Nông dân vựa rau gia vị ở Nam Đàn phải cắt đổ bỏ vì không biết bán cho ai

Thanh Phúc

(Baonghean.vn) - Trên bờ các thửa ruộng màu Nam Đàn chất đầy các loại rau gia vị: hẹ, tía tô, húng quế… vì thu hái xong không biết bán cho ai nên người dân đành phải đổ bỏ.
Những ruộng hẹ quá lứa, lá quắt khô nhưng người dân vẫn không thể thu hoạch vì không biết bán cho ai, Ảnh: Thanh Phúc
Những ruộng hẹ quá lứa nhưng người dân vẫn không thể thu hoạch vì không biết bán cho ai. Ảnh: Thanh Phúc

Gia đình chị Nguyễn Thị Thu (xóm Xuân Sơn) làm 1 sào hẹ, cứ 14 ngày thì thu hoạch 1 lứa, khoảng 500 bó. Mọi năm, đến khi thu hoạch, thương lái gọi điện đặt hàng trước chị mới cắt hẹ, bán tại ruộng, nhận tiền tươi từ 2.000.000 đồng – 2.500.000 đồng/lứa. Năm nay, dịch bệnh diễn biến phức tạp, Nam Đàn cũng như các địa phương khác trong tỉnh đều thực hiện giãn cách, đồng loạt đóng cửa chợ dân sinh nên hẹ cắt ra chẳng biết bán cho ai.

Chị Thu cho biết: “Lứa vừa rồi phải đổ bỏ cả mấy trăm bó hẹ. Đến lứa thì phải cắt, nếu để già quá thì hẹ ra hoa, lá khô và ảnh hưởng đến lứa sau. Giờ, 1 sào hẹ cũng đã đến lúc thu hoạch nhưng cũng đành chịu vì không có ai hỏi mua, chắc rồi phải cắt bỏ”.

Hàng chục ha tía tô cũng tốt quá đầu người, già cỗi trên ruộng. Ảnh: Thanh Phúc
Hàng chục ha húng quế cũng tốt quá lứa, già cỗi trên ruộng. Ảnh: Thanh Phúc

Hiện toàn xã Nam Xuân có 40 hộ trồng hẹ với diện tích 7ha, thu nhập bình quân 85 triệu đồng/ha. Đây là cây rau màu hàng hóa đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Nam Xuân.

Anh Nguyễn Thanh Hùng, Công chức nông nghiệp xã Nam Xuân cho biết: “Làm 1 sào hẹ chi phí ban đầu không lớn (khoảng 1 triệu đồng tiền giống, phân bón) nhưng vì đòi hỏi phải tưới thường xuyên nên phải lắp đặt hệ thống tưới phun sương, công chăm sóc nhiều. Đặc thù của loại rau này nếu không tiêu thụ được thì phải cắt bỏ để chờ lứa khác nảy mầm, do đó, thời điểm này, gặp khó khăn trong tiêu thụ, hầu như không có ai hỏi mua nên hàng tấn hẹ người dân phải cắt bỏ, đổ trên bờ”.

Rau tía tô trên vườn đồng, trong vườn nhà tươi tốt, năm được mùa, được giá cho thu nhập gần 100 triệu đồng/ha, nay đành
Rau tía tô trên vườn đồng, trong vườn nhà tươi tốt, năm được mùa, được giá cho thu nhập gần 100 triệu đồng/ha, nay đành "nằm ruộng" do không có đầu ra. Ảnh: Thanh Phúc

Ngoài cây hẹ, các loại rau gia vị như tía tô, kinh giới, húng, húng quế, rau răm… trên khoảng 51 ha  ở các xóm như Xuân Thành, Xuân Mai của 150 hộ cũng không có đầu ra. Đã quá lứa thu hoạch nhưng không có thương lái thu mua, các hộ đành để mặc ruộng rau gia vị tốt quá đầu người, phủ kín mặt ruộng. Có nhiều gia đình, lo ảnh hưởng đến lứa thu hái sau nên phải huy động nhân lực ra cắt xong, ôm lên bờ đổ bỏ.

