Ổ nhóm chuyên cướp giật tài sản sa lưới

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, trên địa bàn Tp.Vinh liên tiếp xảy ra các vụ cướp giật tài sản của những phụ nữ đi đường. Các đối tượng lợi dụng sự sơ hở của nạn nhân thường mang túi xách bên người, áp sát và cướp giật túi xách trong đó có tiền, vàng, điện thoại di động và một số tài sản có giá trị khác.
 
Điển hình ngày 17/1/2014, chị Cao Thị Kim Loan (Sn 1983) trú tại xã Hưng Lộc, TP.Vinh đang đi trên đường Nguyễn Phong Sắc (TP.Vinh) thì bị 2 thanh niên cướp giật túi xách trong đó có 7 triệu đồng tiền mặt và một số giấy tờ liên quan. 
 
Trước thực trạng đó, Đội Cảnh sát Hình sự Công an TP.Vinh đã lập chuyên án 0414G để đấu tranh triệt xóa. Sau một thời gian điều tra xác minh, sàng lọc các đối tượng nghi vấn, lực lượng Công an đã dựng lên ổ nhóm cướp giật tài sản do đối tượng Vương Quốc Tuấn (SN 1995, trú tại xóm Mỹ Hạ, xã Hưng Lộc, Tp.Vinh) cầm đầu. Mới 19 tuổi nhưng Tuấn đã bỏ học từ lâu vì không thể học nổi lên lớp 7, không có nghề nghiệp ổn định. Nay bố mẹ kiếm cho việc làm này, làm việc vài hôm chán lại bỏ, mai tìm công việc khác cũng không khiến Tuấn chí thú làm ăn mà thích ăn chơi đua đòi nên dù bố mẹ khuyên răn, dạy bảo thế nào, Tuấn vẫn chứng nào tật ấy.
 
Các đối tượng và tang vật tại cơ quan công an
 
Tiến hành theo dõi mọi di biến động của các đối tượng, đến 17h ngày 13/4, lực lượng Công an đã tiến hành truy bắt đối tượng Vương Quốc Tuấn khi Tuấn vừa thực hiện vụ cướp giật tài sản của bà Nguyễn Thị Hai (Sn 1946) trú tại khối Trung Yên,  phường Hưng Dũng (Tp.Vinh). Qua đấu tranh mở rộng, lực lượng công an đã bắt khẩn cấp đối tượng Đậu Văn Thiện (Sn 1988), trú tại xã Nghi Phương, Nghi Lộc và Nguyễn Hữu Hùng (Sn 1989) tạm trú xóm Đức Thọ, Hưng Lộc, TP.Vinh. Khám xét nhà của Hùng, lực lượng Công an thu được 7 chiếc ví và túi xách, 5 ĐTDĐ là tang vật các vụ cướp giật.
 
Các đối tượng khai nhận, từ cuối năm 2013, do chơi bời, lêu lổng, không có việc làm nên thiếu tiền tiêu xài, Tuấn và Thiện đã bàn bạc, thống nhất Tuấn sẽ  dùng xe máy Exiter của gia đình và xe sirus của Thiện, tháo biển kiểm soát chở Thiện đi cướp giật tài sản của người đi đường trên địa bàn TP Vinh, đề phòng nạn nhân tri hô và truy đuổi, chúng thủ sẵn kiếm sắt dài 1m giấu bên hông xe máy để chống trả. Nguyễn Hữu Hùng tham gia với vai trò đồng phạm giúp sức.
 
Ban đầu Tuấn mang xe máy đến tiệm sửa chữa xe máy của Hùng ở xóm Đức Thọ, xã Hưng Lộc (trước cổng trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An), nhờ Hùng tháo biển số, Hùng hỏi Tuấn vì sao lại tháo biển số thì Tuấn trả lời không giấu diếm là để đi cướp giật tài sản và hứa sẽ chia cho Hùng một ít. Biết được hành vi của Tuấn không những Hùng không ngăn cản mà đồng ý tháo biển số xe cho Tuấn. Sau khi cướp giật được tài sản, như đã hứa, Tuấn và Thiện chia cho Hùng một ít còn lại dùng để ăn chơi tiêu xài cá nhân.
 
Sau gần 4 tháng cùng nhau gây án, Tuấn và Thiện đã gây ra tổng cộng 15 vụ cướp giật trên địa bàn Hưng Dũng, Hưng Lộc. Riêng Tuấn thực hiện 10 vụ. Có ngày bọn chúng thực hiện liên tiếp 3 vụ cướp giật tài sản.  Qua đây, người dân cũng cần nâng cao cảnh giác, bảo vệ tài sản của mình, không để bọn tội phạm lợi dụng, thực hiện hành vi phạm tộị. Những ai là bị hại của các vụ cướp nói trên hãy đến Công an Tp.Vinh trình báo để lực lượng công an hoàn thiện hồ sơ vụ án.
 
Ngày 17/4/2014, Công an TP.Vinh đã tiến hành khởi tố và bắt tạm giam hình sự đối với Vương Quốc Tuấn,  Đậu Đức Thiện, Nguyễn Hữu Hùng về hành vi cướp giật tài sản đồng thời, đang tiến hành hoàn tất hồ sơ để nhanh chóng xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.
 
Minh Tâm
PX15 CANA