Nuôi lươn đồng lãi 200 triệu đồng/năm

(Baonghean.vn) - Yên Thành có nguồn lươn tự nhiên dồi dào. Nhận thấy bà con khi bắt lươn đồng về còn nhỏ, chưa sử dụng được, cần phải nuôi lớn, ông Nguyễn Thành Minh ở xóm Đông Thị, xã Đô Thành đã đầu tư nuôi lươn trong bể xi măng, mỗi năm lãi 200 triệu đồng.

Ông Nguyễn Thành Minh chia sẻ: Khác với bể xi măng của các hộ nuôi lươn trong và ngoài huyện, bể nuôi lươn của ông ngoài xây dựng bằng bi măng còn được ghép gạch men đảm bảo khi xả nước bể luôn sạch vè kéo theo cả cặn, bã thức ăn, không có tồn dư nên đảm bảo lươn sạch bệnh.
Bể nuôi lươn của ông Minh xây dựng bằng bi măng, ốp gạch men đảm bảo khi xả nước bể luôn sạch. Các bể được lắp đặt hệ thống cấp, thoát nước khoa học.
Lươn đồng nhỏ được mua về để nuôi
Lươn đồng nhỏ được thu mua về để nuôi.

Năm 2015 ông Nguyễn Thành Minh, xóm Đông Thị, xã Đô Thành, huyện yên Thành đầu tư trên 150 triệu đồng quy hoạch xây dựng mô hình nuôi lươn đồng thuần dưỡng trên diện tích đất vườn khoảng 500 m2, bao gồm 22 bể xi măng, mỗi bể rộng khoảng 4 mét vuông, hệ thống cấp nước, ao xả thải...

Ông Minh cho biết: Sở dĩ xây dựng mô hình này trên địa bàn vì đối với vùng nông nghiệp như ở Yên Thành nguồn lươn đồng dồi dào, giá rẻ tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có, lực lượng lao động nhiều, nhu cầu về lươn trên thị trường ngày càng lớn nên rất thuận lợi cho việc chăn nuôi.

Hiện nay, mô hình của ông Nguyễn Thành Minh có 22 bể nuôi lươn và hệ thống cũng cấp, xả nước được lắp đặt trên diện tích khoảng 500 m2. Diện tích mỗi bể trung bình từ 4 m2, mực nước được duy trì khoảng 30 cm, bên trên bể được lắp đặt bằng má che bằng tôn.
 Hệ thống bể nuôi lươn của ông Nguyễn Thành Minh.
Nuôi lươn trên vỉ tre là cách làm mới và hiệu quả cao; cách nuôi này không gây ô nhiễm môi trường, giảm công chăm sóc, dễ kiểm tra, đàn lươn khỏe mạnh, mau lớn hơn.
Vỉ tre được đặt trên bể xi măng để lươn bám vào.

Năm đầu tiên, ông Minh mua gần 8 tạ lươn đồng của bà con trong và ngoài huyện về để nuôi thương phẩm. Bình quân mỗi bể 50kg lươn, nuôi thường xuyên từ 8 - 10 bể, số bể còn lại để dự phòng và san lươn khi lươn sinh trưởng đến giai đoạn cần thiết. 

Nhờ tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, nên tỷ lệ hao hụt chỉ ở mức từ 20 – 30%, ông Minh còn xuất bán lươn giống theo đơn đặt hàng của các hộ dân ở Thanh Hóa, Hải Phòng, Thái Bình, Phú Thọ.

Ông Minh hạch toán: Nuôi lươn kiểu này nếu xuất bán lươn giống thì rất được giá, bình quân 1 kg khoảng 140 con, giá bán khoảng 300 ngàn đồng/kg. Lươn thương phẩm 1 kg khoảng 50 con, theo giá thị trường 120 – 130.000 đồng/kg, cao điểm có thể lên đến 150 ngàn đồng/kg.

Hiện tại, gia đình ông thả nuôi hơn 3,5 tạ lươn. Với thời gian nuôi từ 6 - 8 tháng có thể thu về khoảng hơn 4 tấn lươn thương phẩm, lãi khoảng 200 triệu đồng.

Cùng với việc nuôi lươn, ông Nguyễn Thành Minh còn đào một hồ nuôi cá trê, tận dùng nguồn nước thải xả từ các bể lươn và nguồn thức ăn dư thừa từ lươn. Với quy trình nuôi như vậy, thức ăn sẽ được sử dụng triệt để nhằm mang lại hiệu quả đầu tư.
Cùng với việc nuôi lươn, ông Minh còn đào một hồ nuôi cá trê, tận dùng nguồn nước, thức ăn dư thừa từ các bể lươn. Với quy trình nuôi như vậy, thức ăn sẽ được sử dụng triệt để nhằm mang lại hiệu quả đầu tư.

Chị Nguyễn Thị Kim Lương – Cán bộ nông nghiệp xã Đô Thành cho biết: Trong định hướng phát triển kinh tế địa phương, Đảng ủy, UBND xã chú trọng lĩnh vực phát triển nông nghiệp và xem mô hình nuôi lươn của ông Nguyễn Thành Minh là mô hình cần phát huy.

Mô hình này phát huy được lợi thế về nguồn thức ăn chính cho lươn là cá tạp có quanh năm và rẻ, đầu ra của lươn khá ổn định. Bà con xã Đô Thành và một số vùng lân cận có thể áp dụng, nhân rộng mô hình để tăng thu nhập cho gia đình, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Anh Tuấn

Tin mới

Cái kết đau xót của mối tình muộn

Cái kết đau xót của mối tình muộn

(Baonghean) - Đã 5 năm xảy ra vụ án nhưng những người dân sống tại xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết của chị Dương Thị C. Xót xa bởi chị C. là cô giáo mầm non, sống hòa nhã, hiền lành và được bà con lối xóm hết mực yêu quý.
Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.