Gia đình anh Nguyễn Đình Minh, trồng 10 sào rau gia vị tại trang trại Lùm Băng, xóm Xuân Thành cho biết:  "Bình thường, từ cắt hái bán rau gia vị cũng mang lại 800 ngàn -1 triệu đồng/ngày. Chủ yếu là thương lái từ chợ đầu mối Vinh lên thu mua, trả tiền tươi ngay tại vườn. Như năm nay thì chịu, không biết bán cho ai. Hơn 1 tháng nay, ngày nào cũng phải cắt bỏ, đổ bờ, ủ phân, thiệt hại hàng chục triệu đồng. Có hộ xót của nên còn tận dụng nắng to phơi khô tía tô, kinh giới, để đó sau may ra có hiệu thuốc nam nào cần thì bán. Nhưng cả làng, sản lượng hàng trăm tấn thì có phơi khô cũng không biết bán đâu cho hết”.

Do đặc thù thu hoạch theo lứa, nên khi rau gia vị lên tốt, không bán cho ai, húng quê thì cắt đổ bờ hoặc ủ phân, hẹ thì cho cá ăn thay cỏ, tía tô, kinh giới phơi khô với hy vọng có người mua chế biến thuốc Nam. Ảnh: Thanh Phúc
Do đặc thù thu hoạch theo lứa, nên khi rau gia vị lên tốt, không bán cho ai, húng quế  thì cắt đổ bờ hoặc ủ phân, hẹ thì cho cá ăn thay cỏ, tía tô, kinh giới phơi khô với hy vọng có người mua chế biến thuốc Nam. Ảnh: Thanh Phúc

Rau màu, rau gia vị Nam Xuân chủ yếu tiêu thụ qua thương lái, cung ứng cho các nhà hàng, khách sạn, chợ đầu mối ở thành phố Vinh và các tỉnh lân cận, đồng thời bán lẻ qua các chợ dân sinh trong tỉnh. Song, hiện nay, do dịch bệnh diễn biến phức tạp, các nhà hàng, khách sạn, chợ… đều dừng hoạt động nên không ai thu mua loại rau này, phải cắt đổ bỏ, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Không chỉ Nam Xuân mà những người trồng rau gia vị ở Nam Anh (Nam Đàn), Hưng Thành (Hưng Nguyên)… cũng bí bách đầu ra, không biết bán cho ai, dân cắt bỏ, chất đống trên bờ ruộng. “Vất vả, một nắng hai sương chăm bẵm hàng tháng trời, nay đến lúc thu hoạch lại phải đổ bỏ. Rau gia vị là thu nhập chính của các hộ dân vùng trồng nên bà con mong muốn được các cấp ngành kết nối, hỗ trợ tiêu thụ”, ông Trần Văn Nam, công chức Nông nghiệp xã Nam Anh (Nam Đàn) bày tỏ.

Tin mới

Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Ắc quy trong ô tô là thành phần quan trọng cung cấp năng lượng để khởi động xe đồng thời giữ cho các hệ thống điện tử trên xe hoạt động. Trong một số trường hợp cá biệt, chủ xe cần phải ngắt kết nối ắc quy và dưới đây là hướng dẫn cách ngắt và tháo ắc quy trên xe một cách an toàn.
Công đoàn Nghi Lộc lan tỏa phong trào học tập và làm theo Bác

Lan toả phong trào học tập và làm theo Bác

(Baonghean.vn) - Mỗi câu chuyện được kể tại Hội thi “Kể chuyện về những điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022 huyện Nghi Lộc là một bài học ý nghĩa, có sức lan tỏa mạnh mẽ đối với đông đảo đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, người lao động và quần chúng nhân dân.
ĐT futsal Việt Nam không cho Hàn Quốc tạo ra bất ngờ.

Ngược dòng thành công, đội tuyển futsal Việt Nam đại thắng Hàn Quốc; Việt Nam tăng bậc FIFA

(Baonghean.vn) - Bị Hàn Quốc dẫn bàn từ rất sớm nhưng đội tuyển futsal Việt Nam đã ngược dòng thành công để giành trọn 3 điểm trong ngày đầu ra quân ở bảng D vòng chung kết giải futsal châu Á 2022; Trận thắng Singapore và Ấn Độ giúp Việt Nam tăng một bậc lên vị trí 96 FIFA, dù vẫn đứng thứ 17 châu Á và đầu Đông Nam Á. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.