Nông dân Nghệ An trồng rau gia vị “1 vốn 4 lời“

(Baonghean.vn) - Việc trồng các loại rau gia vị như húng, quế, kinh giới… của bà con nông dân Nam Đàn (Nghệ An) được đưa từ vườn nhà đồng trong vài năm trở lại đây; ưu điểm là chi phí đầu tư thấp, cho thu hoạch quanh năm.

Sau khi chuyển đổi ruộng đất, chị Hồ Thị Hồng ở xóm 2, xã Nam Xuân (Nam Đàn) được chia 3 sào đất tập trung ở vùng đồng, sau một thời gian trồng ngô, cỏ phục vụ cho chăn nuôi không đem lại hiệu quả kinh tế, chị chuyển sang trồng các loại rau gia vị như: húng, quế, canh giới.

Nông dân Nghệ An trồng rau gia vị “1 vốn 4 lời“ ảnh 1

Chị Hồ Thị Hồng ở xóm 2, xã Nam Xuân (Nam Đàn) cho biết hiện thương lái thu mua rau húng tại đồng với giá 10.000 đồng/bó. Ảnh: Thúy Tình

Chị Hồng cho biết, trước đây người dân chỉ trồng rau gia vị trong vườn nhà, thấy rau cho thu nhập khá, có thu hoạch quanh năm nên mới chuyển ra vườn đồng. Mặc dù giá bán lúc lên lúc xuống, có loại đắt, loại rẻ tùy từng thời điểm, nhưng trồng rau gia vị vẫn có cho hiệu quả kinh tế cao gấp ba, bốn lần so với các loại cây màu khác.

“Chăm bón về mùa hè thì cần nhất là nước, còn mùa đông thì chỉ cần bón phân chuồng hoặc đạm, trời im mát cứ sau 7 - 10 ngày lại cho thu hoạch, một năm mới phải trồng lại một lượt; Với 3 sào rau gia vị, thì hầu như ngày nào tôi cũng có thu nhập, nhiều thì 400.000 đồng, ít thì 100.000 đồng. Thời điểm này bình quân thu nhập 7 triệu đồng/sào” - chị Hồng cho biết thêm.

Nông dân Nghệ An trồng rau gia vị “1 vốn 4 lời“ ảnh 2

Bà con nông dân xã Nam Xuân tích cực chăm sóc cánh đồng rau gia vị . Ảnh: Thúy Tình

Nam Xuân là một trong những địa phương có thế mạnh trồng rau màu, hiện trong tổng số 160ha diện tích trồng rau, xã có gần 40 ha trồng đầy đủ các loại rau gia vị như: húng, ngổ, răm, kinh giới, tía tô, mùi tàu… Trồng rau gia vị chi phí đầu tư thấp, giống có thể tự túc, chăm bón chủ yếu là phân hữu cơ được tận dụng từ chăn nuôi ở trong gia đình; đặc biệt quay vòng thu hoạch nhanh. 

Hiện một số xã khác trên địa bàn huyện Nam Đàn như Xuân Hòa, Nam Thanh, Vân Diên, Nam Nghĩa trước đây rau gia vị chỉ trồng rải rác, manh mún, nay nhiều hộ đầu tư, cải tạo hệ thống thoát nước, mở rộng quy mô trồng cả vùng đồng và vùng ven đồi, đưa tổng diện tích toàn huyện lên đến gần 200 ha.

Nông dân Nghệ An trồng rau gia vị “1 vốn 4 lời“ ảnh 3

Rau gia vị cho thu nhập quanh năm, chi phí đầu tư thấp đã nâng cao thu nhập cho người dân Nam Đàn. Ảnh: Thúy Tình

Nói về cây gia vị trên đất Nam Đàn, ông Hồ Đình Thắng - Phó phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Nam Đàn cho biết thêm, sau chuyển đổi ruộng đất trên địa bàn đã hình thành một số vùng rau sản xuất tập trung; đối với rau gia vị huyện chỉ đạo các xã chú trọng đầu tư hệ thống tưới tiêu, nâng cao kỹ thuật trồng rau sạch để bà con tiếp tục nhân rộng các mô hình, tăng thu nhập trên đơn vị diện tích. 

Tin mới

Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.
Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương khủng

Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương khủng

(Baonghean.vn) - Dẫn dắt Bayern Munich, cựu huấn luyện viên Chelsea nhận lương ‘khủng'; Tuyển nữ Triều Tiên bị FIFA gạch tên, tuyển Việt Nam hưởng lợi; Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải tại Pau FC... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.