Nông dân vựa rau gia vị ở Nam Đàn phải cắt đổ bỏ vì không biết bán cho ai

(Baonghean.vn) - Trên bờ các thửa ruộng màu Nam Đàn chất đầy các loại rau gia vị: hẹ, tía tô, húng quế… vì thu hái xong không biết bán cho ai nên người dân đành phải đổ bỏ.
Những ruộng hẹ quá lứa, lá quắt khô nhưng người dân vẫn không thể thu hoạch vì không biết bán cho ai, Ảnh: Thanh Phúc
Những ruộng hẹ quá lứa nhưng người dân vẫn không thể thu hoạch vì không biết bán cho ai. Ảnh: Thanh Phúc

Gia đình chị Nguyễn Thị Thu (xóm Xuân Sơn) làm 1 sào hẹ, cứ 14 ngày thì thu hoạch 1 lứa, khoảng 500 bó. Mọi năm, đến khi thu hoạch, thương lái gọi điện đặt hàng trước chị mới cắt hẹ, bán tại ruộng, nhận tiền tươi từ 2.000.000 đồng – 2.500.000 đồng/lứa. Năm nay, dịch bệnh diễn biến phức tạp, Nam Đàn cũng như các địa phương khác trong tỉnh đều thực hiện giãn cách, đồng loạt đóng cửa chợ dân sinh nên hẹ cắt ra chẳng biết bán cho ai.

Chị Thu cho biết: “Lứa vừa rồi phải đổ bỏ cả mấy trăm bó hẹ. Đến lứa thì phải cắt, nếu để già quá thì hẹ ra hoa, lá khô và ảnh hưởng đến lứa sau. Giờ, 1 sào hẹ cũng đã đến lúc thu hoạch nhưng cũng đành chịu vì không có ai hỏi mua, chắc rồi phải cắt bỏ”.

Hàng chục ha tía tô cũng tốt quá đầu người, già cỗi trên ruộng. Ảnh: Thanh Phúc
Hàng chục ha húng quế cũng tốt quá lứa, già cỗi trên ruộng. Ảnh: Thanh Phúc

Hiện toàn xã Nam Xuân có 40 hộ trồng hẹ với diện tích 7ha, thu nhập bình quân 85 triệu đồng/ha. Đây là cây rau màu hàng hóa đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Nam Xuân.

Anh Nguyễn Thanh Hùng, Công chức nông nghiệp xã Nam Xuân cho biết: “Làm 1 sào hẹ chi phí ban đầu không lớn (khoảng 1 triệu đồng tiền giống, phân bón) nhưng vì đòi hỏi phải tưới thường xuyên nên phải lắp đặt hệ thống tưới phun sương, công chăm sóc nhiều. Đặc thù của loại rau này nếu không tiêu thụ được thì phải cắt bỏ để chờ lứa khác nảy mầm, do đó, thời điểm này, gặp khó khăn trong tiêu thụ, hầu như không có ai hỏi mua nên hàng tấn hẹ người dân phải cắt bỏ, đổ trên bờ”.

Rau tía tô trên vườn đồng, trong vườn nhà tươi tốt, năm được mùa, được giá cho thu nhập gần 100 triệu đồng/ha, nay đành
Rau tía tô trên vườn đồng, trong vườn nhà tươi tốt, năm được mùa, được giá cho thu nhập gần 100 triệu đồng/ha, nay đành "nằm ruộng" do không có đầu ra. Ảnh: Thanh Phúc

Ngoài cây hẹ, các loại rau gia vị như tía tô, kinh giới, húng, húng quế, rau răm… trên khoảng 51 ha  ở các xóm như Xuân Thành, Xuân Mai của 150 hộ cũng không có đầu ra. Đã quá lứa thu hoạch nhưng không có thương lái thu mua, các hộ đành để mặc ruộng rau gia vị tốt quá đầu người, phủ kín mặt ruộng. Có nhiều gia đình, lo ảnh hưởng đến lứa thu hái sau nên phải huy động nhân lực ra cắt xong, ôm lên bờ đổ bỏ.

Gia đình anh Nguyễn Đình Minh, trồng 10 sào rau gia vị tại trang trại Lùm Băng, xóm Xuân Thành cho biết:  "Bình thường, từ cắt hái bán rau gia vị cũng mang lại 800 ngàn -1 triệu đồng/ngày. Chủ yếu là thương lái từ chợ đầu mối Vinh lên thu mua, trả tiền tươi ngay tại vườn. Như năm nay thì chịu, không biết bán cho ai. Hơn 1 tháng nay, ngày nào cũng phải cắt bỏ, đổ bờ, ủ phân, thiệt hại hàng chục triệu đồng. Có hộ xót của nên còn tận dụng nắng to phơi khô tía tô, kinh giới, để đó sau may ra có hiệu thuốc nam nào cần thì bán. Nhưng cả làng, sản lượng hàng trăm tấn thì có phơi khô cũng không biết bán đâu cho hết”.

Do đặc thù thu hoạch theo lứa, nên khi rau gia vị lên tốt, không bán cho ai, húng quê thì cắt đổ bờ hoặc ủ phân, hẹ thì cho cá ăn thay cỏ, tía tô, kinh giới phơi khô với hy vọng có người mua chế biến thuốc Nam. Ảnh: Thanh Phúc
Do đặc thù thu hoạch theo lứa, nên khi rau gia vị lên tốt, không bán cho ai, húng quế  thì cắt đổ bờ hoặc ủ phân, hẹ thì cho cá ăn thay cỏ, tía tô, kinh giới phơi khô với hy vọng có người mua chế biến thuốc Nam. Ảnh: Thanh Phúc

Rau màu, rau gia vị Nam Xuân chủ yếu tiêu thụ qua thương lái, cung ứng cho các nhà hàng, khách sạn, chợ đầu mối ở thành phố Vinh và các tỉnh lân cận, đồng thời bán lẻ qua các chợ dân sinh trong tỉnh. Song, hiện nay, do dịch bệnh diễn biến phức tạp, các nhà hàng, khách sạn, chợ… đều dừng hoạt động nên không ai thu mua loại rau này, phải cắt đổ bỏ, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Không chỉ Nam Xuân mà những người trồng rau gia vị ở Nam Anh (Nam Đàn), Hưng Thành (Hưng Nguyên)… cũng bí bách đầu ra, không biết bán cho ai, dân cắt bỏ, chất đống trên bờ ruộng. “Vất vả, một nắng hai sương chăm bẵm hàng tháng trời, nay đến lúc thu hoạch lại phải đổ bỏ. Rau gia vị là thu nhập chính của các hộ dân vùng trồng nên bà con mong muốn được các cấp ngành kết nối, hỗ trợ tiêu thụ”, ông Trần Văn Nam, công chức Nông nghiệp xã Nam Anh (Nam Đàn) bày tỏ.

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.