Nông dân Quỳ Hợp sáng chế máy phun thuốc BVTV từ phế liệu

(Baonghean.vn) - Từ động cơ xe máy bỏ đi, anh Ngô Quốc Cường, thợ điện tại xóm Minh Tâm, xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp đã chế ra chiếc máy phun thuốc BVTV phục vụ các trang trại, gia trại, giúp người nông dân tiết kiệm được nhiều chi phí trong quá trình sản xuất.

g
Với nghề chính là sửa chữa điện dân dụng, điện công nghiệp, tình cờ một lần, có người từ Quế Phong ngang qua đường bị hỏng xe đưa vào nhờ sửa. Làm xong, thu dọn đồ đạc, bê bộ động cơ bị hỏng Cường tự hỏi: tại sao không tận dụng động cơ này để làm máy phun thuốc BVTV. ý tưởng thiết kế bắt đầu nảy sinh từ đó.
1
Ban ngày sửa máy móc cho khách, rảnh rỗi và đêm anh lại cặm cụi nghiên cứu để gia công chiếc máy phun thuốc. Sau 3 tháng kể từ khi lên ý tưởng (tháng 7/2015) chiếc máy phun thuốc sâu đầu tiên đã ra đời. (Cũng dùng nguyên liệu bằng xăng, song so với máy phun thuốc bán trên thị trường thì máy phun thuốc do anh Cường sáng chế tiết kiệm được 1/4 nhiên liệu bởi động cơ từ xe máy khỏe hơn).
3
Sau khi chiếc máy đầu tiên đưa ra sử dụng rất nhiều bà con trong xóm, xã đã "kéo nhau đi xem". Theo đó, những đơn đặt hàng bắt đầu đến với anh. Để có động cơ chế tạo, anh lân la đến các hiệu sửa chữa xe máy tìm mua máy móc đã loại thải đưa về "chế biến". Quy trình khởi động của máy phun thuốc BVTV do anh Cường sáng chế không khác chiếc máy phun thuốc bán trên thị trường, cũng bằng nút đề.
e
Tuy nhiên, điểm khác biệt vượt trội là có thêm cần đạp khởi động y hệt như chiếc xe máy, phòng những lúc bộ phần đề trục trặc, cùng với đó là cần số dùng để thay đổi tốc độ mỗi khi phun.
lll
Từ chiếc máy do anh Cường chế tạo, bà con nông dân chỉ cần mua thêm dây dẫn, đầu khuấy, đầu hút, bét phun nữa là sử dụng được. Qua thời gian sử dụng, bộ phận nào hư hỏng rất dễ tìm mua để thay thế, không như máy phun thuốc bán trên thị trường, anh Lương Đức Tường, xóm Minh Cao, xã Minh Hợp, cho hay.

Clip máy phun thuốc tự chế từ phế thải của anh Ngô Quốc Cường:

k
Với tính năng dễ sử dụng, vì vậy phụ nữ cũng có thể tháo lắp, vận hành một cách dễ dàng.
g
Ngoài ra, điều bà con nông dân ưng ý nhất với chiếc máy phun thuốc sâu do anh Cường sáng chế đó là không chỉ giá cả phù hợp, trọn bộ chỉ hơn 4 triệu đồng, so với máy phun thuốc trên thị trường thấp nhất cũng trên 10 triệu đồng. Chưa nói, máy phun thuốc này nhỏ gọn, có thể dễ dàng di chuyển bằng xe máy, không phải lềnh kềnh như trước đây phải dùng đến cả xe kéo... Theo anh Ngô Quốc Cường: Từ chiếc máy ban đầu, đến nay đã có gần chục chiếc nữa được hoàn thành bán cho bà con. Trong thời gian tới anh sẽ nghiên cứu, cải tiến để chiếc máy tự vận hành trong quá trình phun, góp phần giảm độc hại từ thuốc trừ sâu cho người nông dân.

                                                                                                               Đặng Nguyễn

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Khai giảng lớp bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên cao cấp; Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh; 1.500 thanh niên miền núi tham gia Ngày hội giới thiệu việc làm; Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022... là những tin tức nổi bật ngày 27/11.
Mua sắm

Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Black Friday là dịp khuyến mại mỗi năm chỉ có một lần, có nguồn gốc từ Mỹ, được tổ chức vào ngày thứ 6 tuần thứ 4 của tháng 11. Sau 2 năm trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, thị trường bán lẻ dịp Black Friday ở Nghệ An sôi động, sức mua tăng mạnh…
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.