Nuôi chạch sụn thương phẩm, triển vọng từ mô hình ở Quỳnh Lưu

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Anh Hồ Trung Đức ở thôn 4, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu đã đưa giống chạch sụn ở phía Bắc về thả nuôi. Sau 3 tháng chăm sóc, chạch phát triển tốt, đã đến kỳ xuất bán.
Nuôi chạch sụn thương phẩm, triển vọng từ mô hình ở Quỳnh Lưu ảnh 1

Mô hình nuôi chạch sụn có diện tích 1.000 m2 của gia đình anh Hồ Trung Đức, xã Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu). Ảnh: Hồng Diện

Là Chủ tịch Hội nông dân xã Quỳnh Đôi nên anh Hồ Trung Đức luôn suy nghĩ phải năng động trong phát triển kinh tế. Qua tìm hiểu nhận thấy chạch sụn có thịt thơm ngon, xương mềm, giá trị dinh dưỡng cao, thị trường tiêu thụ mạnh, giá cả ổn định. Hơn nữa, chạch thích ứng với đa dạng môi trường sống, rất dễ nuôi. Tuy nhiên, trong vùng chưa có hộ nào nuôi chạch sụn nên anh đã bàn bạc với gia đình đầu tư đối tượng mới này.

Nghĩ là làm, sau khi đi học hỏi kinh nghiệm từ các trại nuôi chạch sụn thành công ở Hải Dương, đầu tháng 3 năm 2022 anh Đức đã quyết định mua 30 vạn con giống về thả nuôi trên diện tích 1.000 m2 ao. Sau 3 tháng chăm sóc, hiện tại chạch của gia đình anh đã đạt kích cỡ 50 con/kg, dự kiến tổng sản lượng ước đạt 5 - 6 tấn. Sản phẩm sau thu hoạch sẽ được đơn vị cung ứng giống thu mua tại chỗ, với giá nhập 80 nghìn đồng/kg.

Nuôi chạch sụn thương phẩm, triển vọng từ mô hình ở Quỳnh Lưu ảnh 2

Sau 3 tháng thả nuôi, chạch sụn đạt trọng lượng 50 con/kg. Ảnh: Hồng Diện

Chia sẻ về kỹ thuật, kinh nghiệm nuôi loài chạch sụn anh Đức trao đổi: Đầu tiên phải tuyển chọn những con giống đảm bảo chất lượng, có kích cỡ đồng đều, không bị bệnh. Trước khi thả giống xuống ao nuôi phải diệt hết các loại cá tạp, tránh tranh thức ăn của chạch. Khác với chạch ta thường sinh sống dưới bùn thì đặc điểm của loài chạch sụn lại sống ở tầng trên của mặt nước nên trong ao anh đã chế máng ăn tự động, hạn chế thức ăn bị rơi vãi. Mỗi ngày, anh cho vật nuôi ăn từ 3 - 4 lần và tùy vào từng giai đoạn sinh trưởng để đảm bảo định lượng, khẩu phần ăn phù hợp.

Đồng thời, anh thả bèo tây tạo thành từng mảng dưới ao để vừa lọc nước, làm mát, tạo giá thể cho chạch cư trú. Ở phía trên mặt ao và xung quanh bờ được anh dùng các tấm lưới che chắn cẩn thận ngăn chim, cò sà xuống và các loại động vật khác xâm nhập.

Nuôi chạch sụn thương phẩm, triển vọng từ mô hình ở Quỳnh Lưu ảnh 3

Chạch sụn có thịt thơm ngon, xương mềm, giá trị dinh dưỡng cao. Ảnh: Hồng Diện

Với lợi thế gần sông nên hàng ngày anh Đức đều cho nước ra vào liên tục và duy trì mực nước trên 1m trong ao. Hơn nữa chú trọng vệ sinh ao và phòng trừ các bệnh thường gặp như nấm, ký sinh do vi khuẩn trên loài chạch sụn. Ngoài ra, anh lắp đặt các máy sục khí tạo thành đài phun nước, có tác dụng lưu chuyển dòng nước, cung cấp ô xy cho chạch. Nhờ tuân thủ về quy trình kỹ thuật, các yếu tố cần thiết trong quá trình thả nuôi nên đàn chạch sụn phát triển nhanh, kích cỡ đồng đều và đạt về trọng lượng.

Được biết, hiện tại trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu thì đây là một trong hai mô hình nuôi chạch sụn bước đầu đã có triển vọng, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho nông dân địa phương.

Nuôi chạch sụn thương phẩm, triển vọng từ mô hình ở Quỳnh Lưu ảnh 4

Dưới ao, anh Đức thả bèo tây tạo giá thể cho chạch cư trú. Ảnh: Hồng Diện

Ông Hồ Bảo Thông - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Đôi, cho biết: Qua khảo sát tại mô hình nuôi chạch sụn của gia đình anh Hồ Trung Đức, nhận thấy con giống này phát triển tốt, phù hợp điều kiện đồng đất, dòng nước cũng như khí hậu của địa phương. Xã đang có kế hoạch sau khi mô hình anh Đức xuất bán cho kết quả, sản lượng cao như dự kiến thì địa phương sẽ tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi cho những hộ có nhu cầu và đáp ứng đủ điều kiện để nhân rộng loại giống mới này./.

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.