghiệm phun xịt sau 1 tuần, cây lá phát triển tốt, tỷ lệ đậu quả cao và đặc biệt là không có sâu bệnh phát sinh nên ông đã  tiến hành phun đại trà cho gần 2 ha bí xanh.

Ông Bảy cho biết, trước đây sau khi phun thuốc người rất mệt, nhưng nay sử dụng chế phẩm bằng thảo mộc tôi thấy người khỏe và sau 1 tuần đi kiểm tra, cây trồng phát triển tốt, rất hiệu quả.

Thành phẩm sau khi được ngâm 20 ngày là có thể sử dụng

Nhận thấy hiệu quả ban đầu nên cách cánh đồng ông Bảy không xa, gia đình ông Nguyễn Hữu Hòa cũng đã tiến hành phun cho toàn bộ gần 3 ha bí cho gia đình. Nhờ việc sử dụng thuốc trừ sâu sinh học được chiết xuất từ thảo mộc nên số lượng sâu hại giảm đi đáng kể, chi phí phun thuốc sâu bệnh giảm 40-50%. Cách làm này cũng sẽ được ông Hòa tiến hành cho các loại cây trồng khác để vừa đảm bảo sức khỏe cho bản thân vừa cung cấp sản phẩm tốt cho sức khỏe cộng đồng.

Với cách pha chế đơn giản, phương pháp này đã được nhiều nông dân Tào Sơn phun cho gần 10 ha cả bí xanh và dưa leo

Cách pha chế đơn giản, bằng các vật liệu có sẵn trong tự nhiên, giá thành không cao nhưng phòng sâu bệnh rất hiệu quả nên chỉ trong 1 thời gian ngắn, trên 50 hộ áp dụng bằng phương pháp chế tạo thuốc sinh học cho gần 10 ha cả bí xanh và dưa leo. Sắp tới Hội nông dân xã Tào Sơn sẽ phổ biến, nhân rộng cho toàn bộ 45 ha bí xanh, dưa leo trên địa bàn trong các vụ sản xuất tới đây.

Ông Trịnh Thạch Lam- Trưởng phòng BVTV - Chi cục BVTV tỉnh: Đây thực sự là giải pháp  hữu hiệu để tiến tới một nền nông nghiệp sạch, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và thực sự cần được nhân rộng. Tuy nhiên bà con cần sử dụng vào buổi chiều để phát huy tốt hiệu quả...

Việc phun bằng chế phẩm giá thành không cao nhưng phòng sâu bệnh rất hiệu quả, đang được nông dân Tào Sơn ứng dụng thành công, nhân ra diện rộng.

Như vây, việc sử dụng công thức tự chế thuốc trừ sâu sinh học bằng thảo mộc không những diệt trừ sâu bệnh hại rau, củ quả mà còn giúp cho người tiêu dùng an tâm khi sử dụng các sản phẩm, đặc biệt không gây ô nhiễm môi trường. Từ hiệu quả này, các cơ quan chuyên môn cần đánh giá, khuyến cáo và phổ biến nhân rộng để người nông dân thay đổi thói quen lạm dụng thuốc BVTV trong trồng trọt; tiến tới áp dụng biện pháp an toàn sinh học cho cây trồng, góp phần cung cấp cho thị trường nông sản sạch, an toàn.

Thu Vinh- Chu Quý